Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Bắc Ninh

Về miền Kinh Bắc ghé thăm 5 ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh

Chủ nhật, 08/09/2019, 20:25 GMT+7

Du lịch miền Kinh Bắc thu hút du khách gần xa với những ngôi chùa có kiến trúc đẹp và độc đáo. Cùng điểm danh 5 ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh dưới đây nhé.

Chùa Phật Tích

  • Địa chỉ: Chùa Phật Tích tọa lạc trên núi Phật Tích, thuộc xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. 

Chùa Phật Tích còn được gọi là chùa Vạn Phúc, nổi tiếng với bức tượng đức Phật bằng đá lớn nhất tại Việt Nam. Chùa lớn nhất ở Bắc Ninh này được xây dựng từ thời Lý với kiến trúc độc đáo. Đó là tượng Phật A di đà cao lớn tọa lạc trên đỉnh núi cao 27 mét và nặng 3000 tấn cùng một tòa tháp nhiều tầng cao vút trời xanh. Bên cạnh đó, chùa Phật Tích còn hấp dẫn du khách với không gian có rất nhiều cây xanh tươi tốt và mát mẻ, bạn vừa có thể vãn cảnh chùa vừa ngắm cảnh, thư giãn. Hàng năm, chùa Phật Tích trở thành điểm tham quan, hành hương thu hút đông đảo du khách thập phương, đặc biệt vào dịp Tết, mùa lễ hội đầu năm.  

Cách đi tới chùa Phật Tích: Để di chuyển tới chùa Phật Tích, xuất phát từ Hà Nội bạn có thể đi phà qua sông Đuống hoặc đi xe máy theo hướng Thuận Thành đi Tiên Du. 

ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc NinhBức tượng Phật ở chùa Phật Tích tọa lạc trên đỉnh núi cao

 

Chùa Dâu

  • Địa chỉ: Chùa Dâu thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Nhắc tới những ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh¸ không thể bỏ qua chùa Dâu còn được gọi là Diên Ứng, Cổ Châu hoặc Pháp Vân là ngôi chùa cổ nhất ở nước ta. Tại ngôi chùa này vẫn còn lưu giữ những dấu tích của thời đầu Phật giáo du nhập vào nước ta. Chùa Dâu Bắc Ninh thờ Phật Pháp Vân là một trong bố vị thần Mây – Mưa – Sấm – Chớp. Tháp Hòa Phong tại chùa Dâu được xây dựng bằng gạch nung sẫm màu. Lúc đầu tòa tháp bao gồm 9 tầng, sau đó còn 6 tầng và cao khoảng 17 mét. Lễ hội chùa Dâu được tổ chức vào 8/4 Âm lịch hàng năm và thu hút đông đảo du khách tham quan gần xa về hành hương. Đặc biệt, trong lễ hội tổ chức lễ rước kiệu, tắm Phật hấp dẫn du khách. 

Cách di chuyển tới chùa Dâu: Để tham quan chùa Dâu, từ Hà Nội bạn có thể đi xe bus tuyến số 204 hoặc đi xe máy theo hướng Quốc lộ 5, rẽ đường Keo, Sủi đi thẳng là tới chùa Dâu. 

ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc NinhChùa Dâu Bắc Ninh

 

Chùa Bút Tháp

  • Địa chỉ: Chùa Bút Tháp có vị trí ở bên đê của sông Đuống, thuộc thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. 

Bút Tháp là ngôi chùa đẹp ở Bắc Ninh thờ tượng Bồ tát Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhẫn bằng gỗ lớn nhất nước ta. Ngôi chùa này ấn tượng với kiến trúc độc đáo, được xây dựng vô cùng tỉ mỉ, trong đó phải kể tới tượng Quan Tâm nghìn mắt nghìn tay được xây dựng năm 1656. Sở dĩ được gọi là chùa Bút Tháp, vì chùa có kiến trúc được xây dựng theo hình tháp cao dần và trở thành địa điểm hành hương, vãn cảnh xuân nổi tiếng thu hút du khách. 

Cách đi tới chùa Bút Tháp tương tự như chùa Phật Tích, vì hai ngôi chùa này khá gần nhau, nên bạn có thể kết hợp tham quan cả hai. 

ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc NinhChùa Bút Tháp Bắc Ninh

 

Chùa Tiêu

  • Địa chỉ: Toạc lạc bên sườn núi Tiêu, xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Tiêu trước đây được gọi là chùa Lục Tổ, được xây dựng từ thời nhà Lý. Ngôi chùa linh thiêng tại Bắc Ninh này là nơi thu thiền và giảng pháp trong thời Lý, trong đó có nhà sư Vạn Hạnh. Chùa ấn tượng với tấm bia đá cao 0,68 mét có khắc chữ “Lý Gia Linh Thạch”. Theo các tài liệu lịch sử để lại, chùa Tiêu là nơi trụ trì của nhà sư Vạn Hạnh cũng là người sinh của vua Lý Thái Tổ. Trải qua nhiều năm, chùa Tiêu được tu sửa nhiều lần và trở thành điểm thu hút du khách tham quan, hành hương dịp đầu năm mới, mùa lễ hội với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn. 

Cách đi tới chùa Tiêu: Từ Hà Nội bạn có thể đi xe bus tuyến số 10 hoặc 54, đi xe máy theo hướng Cầu Đuống – Bắc Ninh.

ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc NinhChùa Tiêu Bắc Ninh

 

Chùa Dạm

  • Địa chỉ: xã Nam Sơn, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Các ngôi chùa ở Bắc Ninh phải kể tới chùa Dạm ở Quế Võ, được biết đến là trung tâm Phật giáo lớn nhất trong thời Lý. Chùa Dạm có kiến trúc độc đáo, với nền gạch ngói hoa nổi bật với hoa văn là những cánh sen được trạm trổ vô cùng tinh xảo. Bên cạnh đó, chùa Dạm còn nổi bật với quy mô rộng lớn và đồ sộ trở thành điểm tham quan, hành hương nổi tiếng bậc nhất tại xứ quan họ. 

ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc NinhChùa Dạm Bắc Ninh

 
>> Xem thêm: Tour du lịch miền Bắc


Có thể nói những ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh trên đây là góp phần làm nên nét đẹp trong văn hóa của miền Kinh Bắc. Và thật thiếu sót lớn, nếu có dịp du lịch Bắc Ninh mà bạn bỏ qua những ngôi chùa linh thiêng này đặc biệt là dịp lễ đầu năm với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn. 

Phương Nga - Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.