Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Du Lịch Mexico

Vì sao lễ hội Halloween ở Mexico đặc biệt hơn mọi nơi trên thế giới?

Thứ sáu, 18/10/2019, 16:00 GMT+7

Những hộp sọ đủ màu sắc, hoa cúc, ánh nến lung linh cùng những những bộ trang phục sặc sỡ, gương mặt trang điểm ma quái là các đặc trưng không thể thiếu trong lễ hội Halloween ở Mexico diễn ra hàng năm.

Halloween ở các nước trên thế giới thường được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Còn ở Mexico, Halloween được biết đến với tên gọi El Día de los Muertos (Lễ hội của người đã khuất), thường diễn ra từ ngày 31/10 đến hết ngày 2/11. Hơn cả một lễ hội, đây còn là một truyền thống văn hóa nổi bật với những nét đặc trưng riêng không giống nơi đâu. 

Vào dịp này, khắp nơi là những hộp sọ đủ màu sắc, kích thước, mọi người mặc trang phục rực rỡ, trang điểm theo phong cách ma quái và cùng nhau chào đón những người thân đã khuất trở về với gia đình.


Halloween bắt nguồn từ Mexico

Ngày nay, Halloween được tổ chức trên khắp thế giới với những ý nghĩa khác nhau ở mỗi địa điểm. Ở nhiều nơi, Halloween không còn gắn liền với ý nghĩa tưởng nhớ về những người đã khuất mà đơn thuần chỉ là lễ hội hóa trang theo phong cách ma quái. Nhưng ở Mexico, đây vẫn là dịp tưởng nhớ những người đã chết và cũng như nhắc nhớ về các kỷ niệm đẹp khi họ còn sống. 
 

Halloween ở MexicoẢnh: Bigseventravel.com.

Nguồn gốc của ngày Halloween bắt nguồn từ truyền thống của người Aztec, Toltec và Nahua ở Mexico. Những người này tin rằng El Día de los Muertos là một nghi lễ giúp họ thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất, đồng thời là dịp để những người ở thế giới bên kia tạm thời được quay trở về với những người còn sống. 


Các linh hồn được chào mừng trở về với gia đình

Trong dịp lễ này, mọi người sắp xếp một bàn thờ hay còn gọi là ofrenda ở trong nhà để chào đón những người đã khuất quay trở về với gia đình. 
 

halloween ở MexicoẢnh: National Geographic.

Mọi người thường đặt đồ ăn và nước uống trên ofrenda và tin rằng sau một chuyến hành trình dài và mệt mỏi, những lễ vật này sẽ giúp các linh hồn lấy lại năng lượng. Ngoài ra, mọi người cũng thường để ảnh gia đình và nến trên ofrenda.

 
Hoa cúc là vật trang trí không thể thiếu

Trong ngày lễ hội Halloween ở Mexico, ở bất cứ đâu mọi người cũng sẽ nhìn thấy những bông hoa cúc. Loài hoa này được cho là có khả năng dẫn đường giúp các linh hồn trở lại trái đất. Đến Mexico vào dịp Halloween, du khách sẽ thấy người dân dùng hoa cúc để trang trí từ bàn thờ, trong nhà đến các ngôi mộ ngoài nghĩa địa. 
 

Halloween ở MexicoẢnh: National Geographic.

Bên cạnh đó, người ta cũng dùng Papel picado, loại giấy cắt đặc trưng của Mexico để trang trí trong ngày Halloween. Mặc dù là loại giấy được sử dụng thường xuyên trong các dịp lễ và hàng ngày. Nhưng vào ngày Halloween, loại giấy này trở nên quan trọng hơn cả bởi chúng được coi là đại diện cho sự mong manh của cuộc sống. 


Những hộp họ sặc sỡ có thể ăn được 

Vào dịp Halloween, mọi người đến siêu thị hay bất kỳ cửa hàng đồ ăn nào đều có thể mua những chiếc bánh hình hộp sọ có mùi vị hấp dẫn. Đây là một trong những lễ vật quan trọng trên bàn thờ mỗi gia đình dịp Halloween.
 

Halloween ở MexicoẢnh: Bigseventravel.com.

Bắt nguồn từ khoảng thế kỷ 17, những chiếc bánh hình hộp sọ trở thành một phần không thể thiếu của lễ hội. Mọi người sẽ viết tên người thân đã khuất trên bánh và trang trí bánh tùy thích theo mong muốn của mình.


Có nhiều món ăn hấp dẫn trong dịp Halloween ở Mexico

Nếu bạn chưa bao giờ thử pan de muerto, hoặc bánh mì của cái chết, thì hãy đến Mexico ngay để hòa mình vào không khí Halloween sôi động và thử những món ăn đặc trưng của dịp lễ hội này. 
 

Halloween ở MexicoẢnh: The Spruce Eats.


Trong số những món ăn hấp dẫn dịp này, bánh mì của cái chết được làm với cây hồi, trang trí bằng xương và hộp sọ là đặc biệt hơn cả. Ngoài ra, mọi người cũng thường ăn atole, một loại đồ ăn tương tự như cháo, được nấu từ bột ngô, gia vị, vani và quế. 


Coco là bộ phim được xây dựng dựa trên ngày Halloween ở Mexico

Nếu muốn tìm hiểu thêm về ngày Halloween ở Mexico, bạn có thể xem bộ phim Coco (2017). 
 

halloween ở MexicoẢnh: Pixar.

Bộ phim được lấy cảm hứng từ ngày lễ hội Halloween ở Mexico và được đánh giá là mô tả chân thực về truyền thống, văn hóa của Mexico trong dịp lễ hội này. 

Đây là một khởi đầu hợp lý nếu bạn muốn tìm kiếm thông tin về phong tục, các nghi thức cũng như nét văn hóa đặc trưng của người Mexico trong dịp Halloween.

Oanh Vũ - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.