Du lịch Hà Giang khám phá mùa hoa tam giác mạnh nhất định phải thử những món ngon ở đây, mang hương vị đậm đà của miền núi như thắng cố, xôi ngũ sắc, bánh tam giác mạch mang tên loại hoa nổi tiếng, lợn cặp nách….Dưới đây là điểm mặt chỉ tên những món ngon Hà Giang nhất định phải thử.
Lợn cắp nách Hà Giang
Du lịch Hà Giang trong những ngày có phiên chợ, bạn sẽ bắt gặp không ít những người ôm lợn, chở lợn xuống bán. Trong chợ, những con lợn cắp nách nhỏ được cho vào giỏ. Thịt lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món, như nướng xiên, luộc, ngon nhất phải kể đến món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy. Các nhà hàng, quán ăn dọc đường ở Hà Giang đều phục vụ lợn cắp nách. Nhất định bạn phải thử món ăn độc đáo này nhé!
Bánh tam giác mạch
Mang tên loài hoa trên cao nguyên đá Hà Giang tràn ngập sắc tím hồng. Người dân nơi đây đã chế biến loài hoa này thành món ăn dân dã có giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe là bánh tam giác mạch. Bạn sẽ thấy những hạt tam giác mạch nhỏ xíu, được xay nhỏ thành bột mịn rồi nhào cùng nước cho đến khi dẻo, sau đó cho vào khuôn, đúc thành những bánh nhỏ, hấp chín trên bếp lửa. Với giá 15.000/chiếc bạn có thể thưởng thức ngay tại các phiên chợ hay mua về làm quà cho người thân bạn bè.
Thắng cố
Là món ăn nổi tiếng được nhiều du khách tìm khi tới Hà Giang, mang đậm màu sắc vùng cao, Thắng cố chuẩn phải làm từ nội tạng ngựa hoặc bò, luôn nóng bỏng khi được múc ra bát, vừa ăn vừa thổi mới hấp dẫn. Bên ngoài có thêm muối hoặc bột canh, khi ăn mới chấm theo khẩu vị từng người. bạn sẽ bị mê hoặc bởi mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, ớt, tiêu quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lòng du khách. Giá bán thắng cố ở các chợ phiên thuộc Đồng Văn, Mèo Vạc, Lũng Cú…khoảng 20.000 đồng một bát.
Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc Hà Giang thường gồm các màu: trắng, đỏ, xanh, tím, vàng, đại diện cho ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ. Trừ màu trắng, các màu còn lại được tạo nên bằng cách ngâm gạo với nước của các loại lá và củ cây rừng chứ không hề có chất tạo màu. Ghé các chợ phiên ở Hà Giang, du khách khó lòng lướt qua những nồi xôi đẹp mắt, dẻo thơm nghi ngút khói với giá chỉ 5.000 đồng/gói.
Bánh cuốn trứng
Cũng là một món ngon nhất định bạn phải thưởng thức, Bánh cuốn tráng trên bếp được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bánh gói lại. Khi ăn kèm với một bát nước chấm nóng hổi thả giò trắng vào thì miễn chê rồi. Ngồi xem người làm bánh, sẽ thấy đôi tay họ nhanh thoăn thoắt đổ bột láng lên nền vải rồi đậy vung. Giới thiệu cho bạn quán ở đường Lý Tự Trọng (TP Hà Giang) hoặc chợ Đồng Văn, khu phố cổ Đồng Văn với giá 25.000 đồng một phần.
Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu nghe tên thật đặc biệt phải không? Nó được làm từ nguyên liệu là củ ấu, một loại củ có chất độc cực mạnh thường mọc trên đá vùng đồi núi phía Bắc. Củ ấu được ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm rồi đem hầm ít nhất 4h cho tới khi mềm, bở tơi thành thứ bột sền sệt. Gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm, nấu nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu. Thưởng thức bát cháo bạn sẽ thấy nó là tổng mùi thơm của nếp, vị ngọt của chân giò, vị béo ngậy của trứng, vị chua của măng, cùng vị bùi hơi đắng của ấu tẩu. Kinh nghiệm du lịch Hà Giang một bát cháo ấu tẩu có giá từ 20.000đ, bán gần ở Quảng Trường TP Hà Giang, chợ Đồng Văn.
Hà Giang luôn là điểm đến hấp dẫn của du lịch Việt Nam mà bạn nhất định phải tới để khám phá cảnh quan thiên nhiên và thưởng thức những món đặc sản nối tiếng nơi đây.
Xem thêm: