Ấn Độ là một quốc gia rộng lớn với nền văn hóa độc đáo và những phong tục đặc sắc. Tour Du lịch Ấn Độ hấp dẫn du khách không chỉ với những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những công trình kiến trúc độc đáo mà còn bởi những món ăn hấp dẫn. Ẩm thực Ấn Độ có những nét rất đặc trưng khi thường sử dụng ớt trong việc chế biến món ăn. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá những món ăn ngon tại Ấn Độ mà chỉ cần nghìn thấy là đã thấy thèm.
Văn hóa ẩm của Ấn Độ vô cùng phong phú. Mỗi một vùng miền lại có những cách chế biến và kỹ thuật nấu ăn khác nhau tuy nhiên tất cả tựu chung lại đều phản ánh được nghệ thuật đặc sắc của Ấn Độ.
Những món ăn ngon tại Ấn Độ
1 – Bánh mì Naan
Bánh mì Naan là một trong những món ăn ngon tại Ấn Độ. Đây cũng là một món ăn quen thuộc, phổ biến với mỗi người dân Ấn Độ. Nguyên liệu chính để làm món bánh mì này chính là bột mì và men khô. Cách làm cũng khá là đơn giản.
Bột mì và men khô sẽ được hòa lẫn vào với nhau tại thành một hồn hợp bột mềm và dẻo. Sau đó người ta sẽ dùng số bột này nặn thành những chiếc bánh mỏng, dẹt và xếp lên xung quanh nồi và nướng chín. Bánh có vị nhạt nên khi ăn người ta thường chấm với pho mát và cà ri để tăng thêm vị đậm đà cho bánh.
2 – Masala Dosa
Masala Dosa là một món ăn ngon tại Ấn Độ rất phổ biến, thường được sử dụng vào bữa sáng. Nguyên liệu chính để làm món bánh này là bột gạo đã được lên men trộn cùng với bột đậu và khoai tây.
Đầu tiên, bột sẽ được tráng trên một cái chảo gang sao cho thật mỏng nhưng vẫn phải có độ dai và không bị rách. Sau đó người ta sẽ phết một lớp khoai tây và hành khô lên rồi cuốn bánh lại và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Món bánh Masala Dosa cũng là món ăn rất được khách du lịch Ấn Độ yêu thích.
3 – Cơm Biriyani
Đây là một món cơm trộn được ăn kèm với các loại thịt như thịt gà, thịt cừu và một số loại rau như thìa là, đậu, quế, rau mùi , nghệ tây. Món cơm này khá phổ biến trong các bữa ăn của những người dân Ấn Độ.
Để có được món cơm Biruyano ngon thì khâu lựa chọn gạo để nấu cơm là hết sức quan trọng. Người ta lựa chọn loại gạo Basmati để nếu cơm để cơm có độ trắng, dẻo và mùi rất thơm. Đây xứng đáng là một món đặc sản tại Ấn Độ mà bạn không nên bỏ qua.
4 – Thali
Đây là món ăn ngon tại Ấn Độ mà bạn có thể thưởng thức tại bất cứ một nhà hàng hay quán ăn nào tại Ấn Độ. Thali là món ăn được chế biến từ rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau như cơm, bánh mì Naan, cà ri đậu, khoai tây, sữa chua, Thali sẽ được đặt vào một chiếc khay lớn, trong khay là những ô nhỏ tạo thành những chiếc bát đựng. Chỉ cần khoảng 17000 đến 50000 là bạn đã có thể thưởng thức một suất Thali thơm ngon, hấp dẫn khi đi du lịch Ấn Độ rồi.
5 – Trà chai Masala
Trà chai Masala là một loại thức uống rất phổ biến và được yêu thích tại Ấn Độ. Mặc dù chỉ là một thứ thức uống nhưng loại trà này lại có cách chế biến khá cầu kì. Đầu tiên, người ta đem sữa nấu trong một chiếc nồi lớn, cho thêm đường và nước vào để sữa có thêm độ sánh. Tiếp đến mới cho trà vào và khuấy đều lên.
Điều đặc biệt nhất ở loại thức uống này là mặc dù là trà nhưng lại có vị cay của những củ gừng đã được giã nhuyễn cho vào. Khi thưởng thức món trà chai Masala, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào của sữa, vị thơm của trà và vị cay nồng, ấm nóng của gừng.
6 – Cà ri đầu cá
Ở Ấn Độ thì những món ăn được nấu từ cà ri luôn rất được yêu thích. Tất cả những món ăn tại Ấn Độ người ta đều có thể nấu thành những món cà ri thơm ngon hấp dẫn mà món cà ri đầu cá là một ví dụ điển hình. Món ăn này được nấu từ phần đầu của con cá Ikan merah, một loại cá biển rất ngon tại Ấn Độ. Người ta sẽ ninh phần đầu cá này cùng với xương cho nhừ, thêm vào một số loại rau đặc trưng, me và ớt để tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
7 – Salad trộn sữa chua đậu nành
Món ăn nghe có vẻ lạ này lại là một món ăn ngon tại Ấn Độ rất phổ biến. Nguyên liệu chính của món ăn là các loại rau củ khác nhau như dưa chuột, cà rốt, cà chua, hành tây, dứa, rau mùi, bạc hà, đu đủ, tất cả sẽ được trộn cùng với sữa chua đậu nành để tạo thành một món Salad rất ngon.
8 – Vada
Nếu như với những nước phương Tây thì hamburger là một món ăn rất phổ biến thì tại Ấn Độ món Vada cũng có vai trò như vậy. Vada thực ra chỉ đơn giản là món bánh kẹp với nhân được làm từ khoai tây nghiền nhỏ, trộn với các loại gia vị đặc trưng của Ấn Độ.
Trước đây, chỉ có những người nghèo, người vô gia cư tại Ấn Độ mới ăn món ăn này nhưng qua thời gian, món ăn này đã được tăng thêm độ hấp dẫn và chinh phục được cả giới thượng lưu tại Ấn Độ.
Xem thêm: