Cà Mau – vùng đất nằm ở tận cùng bản đồ chữ S không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp bình dị, mộc mạc mà còn ở nền ẩm thực đặc sắc. Các món ngon nơi đây được xem là một trong những tuyệt chiêu níu chân bao kẻ khách. Chính vì thế nếu đến du lịch trong dịp lễ này bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản này nhé!
Ba khía rạch gốc
Ba khía là một món ăn được nhiều người dân lẫn du khách yêu thích. Ba khía có thể chế biến thành nhiều món như nướng, luộc, rang me, nấu canh, rang me,… nhưng ngon và hấp dẫn nhất có lễ vẫn là Ba khía muối. Để có được món ăn đúng vị, người muối phải có tài sao cho vừa ăn, không mặn cũng không lạt. Bởi nếu mặn sẽ bị sãng còn lạt quá thì nhanh bủng. Thường muối từ 3 – 5 ngày là ăn được, trước khi ăn phải bóc hết mai ra, bẻ từng ngỏe rồi trộn chung với tỏi, ớt, đường, chanh. Còn ami thì cho trộn chung với cơm và gạch, vừa béo vừa bùi.
Cá lóc nướng trui
Cà Mau nói riêng và các tỉnh miền Tây nói chung là quê hương của cá lóc. Đặc biệt ngon nhất là cá lóc đồng ở rừng U Minh, thịt chắc, ngon, ngọt. Ở đây cá lóc có thể chế biến thành nhiều món nào là canh chua, mắm, làm khô,… song nổi tiếng nhất là cá lóc nướng trui – món ăn dân dã thôn quê nhưng rất ngon.
Cá lóc nướng trui ăn đúng điệu là phải chấm với muối ớt, mà phải là loại muối hột. Lúc ăn sẽ kèm với các loại rau diếp cá, rau thơm, xà lách, nếu có những cọng năng non, râu đắng, đọt xoài, đọt me,.. thì sẽ ngon hơn. Từng miếng cá trắng thơm, chấm thêm một ít muối ớt kèm thêm chút rau thì chẳng còn cảm giác gì tả nổi.
Chuột đồng chiên sả ớt
Nhiều người sẽ cho rằng đây là món ăn khá ghê sợ nhưng về Cà Mau mà không thưởng thức món thịt chuột đồng này thì quả là uổng phí. Là thịt chuột đồng chính gốc nên rất mềm và thơm, có thể chế biến thành nhiều món như chiên, xé phay, nướng lu và đặc biệt nhất là chuột chiên sả ớt.
Chuột sau khi đã được làm rạch, để ráo rồi ướp với ớt sả băm nhuyễn cùng nước mắm và các loại gia vị để 15 phút cho thấm. Sau đó đem chiên trên chảo dầu nóng cho đến khi thịt vàng đều rồi ăn chung với cơm nóng, đảm bảo bạn sẽ bị ghiền ngay từ lần đầu nếm thử.
Cháo cá lóc rau đắng
Ngoài cá lóc nướng trui, vùng đất Mũi còn hấp dẫn với món cháo cá lóc rau đắng. Tuy là món ăn đơn giản nhưng để có được một nồi cháo ngon, hợp khẩu vị, người nấu phải làm sao để khi cháo vừa nhừ, khi cho cá tươi vào nồi cháo cũng vừa ăn. Sau cùng là bỏ thêm vài cọng hành, múc ra tô thêm chút tiêu, hành lá hoặc ngò. Món này sẽ có một chén nước mắm, một dĩa chanh ớt và rau đắng, giá đi kèm. Nhưng hãy nhớ hãy ăn khi nó còn nóng nhé, kiểu như vừa thổi vừa ăn để cảm nhận được hết vị của món ăn.
Lươn um rau ngố
Đây là một món ăn dân dã đậm chất miền Tây, bạn sẽ không thể nào tìm được ở đâu có món ăn này ngoài đất Cà Mau. Nguyên liệu chính là lươn đồng, những con lươn sau khi bắt từ ngoài đồng về làm sạch rồi ướp với gia vị. Lươn um rau ngố có màu vàng của lươn, nghệ, ớt đỏ, rau xanh rất bắt mắt. Ngoài ra còn được nấu chung cùng nước cốt dừa béo ngậy, kết hợp với vị nhẫn đắng đặc trưng của rau ngổ, cay nồng của ớt, ăn kèm với bún hoặc cơm thì ngon hết sẩy.
Cua đồng Cà Mau
Chắc hẳn bạn đã nghe đến danh tiếng cua Cà Mau – một loại thực phẩm tươi sống, một món ăn bổ dưỡng nhờ có hàm lượng mỡ thấp, nguồn protein, khoáng chất và vitamin dồi dào. Bạn có thể thưởng thức nhiều món ăn khác nhau từ cua biển Cà Mau nhau như cua nướng, cua luộc, rang muối, rang me, nấu bánh canh, lẩu riêu… dù là món nào vẫn rất ngon, ngọt và hấp dẫn.
Lẩu mắm U Minh
Có thể nói đây là một trong những món ăn thể hiện rõ nét nhất nền ẩm thực Cà Mau. Lẩu mắm U Minh hội tụ nhiều đặc sản, sản vật của vùng đất mũi, mang một hương vị riêng mà chỉ vùng đất này mới có. Được làm từ loại mắm cá sặc đặc biệt, lược bỏ hết xương rồi cho vào nồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Ngoài ra người dân ở đây còn cho thêm sả, đường và sữa bò để tăng thêm hương vị cho nước dùng.
Lẩu mắm U Minh thường ăn cùng với cá đồng hoặc lươn hoặc thịt cua đồng, ốc lác, thịt ba rọi với nhiều loại rau đi kèm như đọt choại, rau the, bông súng, rau trai, rau tàu,… Khi ăn lẩu mắm sẽ cảm nhận được vị ngọt, chua, mặn, chát, đắng, rất đặc biệt nhưng cũng rất hấp dẫn.
Vọp nướng
Vọp là con vật sống trong vùng đất ngập mặn, bề ngoài khá giống với con nghêu và hến nhưng thịt to, dày hơn và vị cũng đậm đà hơn. Vọp vừa có thể nấu canh, xào với bồn bồn, hấp, ăn lẫu hay nướng bớ, nưỡng mỡ hành. Nhưng theo người dân Cà Mau thì vọp nướng rồi đem chấm muối tiêu chanh là ngon hơn cả. Vọp sau khi rửa sạch, rồi để ráo nước, ướp chung với muối, tiêu, chanh, bột ngọt, cùng các loại rau cải. Sau đó để vọp nướng trên vỉ than hồng và nướng cho đến khi vọp há miệng là ăn được , khi ăn chấm với muối tiêu xnah.
Gỏi nhộng ong
Đây được gọi là đặc sản của đất Cà Mau, thường phục vụ trong các nhà hàng. Tổ ong sau khi thu hái về sẽ được nhúng vào nước sôi, lọc lấy nhộng ong sạch. Nhộng ong được chế biến thành nhiều món như cháo nhộng ong hay xào. Nhưng ngon và đặc biệt nhất vẫn là món gỏi nhộng ong. Nhọng sẽ được rang chín với gia vị, ăn kèm với các loại rau thơm, chuối xanh để cảm nhận được vị bùi và béo của nhộng.
Rạm rang me
Rạm rang me được những người “sành ăn” rất ưa chuộng vì thịt rạm mềm, ngọt, béo, giòn lại nhiều gạch. Ngoài ra, rạm đồng còn chế biến thành nhiều món như xào mặn, nướng chấm muối ớt, lăn bột chiên giòn, nấu canh rau ngót, bún rêu,… nhưng có lẽ món rạm rang me được nhiều người thích nhất vì vị đậm đà, giòn tan, nhất là các đấng mày râu.
Đuông chà là
Nếu ở Bến Tre có món đuông dừa thì ở Cà Mau có món đuông chà là. Tuy nhiên món ăn hấp dẫn này không phải có quanh năm mà chỉ vào thời gian từ tháng 10 đến tháng 2. Món đuông chà là chiên bột hay tẩm nước mắm luôn thu hút nhiều thực khách vì độ ngon và béo. Vậy nên, nếu có dịp dừng chân tại Cà Mau bạn cũng đừng quên thưởng thức thức món ăn tuyệt đình này đấy.
Vùng luôn được cho là nơi “rừng thiêng nước độc” này có biết bao món ăn ngon, đáng để thưởng thức. Đó là lý do, nhiều người càng yêu mến hơn vùng đất này.