Cứ mỗi 100.000 người trên đảo Okinawa sẽ có 68 người sống trăm tuổi. Đó là lý do vì sao nơi đây được mệnh danh là thánh địa bất tử của Nhật Bản. Nên mỗi du khách ghé thăm quần đảo này ngoài khám phá thiên nhiên xinh đẹp còn rất tò mò về lý do tại sao có nhiều người sống thọ đến vậy. Phải chăng là vì không khí, lối sống, ẩm thực hay còn có lý do nào khác nữa?
>> Xem thêm: Trọn bộ bí kíp du lịch đảo Okinawa
Nằm cách đất liền 400 dặm về phía Tây Nam của đất nước Nhật Bản chính là vị trí địa lý của đảo Okinawa. Okinawa trong tiếng Nhật có nghĩa là “sợi dây thừng giữa biển cả" bởi quần đảo Okinawa nằm lọt thỏm giữa đại dương, với Thái Bình Dương ở phía đông và biển Đông Trung Quốc ở phía tây.
Trên bản đồ Okinawa gồm khoảng 160 hòn đảo lớn nhỏ (có 49 đảo có người sinh sống) và nơi đây đặc biệt nổi tiếng bởi nước biển màu xanh ngọc lục bảo, những bài cát trắng muốt cùng ẩm thực vô cùng phong phú. Khí hậu ở Okinawa quanh năm ấm áp nên thu hút rất nhiều khách du lịch suốt cả năm.
Quần đảo Okinawa được phân loại thành bốn khu vực bao quanh hòn đảo chính là đảo Kerama, đảo Kume, Quần đảo Miyako và quần đảo Yaeyama. Mỗi khu vực lại có những truyền thống và nét văn hoá độc đáo riêng biệt.
Trong suốt nhiều năm liền, đảo Okinawa được mệnh danh là "thánh địa bất tử" của Nhật Bản bởi nơi đây tập trung nhiều người thọ trên 100 tuổi nhất. Người cao tuổi trên đảo Okinawa cũng hiếm khi mắc các bệnh tim mạch, suy giảm trí nhớ hay ung thư. Khi du lịch Nhật Bản, du khách sẽ rất ngạc nhiên bởi cấu trúc xương của họ khỏe hơn những người cùng thế hệ trên thế giới.
Nếu hỏi bất cứ người dân nào Okinawa ở đất nước Nhật Bản về bí quyết trường thọ, du khách sẽ nhận được câu trả lời gồm 2 từ: ikigai (mục đích sống) và moai (“bộ lạc”).
Ikigai dễ bắt gặp nhất là lý do sống, động lực gì đã thôi thúc người dân Okinawa thức dậy và ra khỏi giường mỗi sáng. Ở đảo Okinawa nói riêng và Nhật Bản nói chung, trạng thái “nghỉ hưu” gần như đã biến mất bởi mục đích sống của người già đất nước mặt trời mọc là sống có ích, làm việc có ích cho xã hội để không trở thành gánh nặng cho con cái và xã hội. Và càng trưởng thành thì ikigai của người đó càng phát triển hoàn thiện.
Còn Moai là từ dùng để chỉ những nhóm người có chung sở thích và chăm sóc lẫn nhau. Moai của bạn chính là "bộ lạc" của bạn. Ví dụ ở Okinawa và cả đất nước Nhật Bản, bạn sẽ không thấy người dân tham gia các bộ môn thể thao như đạp xe, đá bóng, lướt ván…mà phần đông họ thích chăm sóc vườn tược cây cối,…
Ở đảo Okinawa có một câu thần chú đó là: hara hachi bu, có nghĩa là “Hãy ngừng ăn nếu bạn cảm thấy no đến 80%”. Có thể bạn vẫn cảm thấy hơi đói khi dừng đũa theo triết lý hara hachi bu nhưng xét về mặt khoa học lại rất hợp lý.
Thông thường, dạ dày sẽ mất khoảng 20 phút để gửi tín hiệu cho não báo rằng nó đã no. Trong quãng thời gian ngắn ngủi đó, mọi người sẽ ăn cố tiêu hóa nốt vài trăm calories còn lại. Vì thế, nếu bạn dừng đũa và chờ đợi, bạn sẽ thấy mình đã no dù chỉ ăn rất ít thức ăn.
Bữa ăn điển hình của người dân Okinawa sẽ được đựng trong hộp bento 6 ngăn. Nhờ vậy, bạn sẽ thưởng thức được nhiều món ăn hơn nhưng số lượng thức ăn lại giảm đi. Một hộp bento có thể bao gồm: cơm, khoai lang, mướp, một khoanh cá nhỏ, giá và một phần hoa quả. Ngoài ra, bạn sẽ có thêm một bát súp miso và trà xanh để tráng miệng.
Willcox cho biết, hầu hết dân cư Okinawa đều ăn 7 loại rau củ quả và 18 món khác nhau mỗi ngày. Có tất cả 200 loại thực phẩm và gia vị thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của họ. Nhờ vậy mà mỗi ngày, người dân Okina chỉ tiêu thụ trung bình 1.900 calories trong khi con số này ở Mỹ là 2.500 calories.
Khi du lịch tới đảo Okinawa, bạn hãy một lần nếm thử những món ăn dưới đây để lây lan sự trường thọ của người dân Okinawa nhé.
Các món ăn truyền thông của đảo phải kể tới như: mì Soba Okinawa, Jimami Tofu (bánh đậu hủ đậu phộng), cơm Taco, Goya Champuru (mướp đắng áp chảo), Zenzai (chè đậu đỏ), Rafute (thịt ba rọi hầm) và Nakami Jiru (súp lòng bò).
Món mướp đắng áp chảo – Goya Champuru thì lại là món ăn đặc trưng của mùa hè trên đảo Okinawa. Mặc dù có vị đắng rất khó ăn nhưng mướp đắng lại chưa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi với cơ thể. Có lẽ là vì vậy mà Goya trở thành một trong những món ăn yêu thích của người dân Okinawa.
Nakami Jiru hay còn gọi là súp lòng bò được nấu khá cầu kỳ và chỉ dùng vào những dịp đặc biệt như Tết nguyên đán hay các ngày lễ quan trọng khác. Lòng bò phải được ngâm muối và bột nhiều lần để tẩy bớt mùi tanh. Rồi sẽ được cho vào nấu trong một nồi nước lớn cùng nước dùng cá ngừ vằn, gừng, nấm Shiitake và khoai nưa.
Trong lịch sử Okinawa, món Rafute, thịt ba rọi hầm chỉ được phục vụ cho hoàng tộc, còn cho đến ngày nay thì nó cũng chỉ xuất hiện trong những dịp đặc biệt chứ không phải trong các bữa ăn hàng ngày. Món ăn này được hầm rất lâu cùng với Awamori (một loại rượu trên đảo Okinawa), xì dầu, đường nâu và nước dùng cá ngừ vằn nên khi ăn du khách sẽ có cảm giác miếng thịt tan trên đầu lưỡi.
Đảo Okinawa là một trong số các hòn đảo lớn nhất Nhật Bản chứa đựng nhiều điều thú vị vị trong bản sắc văn hóa và thiên nhiên xinh đẹp. Nếu chưa có đích đến cho chuyến hành trình tiếp theo của mình, bạn hãy lập kế hoạch tới Okinawa du lịch nhé.
>> Xem thêm: Trứng bạch tuộc Nhật Bản đặc sản nổi tiếng nhưng lại bị chê ở Trung Quốc
Quỳnh Giang
Theo báo Thế thao Việt Nam