Banner Movi

Về vùng Kinh Bắc thưởng thức đặc sản nem Bùi

Thứ năm, 06/08/2015, 13:58 GMT+7

Nhắc đến vùng Kinh Bắc- Bắc Ninh người ta nghĩ ngay đến những làn điệu quan họ xao xuyến lòng người, nhưng ở nơi đây còn nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã mang đậm hương vị quê hương, một trong số đó phải kể đến vị đậm đà khó quên của nem làng Bùi


Người dân làng Bùi, Bắc Ninh luôn tự hào rằng ngoại trừ nem Phùng ở vùng Hà Tây có nét khá giống với nem Bùi, còn đi khắp dọc miền đất nước cũng không nơi nào có loại nem bùi như nơi đây. Và nếu một lần được thưởng thức bạn cũng sẽ đưa ra cảm nhận như vậy

Nguyên liệu để làm nem Bùi phải là giống lợn ỉ đén, lưng gẫy, móm ngắn, được nuôi bằng gạo, bèo hoặc rau chuối, có như vậy thì thịt mới thơm và chắc. Và chỉ lấy phần thăn và mỡ gáy đê làm nem. Công đoạn để hoàn thiện nên những chiếc nem Bùi rất công phu, phải tỉ mị, cẩn trọng trong từng khâu làm sao vừa ngon mà lại giữ được vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về miền Kinh Bắc thưởng thức đặc sản nem Bùi
Hấp dẫn món nem bùi vùng Kinh Bắc
 

Đôi với khâu làm thính, gạo phải dc vo kĩ, ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ, sau đó vớt ra, phơi khô rồi đem đi rang. Và đặc biệt chỉ rang gạo dưới bếp rơm hoặc củi mới tạo độ thơm ngậy, gạo khi rang phải đạt độ xốp và màu vàng từ trong ra ngoài. Khi xay thính, cần xay bằng cối đá. Mỗi khi vun gạo vào xay thường chỉ được vun 5 hạt để bảo đảm độ nhỏ, mịn của thính.

Với khâu làm thịt, sau khi làm sạch phần nạc và phần mỡ sẽ để sống, chỉ riêng phần bì là luộc chín sau đó thái chỉ ra, sau đó tất cả được trộn đều với thính nóng, gia vị tỏi ớt, nắm nem chặt thành quả nhỏ bọc trong lá chuối. Sau 3 ngày lên men nem sẽ tự chín, lúc đó mới ăn được. Khi mở lớp lá chuổi ra, nem có màu hồng nhát quyện với mùi thơm của thính, vị béo ngậy chua chua của thịt sẽ cực kì hấp dẫn người ăn.

Nem Bùi sử dụng trong 1 đến 2 ngày là ngon nhất, nếu bảo quản trong tủ lạnh thì được 3-4 ngày, nếu nem được đóng gói trong túi nilông sau đó hút chân không thì để được lâu hơn.

Về miền Kinh Bắc thưởng thức đặc sản nem Bùi
Nem bùi ăn kèm lá sung càng tăng phần đậm đà

Khi sử dụng, nem bùi được kết hợp cuốn cùng lá sung, chấm với tương ớt hoặc nước mắm tùy theo khẩu vị từng người. Ngay từ miếng đầu tiên thực khách sẽ cảm nhận được vị chat, bùi của lá sung, vị thơm, béo chua ngọt của thịt. Tất cả những điều này đã làm nên thương hiệu của nghề làm nem thính Bùi Xá, Bắc Ninh

Trải qua bao năm tháng, giờ đây nem Bùi đã góp mặt trên thị trường và trở thành món ẩm thực ngon, rẻ, đồng thời cũng là món quà ngon và ý nghĩa cho người thân và bạn bè sau mỗi dịp du khách ghé qua vùng đất Bắc Ninh.

Nguyệt Ánh