Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Du Lịch Mexico

Vẻ đẹp kỳ ảo của hang động pha lê lớn nhất thế giới 

Thứ ba, 10/09/2019, 14:00 GMT+7
Do điều kiện tự nhiên vô cùng khắc nghiệt, chỉ các nhà khoa học mới được vào bên trong hang động pha lê ở Mexico với sự hỗ trợ của thợ mỏ chuyên nghiệp.

Năm 2010, Eloy và Javier Delgado - hai anh em làm thợ mỏ cho Công ty Peiroles đã khai thác một đường hầm bên dưới núi Naica ở Chihuahua, Mexico. Họ vô tình tìm thấy một hang động ngầm đặc biệt chứa số lượng pha lê tự nhiên lớn nhất thế giới, nằm bên dưới một hang động pha lê nhỏ hơn được phát hiện vào năm 1910. Các hang động tương tự cũng nằm rải rác ở gần đó: Ice Palace, Cave of Swords, Queen's Eye và Candles Cave. 

 
hang động pha lê


Hang động Pha lê Naica là một khám phá kỳ diệu ẩn sâu 300 mét dưới lòng đất, được xem là "giấc mơ của các nhà địa chất". Giữa bóng tối nóng và ẩm, những cột pha lê trong suốt phát ra ánh sáng huyền ảo khiến ai nấy phải kinh ngạc. Chúng có thể đạt chiều dài hơn 36 feet, nặng tới 55 tấn. 

 
hang động pha lê
 
hang động pha lê
 

Travel + Leisure thông tin, các nhà nghiên cứu cho rằng viên pha lê lớn nhất có tuổi đời khoảng nửa triệu năm. Nó phát triển đến kích thước siêu thực nhờ kết hợp nhiều điều kiện khắc nghiệt trong suốt 10.000 năm qua. Bên trong hang, nhiệt độ không bao giờ dưới 58 độ C (136 độ F), độ ẩm từ 90 đến 99%. Không khí có tính axit và không có ánh sáng tự nhiên. Nước ngầm có chứa canxi sunfat và được nung nóng nhờ magma bên dưới. 

 

hang động pha lê


Các điều kiện lý tưởng cho pha lê lại nguy hại đối với con người. Lúc đầu, các nhà thám hiểm bị giới hạn thời gian vào hang chỉ mười phút mỗi lần để bảo toàn tính mạng. Tuy nhiên, nhờ bộ đồ làm mát kèm mặt nạ được thiết kế đặc biệt, cuối cùng họ đã có thể kéo dài thời gian lên đến 60 phút. 

 

hang động pha lê


Giám đốc Viện Sinh vật học NASA Penelope Boston đã đi vào hang động pha lê khổng lồ vào năm 2008, và quay lại vào năm 2009. Bà đã giúp khám phá các dạng sống của vi sinh vật bị mắc kẹt bên trong pha lê khoảng 50.000 năm về trước. 

 

hang động pha lê
 
hang động pha lê


Năm 2017, việc khai thác đã tạm ngưng, khiến nước ngập trở lại trở lại trong hang. Các điều kiện tự nhiên cũng quay về trạng thái không bị xáo trộn trước đây, giúp pha lê tiếp tục phát triển. 

 

hang động pha lê


Tuy tất cả hoạt động du lịch bị cấm, bạn vẫn có cơ hội chiêm ngưỡng tận mắt một trong những viên pha lê của hang động này ở cự ly gần. Phòng triển lãm Astro tại thành phố New York (Mỹ) đang trưng bày viên pha lê thạch cao từ Naica có kích thước 32 inch. 

 
hang động pha lê


Theo ThoughtCo, hang động Pha lê Naica là ví dụ điển hình về khái niệm “môi trường ngoài hành tinh” trên Trái Đất. Nó vẫn chứa rất nhiều điều bí ẩn mà các nhà nghiên cứu địa chất hay các nhà vi trùng học đang kiên trì khám phá. 

Thùy Linhdulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.