Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Mông Cổ

Kinh ngạc trước món đặc sản “đá nóng nhồi bụng dê” của Mông Cổ

Thứ ba, 09/04/2019, 20:29 GMT+7
Mông Cổ được biết đến là xứ sở của vó ngựa và thảo nguyên. Đây là một trong những quốc gia hiếm hoi còn duy trì văn hóa du mục cho đến tận ngày nay. Có lẽ vì vậy mà ẩm thực của đất nước này cũng khá khác biệt so với các các quốc gia khác trên thế giới. Và hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu món “đá nóng nhồi bụng dê”, một trong những món ăn đặc biệt nhất của đất nước Mông Cổ nhé.


Những người dân Mông Cổ sống du mục trên những thảo nguyên mênh mông, bát ngát. Họ di cư theo mùa để tìm nơi chăn thả phù hợp, tránh thời tiết khắc nghiệt. Do thường xuyên phải di chuyển trên lưng ngựa, không cố định 1 chỗ nên họ không thể mang theo đầy đủ dụng cụ nấu ăn. Vì vậy, những người du mục này đã sáng tạo ra cánh dùng chính thân thể của các con vật để thay thế xoong, nồi. Và món “đá nóng nhồi bụng dê” (boodog) bắt nguồn từ lối sống du mục đó. Món ăn này thường được người dân ăn vào mùa đông, bởi nó chứa rất nhiều dinh dưỡng giúp họ có đủ sức khỏe để chống chọi với cái rét giá buốt trên thảo nguyên. 
 
Kinh ngạc trước món đặc sản “đá nóng nhồi bụng dê” của Mông Cổ
 
Khi chứng kiến quá trình chế biến món này chắc chắn bạn sẽ phải giật mình sửng sốt vì trông khá kinh dị. Đầu tiên người ta sẽ giết thịt và treo ngược con dê lên. Sau đó, họ cắt mở cổ họng rồi rút hết xương, thịt dê ra, chỉ giữ lại phần da dày, trông như một cái túi. Nội tạng của con vật hầu như bỏ hết chỉ giữ lại gan và cật. Ngoài ra, 4 cái chân của con dê cũng bị cắt đứt, chỗ hở sẽ được buộc lại bằng dây sắt. 
 
Kinh ngạc trước món đặc sản “đá nóng nhồi bụng dê” của Mông Cổ
 
Thịt và nội tạng của con vật được được ướp các gia vị như: muối, ớt bột, tiêu, hành tây. Khi gia vị đã ngấm, hỗn hợp này sẽ được nhét vào bụng dê cùng với rau củ và đá đã nung thật lâu trước đó. Những hòn đá này thường có các kích cỡ khách nhau. Chúng được rửa sạch sẽ và có bề mặt nhẵn tròn. Những viên nhỏ được cho vào phần chân trước, còn các viên lớn đặt vào khoang bụng. Để món ăn chín đều thì người ta sẽ xếp một lớp đá nóng xen lẫn một lớp thịt cùng rau củ. Sở dĩ người Mông cổ bỏ đá nóng vào bụng dê là do họ cho rằng đá là vật giữ nhiệt đều. Nhờ vậy, khi nướng thịt, hơi nước giúp thịt chín nhừ từ bên trong. Khi ăn thịt sẽ mềm và ngon ngọt hơn chứ không bị chín quá hay bị cháy.
 
Kinh ngạc trước món đặc sản “đá nóng nhồi bụng dê” của Mông Cổ

Sau khi chuẩn bị xong xuôi, người ta sẽ đặt chú dê lên ngọn lửa lớn thui hết bộ lông bên ngoài. Còn phần thịt cùng rau củ sẽ tự chín dần từ bên trong. Tiếp đến người ta sẽ cắt một lỗ nhỏ trên da để tránh con dê nổ tung vì áp suất cùng hơi nước do đá nóng trong bụng dê tạo ra. Khi chú dê chín đều từ trong ra ngoài, người đầu bếp sẽ đưa nó xuống bày ra cho mọi người cùng ăn. Khi mổ bụng dê, phần thịt, nội tạng cùng rau củ được giữ lại còn phần nước sẽ được múc ra ngoài để riêng. Mùi thơm phức từ thịt dê hòa cùng vị ngọt tự nhiên của rau củ sẽ khiến bạn ngây ngất khi thưởng thức.
 
Kinh ngạc trước món đặc sản “đá nóng nhồi bụng dê” của Mông Cổ

Thời gian để chế biến món ăn này là khá lâu, thường mất từ 3-4 tiếng đồng hồ. Riêng quá trình nấu tốn hơn 2 tiếng với những khâu chuẩn bị khá kỳ công. Tuy nhiên, khi thưởng thức món ăn bạn sẽ thấy quá trình chờ đợi để chế biến món ăn là hoàn toàn xứng đáng. Vì hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng của boodog quả thực rất hiếm có. Chắc chắn bạn sẽ phải “đổ gục” khi thưởng thức miếng thịt dê thơm phức nóng hổi này. 
 
Kinh ngạc trước món đặc sản “đá nóng nhồi bụng dê” của Mông Cổ
 
Đất nước Mông Cổ bí ẩn đang dần trở thành một điểm du lịch được nhiều người trên thế giới yêu thích, nhờ có cảnh quan thiên nhiên cùng nhiều phong tục độc đáo. Đến đây, bạn không chỉ được trải nghiệm và khám phá cuộc sống của người dân du mục trên những thảo nguyên bao la mà còn được thưởng thức vô vàn những món ăn ngon. Và “đá nóng nhồi bụng dê” chính là một trong số những đặc sản tiêu biểu bạn nên thử nếu có dịp đến vùng đất này.
Phương Nghệ
Theo Báo Du lịch