Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Hòa Bình

Ghé Tây Bắc, thưởng thức đặc sản ẩm thực xôi nếp nương Mai Châu

Thứ hai, 31/07/2023, 10:49 GMT+7
Không chỉ đơn thuần là món ăn dân dã, xôi nếp nương Mai Châu đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng miền Tây Bắc. Những hạt xôi nếp nương dẻo thơm là chất keo gắn kết tình thân, bồi đắp tình cảm của người dân vùng cao, là niềm tự hào của người dân Mai Châu trong việc giữ gìn và phát huy di sản ẩm thực.
test

Mai Châu không chỉ thu hút du khách bởi cảnh sắc hùng vĩ của những núi rừng xanh ngút ngàn và đồng cỏ êm đềm, mà còn khiến lòng người rung động bởi hương vị thơm lừng của xôi nếp nương thơm ngon mềm dẻo. Những hạt xôi nếp nương Mai Châu trắng mịn, hòa quyện cùng hương thơm của dừa và đậu xanh, từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân tỉnh Hoà Bình, là và một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi ghé thăm vùng đất này.

 

Xôi nếp nương Mai Châu là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi ghé thăm Hoà Bình. Xôi nếp nương Mai Châu là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi ghé thăm Hoà Bình. Ảnh: Foody

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Hoà Bình

1. Nguồn gốc và lịch sử của xôi nếp nương Mai Châu


1.1. Nguồn gốc của xôi nếp nương Mai Châu

Nguồn gốc của xôi nếp nương Mai Châu đã có từ xa xưa, đây chính là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái sinh sống tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Đây không chỉ đơn thuần là món ăn hàng ngày, mà còn là biểu tượng của tình yêu thương gia đình và lòng trung thành của người phụ nữ dân tộc Thái.

 

Xôi nếp nương Mai Châu đã có nguồn gốc từ xa xưa, là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái sinh sống tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam.Xôi nếp nương Mai Châu đã có nguồn gốc từ xa xưa, là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái sinh sống tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Ảnh: review ẩm thực

Theo lời kể của những người dân cao nguyên Mai Châu, xưa kia, sau những ngày làm đồng mỏi mệt, người đàn ông sẽ hái từ rừng cây bèo dò, từ lúa non còn ngon, để chinh phục trái tim người phụ nữ mình yêu. Khi trăng lên trên cao, người đàn ông dẫn người phụ nữ đi qua những đồi cỏ hoa bồ công anh đỏ mọng, thả lửa bên suối hát ru, nấu xôi nếp làm ấm lòng người phụ nữ, làm nên tình yêu mãnh liệt, thiêng liêng. Từ đó, xôi nếp nương Mai Châu trở thành món ăn không thể thiếu trong những dịp quan trọng của người dân Thái.

 

Ngày nay, xôi nếp nương Mai Châu là món ăn không thể thiếu trong những dịp quan trọng của người dân Thái.Ngày nay, xôi nếp nương Mai Châu là món ăn không thể thiếu trong những dịp quan trọng của người dân Thái. Ảnh: du lịch Hoà Bình

 

1.2. Quá trình phát triển của xôi nếp nương Mai Châu

Theo lịch sử, Mai Châu từng là vùng đất dân cư đa dạng với sự xuất hiện của các dân tộc: Thái, Mông, Dao, Mường, H'Mông... Đặc biệt, người Thái là dân tộc có diện tích địa lý rộng lớn nhất và số lượng đông đảo nhất sinh sống tại Mai Châu. Sự hội tụ của những dân tộc này đã tạo nên một nền văn hóa phong phú và rộng mở. Xôi nếp nương, như một biểu tượng văn hóa độc đáo, đã đi vào từng nét văn hoá đời sống của người dân Thái ở đây.

 

Xôi nếp nương Mai Châu đã đi vào từng nét văn hoá đời sống của người dân Thái ở đây.Xôi nếp nương Mai Châu đã đi vào từng nét văn hoá đời sống của người dân Thái ở đây. Ảnh: review ẩm thực

Xôi nếp nương Mai Châu không chỉ đơn thuần là món ăn quen thuộc hàng ngày, mà còn xuất hiện trong các dịp lễ tết quan trọng của người Thái - từ những dịp cúng đầu năm, cúng tổ tiên, tới lễ hội vui mừng trong đám cưới và lễ kỷ niệm. Xôi nếp nương không chỉ là món ăn không thể thiếu trong những bữa cỗ, mà còn là biểu trưng cho sự gắn kết tình thân, lòng biết ơn của người con đối với cha mẹ và người thân trong gia đình.

 

Xôi nếp nương Mai Châu xuất hiện từ bữa cơm hàng ngày đến các dịp lễ tết quan trọng của người Thái. Xôi nếp nương Mai Châu xuất hiện từ bữa cơm hàng ngày đến các dịp lễ tết quan trọng của người Thái. Ảnh: Foody

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hoà Bình

Ngoài ra, xôi nếp nương Mai Châu cũng được đông đảo thực khách yêu mến và tìm đến trong những hành trình văn hóa du lịch. Những bát xôi nếp dẻo thơm như chiếc cầu bắc nhịp, nối liền du khách phương xa với trong không gian sống của người dân Thái, đưa ta trải nghiệm và thấu hiểu những góc khuất trong lịch sử phát triển và đời sống văn hóa của đồng bào nơi đây.

 

Những bát xôi nếp dẻo thơm như chiếc nối liền du khách phương xa với trong không gian sống của người dân Thái.Những bát xôi nếp dẻo thơm như chiếc nối liền du khách phương xa với trong không gian sống của người dân Thái. Ảnh: Foody

 

2. Cách nấu xôi nếp nương Mai Châu


2.1. Cách nấu xôi nếp nương của người Thái

Kỹ năng của người Thái trong chế biến món xôi nếp nương Mai Châu đầy tinh tế và khéo léo. Họ sử dụng sức mạnh của đôi bàn tay để tróc vỏ của hạt nếp lớn. Mỗi hạt nếp nương mẩy chắc được ngâm nước liên tục trong nhiều giờ để nếp thấm đẫm và nở phồng. Sau khi những hạt nếp đã ngấm đủ nước thì đổ vào khay gỗ, công đoạn này giúp tạo nên mùi thơm đặc trưng của món xôi nếp nương Mai Châu.

 

Kỹ năng của người Thái trong chế biến xôi nếp nương Mai Châu đầy tinh tế và khéo léo.Kỹ năng của người Thái trong chế biến xôi nếp nương Mai Châu đầy tinh tế và khéo léo. Ảnh: Foody

Khi cảm nhận được hương thơm phức của nếp nương, ta biết xôi đã chín đến độ hoàn hảo. Nhìn vào thấy hạt nếp mẩy mịn và phồng lên, tức là xôi đã đạt đến tiêu chuẩn về hình thức. Còn về hương vị, khi thưởng thức từng miếng xôi, vị ngọt dẻo của hạt nếp làm cho món ăn trở nên hấp dẫn khó cưỡng. Đó là dấu hiệu cho thấy xôi đã đạt đến độ chuẩn về chất lượng.

 

Khi chín đến độ hoàn hảo, xôi nếp nương có hương thơm phức và hạt xôi dẻo mịn.Khi chín đến độ hoàn hảo, xôi nếp nương có hương thơm phức và hạt xôi dẻo mịn. Ảnh: Foody

Trong việc nấu xôi nếp nương Mai Châu, kỹ năng của người Thái không chỉ giúp tạo ra một món ăn ngon miệng mà còn thể hiện sự tinh tế và độc đáo của nền văn hóa ẩm thực trong vùng núi phía Bắc Việt Nam. Hương vị đặc trưng, sự chín đến độ hoàn hảo của xôi và sự kết hợp hài hòa của các món ăn kèm khiến cho món xôi nếp nương Mai Châu trở thành một trải nghiệm ẩm thực không thể bỏ qua của bát cứ ai khi đến với vùng đất này.

 

Xôi nếp nương có hương vị đặc trưng, kết hợp hài hòa với các món ăn kèm, tạo nên ấn tượng khó quên.Xôi nếp nương có hương vị đặc trưng, kết hợp hài hòa với các món ăn kèm, tạo nên ấn tượng khó quên. Ảnh: du lịch hoà bình

 

2.2. Nấu xôi nếp nương chuẩn vị ngay tại nhà

Nếu bạn chưa có cơ hội đến với Mai Châu, Hoà Bình nhưng vẫn muốn thử làm món đặc sản này thì đừng lo, bạn có thể nấu xôi ngay tại nhà đúng chuẩn vị như người Thái. Cách chế biến xôi nếp nương Mai Châu không khó, khó nhất là khâu chuẩn bị nguyên liệu và tìm được gạo nếp nương dẻo ngon. Khi gạo nếp nương đã sẵn sàng, bạn có thể bắt tay vào làm xôi bất cứ lúc nào theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Ngâm gạo

Trước khi bắt đầu nấu xôi, cần ngâm gạo trong nước lạnh từ 5-6 tiếng. Lưu ý, không nên ngâm trong nước ấm, vì điều này có thể làm hạt gạo tiết ra nhựa, làm xôi bị dính và không ngon miệng. Sau khi ngâm đủ thời gian, hãy vớt gạo ra để ráo. Tiếp theo, đổ gạo vào chõ xôi đã chuẩn bị trước.

Bước 2: Nấu xôi

Đổ nước vào chõ đồ xôi và đun sôi. Sau đó, đặt chõ xôi lên trên nồi và đậy vung kỹ. Tiếp tục đun cho đến khi xôi chín. Thời gian nấu xôi sẽ thay đổi tùy vào lượng gạo bạn nấu, kích thước nồi, và chõ xôi kín hay hở.

Bước 3: Thưởng thức xôi nếp nương Mai Châu

Khi xôi đã chín, hãy dùng thìa xốp đánh tơi xôi rồi để trong chõ thêm vài phút để bớt đi hơi nóng. Sau đó, múc xôi ra rá hoặc rổ sạch. Phương pháp này giúp tránh tình trạng xôi bị đọng nước dưới đáy hoặc bị vón cục.

Cuối cùng, khi xôi đã nguội, bạn có thể xúc vào đĩa hoặc hộp tùy ý. Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi nếp nương ngon lành đúng vị.

 

Xôi nếp nương Mai Châu ngon mềm, dẻo thơm đúng vị.Xôi nếp nương Mai Châu ngon mềm, dẻo thơm đúng vị. Ảnh: Foody

>> Xem thêm:  Tour du lich Hoà Bình

4. Cách thưởng thức xôi nếp nương Mai Châu đúng điệu

Nhiều thực khácch thắc mắc, xôi nếp nương Mai Châu ăn kèm với gì? Tại Hoà Bình, xôi nếp nương của người Thái thường kết hợp với trâu gác bếp, cá suối nướng mặn, thịt lợn nướng hay thịt gà đồi xé nhỏ. Đặc biệt, hạt nếp bùi bùi, thơm dẻo của xôi mà đi kèm với vị bùi ngậy, thơm phức của muối vừng hay hạt mắc khén thì hết ý. Nếu bạn muốn đưa trải nghiệm thưởng thức xôi nếp nương lên đến mức độ “thượng hạng” thì hãy điểm xuyết thêm chút vị cay của gừng, sả và ớt.

 

Xôi nếp nương Mai Châu thường được ăn kèm với thịt nướng và muối vừngXôi nếp nương Mai Châu thường được ăn kèm với thịt nướng và muối vừng. Ảnh: Foody

Đặc biệt, vào những ngày lạnh giá, được thưởng thức xôi nếp nương Mai Châu ấm nóng, ủ ấm lòng bàn tay, và làm dịu đi cái lạnh băng giá trên người là một niềm hạnh phúc không thể tả. Hương thơm của lửa thiêu đốt nồng nàn khiến lòng người ấm áp, tâm hồn phấn chấn hơn bao giờ hết.

 

Xôi nếp nương Mai Châu là món ăn hoàn hảo cho những ngày đông lạnh giáXôi nếp nương Mai Châu là món ăn hoàn hảo cho những ngày đông lạnh giá. Ảnh: Foody

Xôi nếp nương Mai Châu, món ăn truyền thống đậm đà hương vị, không chỉ là biểu tượng của tình yêu thương gia đình và lòng trung thành của người phụ nữ dân tộc Thái mà còn là di sản ẩm thực quý báu của vùng miền Tây Bắc Việt Nam, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, tâm hồn dân tộc.

Để duy trì và phát huy di sản ẩm thực Mai Châu, chúng ta hãy cùng nhau đồng hành, bảo tồn và chia sẻ những nét đẹp văn hóa đặc trưng của vùng miền Tây Bắc này. Để mỗi lần thưởng thức xôi nếp nương, chúng ta đều cảm nhận được sự gắn kết văn hóa, sự tự hào của người dân Mai Châu trong việc giữ gìn và mang di sản ẩm thực này đi xa.

 

Xôi nếp nương Mai Châu là di sản ẩm thực quý báu của vùng miền Tây Bắc Việt Nam.Xôi nếp nương Mai Châu là di sản ẩm thực quý báu của vùng miền Tây Bắc Việt Nam. Ảnh: Foody

>> Xem thêm: Cuối tuần rời khỏi thành phố, ghé xóm Mừng Hoà Bình nào!

An

Theo Báo Thể thao Việt Nam
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc