Gia Lai được biết đến là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất tại khu vực Tây Nguyên. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ, hoặc sơ, nền văn hóa độc đáo mà còn bởi những món đặc sản vô cùng thơm ngon, mang đậm hương vị núi rừng. Bất cứ ai khi có dịp du lịch Tây Nguyên và ghé thăm Gia Lai có lẽ cũng đều phải mê mẩn với những món đặc sản của vùng đất này. Ngoài thường thức tại chỗ, bạn cũng có thể tìm mua rất nhiều món quà dành tặng người thân, bạn bè. Và dưới đây là danh sách những món đặc sản Gia Lai mua về làm quà bạn không nên bỏ lỡ.
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam toàn tập
Gợi ý những món đặc sản Gia Lai mua về làm quà nổi tiếng nhất
1 – Muối kiến vàng
Một trong những cái tên luôn đứng đầu bảng trong danh sách những món đặc sản Gia Lai mua làm quà được yêu thích nhất đó chính là muối kiến vàng. Đây là một món ăn vô cùng đặc biệt mà bạn có thể bắt gặp ở địa phương nào khác.
Muối kiến vàng mặc dù là món ăn dân giã, mộc mạc nhưng để làm được món ăn thơm ngon chuẩn vị lại không hề đơn giản. Để lấy được kiến và trứng kiến, người dân nơi đây sẽ phải đi vào tận trong rừng sâu. Sau khi đem về, chúng sẽ được rửa sạch và phơi khô rồi rang lên trên bếp lửa hồng. Trong quá trình rang, người ta sẽ cho thêm vào một số loại gia vị như: lá é, xả, đường, muối. Khi mới nghe qua, có thể bạn sẽ còn ngại và chưa dám ăn nhưng khi đã thưởng thức rồi bạn chắc chắn sẽ phải mê mẩn với hương vị thơm ngon đặc biệt của món đặc sản Gia Lai này đấy.
Hiện nay, muối kiến vàng đã được đóng thành từng hộp nhỏ để tiện cho du khách mang theo. Nếu có dịp ghé vùng đất Gia Lai, bạn nhất định phải nếm thử và mua vài lọ muối kiến vàng về làm quà nhé.
2 – Cà phê chồn
Nói đến vùng đất cao nguyên, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến cà phê. Tuy nhiên, ngoài các loại cà phê thông thường, tại Gia Lai còn có một loại cà phê vô cùng đặc biệt được gọi là cà phê chồn. Loại cà phê này sở hữu hương vị thơm ngon hảo hạng khiến bất cứ ai khi đã thưởng thức rồi đều phải nhớ mãi không quên.
Món đặc sản Gia Lai mua về làm quà này có cách chế biến không hề đơn giản. Để cà phê có hương vị thơm ngon nhất, người ta sẽ phải chăm sóc những chú chồn một cách kỹ lưỡng trước khi bước vào vị cafe khoảng 2 tháng. Thậm chí nhiều người còn cho chồn ăn trứng hay thịt bò để tẩm bổ.
Những hạt cà phê dùng để cho chồn ăn cũng phải được lựa chọn cực kỳ kỹ lưỡng. Sau khi chồn ăn vào và thải ra, những hạt cà phê sẽ được đem rửa sạch, sơ chế và bảo quản trong điều kiện tích hợp. Không chỉ có hương vị thơm ngon, cà phê chồn còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mức giá của loại đặc sản này cũng không hề rẻ, khoảng hơn 1 triệu đồng cho 1 kg.
3 – Tôm khô Biển Hồ
Biển Hồ từ lâu đã được xem như biểu tượng của phố núi Gia Lai nói riêng và của cả vùng đất Tây Nguyên nói chung. Không chỉ mê hoặc du khách bởi khung cảnh nên thơ, trữ tình, Biển Hồ còn mang đến cho người dân nơi đây nguồn thủy sản dồi dào. Một trong số đó chính là tôm.
Tôm tại Biển Hồ có kích thước không lớn, thường chỉ to bằng ngón tay út nhưng hương vị thì thơm ngọt vô cùng. Tôm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó có một món trở thành một đặc sản Gia Lai mua về làm quà được rất nhiều du khách yêu thích đó chính là tôm khô. Bạn có thể mua tôm về nhà, nấu thành những món ăn mình yêu thích để bữa cơm của gia đình thêm đậm đà.
4 – Bò một nắng
Bò một nắng là món đặc sản Gia Lai mua về làm quà khá giống với món thịt trâu gác bếp của vùng núi Tây Bắc nước ta nhưng hương vị thì lại có chút khác biệt. Bò một nắng ngon nhất phải được làm từ thịt của những con bò sinh sống ở vùng núi Krong Pa. Chúng được thả rông ngoài môi trường, hằng ngay ăn cỏ nên thịt rất săn chắc, thơm ngon.
Để làm bò một nắng, người ta sẽ lựa chọn những miếng thịt nạc và tươi ngon nhất. Tiếp đến thịt sẽ được thái thành những miếng mỏng và tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau như: gừng, tỏi, ớt,.. Sau khi ngấm đều gia vị, người ta sẽ đem thịt ra phơi dưới trời nắng để thịt khô lại rồi mới cho vào túi bảo quản.
Trước khi thưởng thức, bò sẽ được nướng trên bếp than hồng và chấm cùng nước mắm tỏi ớt. Hương vị dai dai, thơm ngon và có chút béo ngậy của món ăn này mới thật hấp dẫn làm sao.
>> Xem thêm: ‘Liêu xiêu’ trước những địa điểm check in đẹp mê hồn tại phố núi Gia Lai
5 – Mật ong rừng Gia Lai
Vùng đất Gia Lai được tạo hóa ban tặng cho những cánh rừng bao la, rậm rạp. Và bên trong những cánh rừng ấy có một loại đặc sản vô cùng nổi tiếng đó chính là mật ong. Để lấy được một hũ mật ong rừng nguyên chất cũng không phải điều đơn giản. Chính vì vậy đây luôn là món đặc sản Gia Lai làm quà được nhiều du khách săn tìm.
Mật ong rừng Gia Lai có độ đậm đặc sóng sánh, màu vàng đậm cùng vị ngọt tinh khiết. Đặc biệt cầm hũ mật ong trên tay, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương hoa rừng thoang thoảng cực kỳ đặc biệt.
6 – Măng khô
Nếu bạn vẫn đang chưa biết mua gì làm quà khi du lịch Gia Lai thì măng khô chắc chắn sẽ là sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Món ăn dân giã, mộc mạc vừa ngon vừa rẻ này luôn được rất nhiều du khách yêu thích.
Măng khô Gia Lai được lấy từ loại trẻ thân dẻo, không gai, mọc nhiều ở vùng đất Mang Yang. Mùa măng thường diễn ra từ thoảng tháng 6 đến tháng 11 hằng năm. Măng sau khi thu hoạch về sẽ được bóc vỏ, làm sạch rồi luộc qua. Tiếp đến người ta sẽ đem măng đi phơi nắng và cuối cùng sấy khô để có thể bảo quản được lâu. Măng khô có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như: nấu canh, xào,… Thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai, ngọt nhẹ và đặc biệt là hương vị đặc trưng của vùng đất cao nguyên.
>> Hà Nội – Buôn Mê Thuột – Pleiku 4 Ngày 3 Đêm Bay Vietnam Airlines Giá từ 4,890,000đ
>> Hà Nội – Buôn Mê Thuột – Pleiku – KonTum 5 Ngày 4 Đêm Giá từ 6,190,000đ
Gia Lai được tạo hóa ban tặng cho những sản vật vô giá. Đó là điều giúp nơi đây sở hữu một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, khiến mọi du khách đều phải mê mẩn. Nếu một ngày nào đó bạn có dịp ghé qua vùng đất Gia Lai thì nhất định phải mua những món đặc sản ở trên về làm qua nhé. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Gia Lai mới nhất của chúng tôi tại website Dulichvietnam.com.vn.
Quỳnh Nguyễn