Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Vở diễn xiếc tre của Việt Nam được báo Mỹ ca ngợi

Chủ nhật, 08/09/2019, 09:00 GMT+7

Vở diễn xiếc tre 'Làng tôi' của đạo diễn Tuấn Lê được ca ngợi là 'nghệ thuật biểu diễn hấp dẫn của Việt Nam', tôn vinh nét văn hóa truyền thống dân tộc.

Cây tre là một biểu tượng lâu đời của nền văn hóa Việt, được sử dụng với rất nhiều mục đích từ xây dựng đến trang trí nhà cửa. Lấy cảm hứng từ vai trò của tre trong cuộc sống hàng ngày, vở diễn “Làng tôi” đã ra đời tại Hà Nội, đưa loài cây thân gỗ này lên một tầm cao mới. 

Được mệnh danh là vở diễn xiếc tre đầu tiên trên thế giới, “Làng tôi” là một trong những trải nghiệm nghệ thuật biểu diễn hấp dẫn nhất ở Việt Nam. Năm nay, “Làng tôi” kỷ niệm dấu mốc 10 năm kể từ khi chính thức ra mắt khán giả. 

 
xiếc tre


Với cách dàn dựng vở diễn, chúng tôi muốn khán giả hiểu thêm giá trị truyền thống mà người Việt đang sở hữu”, Tuấn Lê, đạo diễn “Làng tôi” trả lời CNN. Anh từng là nghệ sĩ tung hứng chuyên nghiệp ở châu Âu, làm việc trong nhóm xiếc Cirque de Soleil. “Làng tôi” là dự án đầu tiên tại Việt Nam của nghệ sĩ 42 tuổi này. 

Vở diễn kéo dài một tiếng, kể về câu chuyện văn hóa ở làng quê truyền thống của Việt Nam thông qua các động tác và âm thanh. Là biểu tượng của sức mạnh và sự trường tồn, cây tre được sử dụng xuyên suốt vở diễn, hóa thân thành chiếc bè hay nhạc cụ của các nghệ sĩ. 

Chúng tôi không chỉ sử dụng tre để trang trí sân khấu mà còn tận dụng nó để sáng tạo những kỹ thuật xiếc mới. Sau hơn 10 năm, cuối cùng chúng tôi cũng có thể nói rằng mình đã tìm ra một định nghĩa cho xiếc Việt Nam với đạo cụ là tre”, đạo diễn Tuấn Lê chia sẻ. 

 
xiếc tre


Ngoài phần thiết kế sân khấu sử dụng công nghệ tiên tiến và các hiệu ứng đặc biệt, mọi thứ trong vở “Làng tôi” được làm thủ công. Thay vì đối thoại bằng lời nói, diễn viên xiếc giao tiếp với khán giả bằng âm nhạc dân gian và các động tác, xóa tan rào cản ngôn ngữ. “Tôi sử dụng các diễn viên nhào lộn và kỹ thuật biểu diễn của họ để viết nên một câu chuyện không cần phiên dịch”, đạo diễn nói. 

Vở diễn tới nay đã được biểu diễn hơn 1.000 lần, bao gồm hơn 300 chương trình lưu diễn ở châu Âu và các nước châu Á. Đinh Thị Loan, diễn viên của "Làng tôi" cho hay, những tiết mục hiện đại như vậy ngày càng phổ biến, thu hút nhiều người trẻ tham gia.  

 
xiếc tre


Thời gian đầu, nhóm “Làng tôi” chỉ gồm 20 nhạc công và diễn viên. Giờ đây, nó đã phát triển thành đơn vị sản xuất với hơn 200 nhân viên, sáng tạo bốn phong cách biểu diễn riêng biệt cho ba địa điểm ở Việt Nam: Hà Nội, TP HCM và Hội An với nhiều đêm diễn hàng tuần.   

Khán giả Hà Nội có thể xem “Làng tôi” tại Nhà hát lớn (số 1 Tràng Tiền) và Nhà hát Tuồng (51A Đường Thành). Vé được bán qua trang web chính thức của Lune Production với mức giá từ 700.000 đến 2.100.000. 


Thùy Linhdulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam 

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.