Nhâm nhi chiếc bánh mì Hội An cho ngày mới tràn năng lượng 

1123
chiec-banh-mi-hoi-an
Vài chiếc bánh có nhằm nhò gì so với một chiếc bụng đói phải không. Ảnh: trover.com

Bánh mì từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Buổi sáng thức dậy mà có cái bánh vào bụng là thấy “ấm no” ngay lập tức. Vậy bạn đã thưởng thức qua chiếc bánh mì Hội An chưa, nếu chưa thì quả là một thiếu sót lớn.

Cùng tìm hiểu tất tần tật về chiếc bánh mì Hội An ngon nức tiếng

Bánh mì Hội An có từ bao giờ

Không phải tự dưng mà chiếc bánh mì Hội An lại trở nên nổi tiếng khắp cả nước. Cũng không phải chỉ mỗi Việt Nam, người nước ngoài đến du lịch Hội An chắc chắn đều muốn được ăn thử.

chiec-banh-mi-hoi-an
Vài chiếc bánh có nhằm nhò gì so với một chiếc bụng đói phải không. Ảnh: trover.com

Để nói về thời điểm xuất hiện món ăn này thì cần quay ngược lại quá khứ một chút. Bánh mì nói chung đã xuất hiện tại Sài Gòn từ những năm 1859. Chúng theo chân người Pháp du nhập đến đây. Rồi dần dà “lạc bước” đến Hội An như một lẽ tự nhiên.

Ban đầu chúng không được người dân đánh giá cao. Họ coi đây chỉ như món ăn vặt ăn nhâm nhi cho qua bữa. Nhưng cái gì đến cũng phải đến, bánh mì đã dần dà chiếm được cảm tình của người Hội An lúc nào không biết.

chiec-banh-mi-hoi-an
Bánh mì dần trở thành món ăn quen thuộc với người Việt. Ảnh: vietnamtourism.org.vn

Không ai có thông tin ngôi nhà đầu tiên ở Hội An bắt đầu làm bánh mì từ khi nào. Chỉ có thể biết rằng quán bánh mì nổi tiếng nhất ở đó đã kinh doanh được trên dưới 20 năm rồi. Và chắc hẳn là còn lâu đời hơn thế nữa.

Khám phá nhân bên trong của chiếc bánh mì Hội An có những gì

Chiếc bánh mì “ngập trong xôi thịt”, nhân giàu “ú ụ” nhìn thật thích mắt. Nhân bánh chính là điểm sáng của thức quà này. Chính cái nhân này đã gây ra bao tình trạng “viêm màng túi” của thực khách vì quá chi là ngon.

chiec-banh-mi-hoi-an
Chiếc bánh mì Hội An có nhân “ngập miệng”. Ảnh: now.vn

Bánh mì Hội An có rất nhiều loại nhân. Từ nhân thịt pate đến thịt bò với trứng, rồi từ thập cẩm đến cá ngừ,… Rất nhiều hương vị để bạn lựa chọn. Mỗi một vị đều là những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau.

Có thể ví nhân thịt pate như một cô gái thục nữ ngoan hiền được lòng cha mẹ. Thì nhân cá ngừ lại là cô nàng năng động, mạnh mẽ. Hay nhân gà phô mai sẽ là một người phụ nữ rất khéo léo, ai đã gặp rồi là không thể thôi nhớ nhung.

chiec-banh-mi-hoi-an
Chỉ nhìn thôi là đã thấy ngon. Ảnh: vuakhuyenmai.vn

Mỗi một vị của nhân bánh đều là sự kết hợp của truyền thông với hiện đại mà người làm bếp phải kì công mới nghĩ ra. Vậy nên bạn hãy ăn thật ngon và ăn bằng cả tấm lòng của mình.

Nên ăn bánh mì Hội An khi nào để thấy được trọn hương vị

Món ăn này thật ra thì cứ khi nào đói là bạn có thể ăn được. Nhưng nếu để ngon nhất và thấy được trọn vẹn hương vị thì không đâu bằng thưởng thức tại chính quê hương của chiếc bánh.

chiec-banh-mi-hoi-an
Ngồi trước sông Hoài mà ăn bánh mì Hội An thì còn gì bằng. Ảnh: dulichdanang

Hãy nhắm mắt vào và thử tưởng tượng. Bạn đang cầm trên tay chiếc bánh mì ngon nhất, ngồi trong quán ăn nổi tiếng nhất. Trước mặt là dòng sông Hoài thơ mộng chảy qua phố cổ Hội An. Bên tai là vài bản nhạc hợp tâm trạng. Gió thổi hiu hiu, lá vàng rơi khe khẽ. Thật là một khung cảnh đậm chất Hội An. Bạn nhất định phải ngồi đây mà ăn bánh mì thì mới không uổng phí cuộc đời này.

chiec-banh-mi-hoi-an
Chiếc bánh khi được chia đôi thật hấp dẫn. Ảnh: truyenthong.org

Bánh mì Hội An bán quanh năm vì hầu như ngày nào cũng có người tìm mua. Cứ đến Hội An là bạn dễ dàng mua được bánh mì. Chẳng cần phải đi quá xa xôi hay chuẩn bị quá nhiều tiền. Một bữa ăn vừa ngon, vừa no đã được giải quyết nhanh chóng.

Đến Hội An nhất định phải ăn bánh mì Phượng

Nếu cảm thấy no căng bụng với những quán ăn vặt ở Hà Nội “ngon quên lối về” thì hãy đến Hội An ăn bành mì Phượng. Nơi này còn được nhận cả lời khen có cánh từ các trang báo nước ngoài. Thật hiếm quán ăn cổ truyền nào nhận được vinh dự này.

chiec-banh-mi-hoi-an
Bánh mì Phượng là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất tại Hội An. Ảnh: kenhhomestay.com

Điều làm nên sự nổi tiếng của bánh mì Phượng đến từ rất nhiều yếu tố. Sự đa dạng về nhân bánh ( hơn 20 loại nhân), giá cả (từ 15.000-25.000), vỏ bánh giòn rụm, cô chủ siêu nhiệt tình, nhân viên lịch sự,… tất cả chúng đều được cho là những lí do. Nhưng đặc biệt hơn cả có lẽ đến từ nước sốt của bánh mì.

chiec-banh-mi-hoi-an
Nước sốt là điểm nhấn của chiếc bánh mì Hội An cô Phượng. Ảnh: hoianfoodtour.com

Đây là thứ nước sốt theo như lời cô chủ là gia truyền. Chỉ có duy nhất nhà cô Phượng mới có mà thôi. Nhiều quán bánh mì Hội An hay lấy sốt mayonnaisa làm sốt chính cho vào bánh mì, nhung cô Phượng không làm như vậy. Cô có sốt riêng mang hương vị beo béo, hơi ngậy ngậy. Khi rưới lên nhân thịt làm tăng thêm sự đậm đà.

Cắn một miếng bánh mì sẽ thấy được độ giòn của bánh, nhân thịt thơm ngậy hòa cùng nước sốt “thần thánh”. Thêm chút rau xanh được sắp xếp đầy đặn. Tất cả tan đều ra trong miệng rồi hòa quyện vào nhau. Dù là người khó tính đến thế nào thì bánh mì Phượng cũng sẽ đốn tim bạn ngay lập tức.

chiec-banh-mi-hoi-an
Bánh mì cô Phượng có địa chỉ tại 2B Phan Chu Trinh, Hội An, Quảng Nam. Ảnh: bloghoian.com

Chiếc bánh mì Hội An của Việt Nam là thế đấy. Chẳng cần quá cầu kì, chau chuốt mà vẫn đi vào lòng bất kì người nào đã từng thưởng thức. Để rồi những ai lần sau nữa mà đến đây du lịch thì đều có thói quen mua cho mình chiếc bánh mì ăn dọc đường. Bánh mì cũng giống như con người Việt Nam vậy, giản dị và tốt bụng.

Hạnh Nhân (Tổng hợp)

Xem thêm: