banner tin tức   banner tin tức

Úc: Cháy rừng bùng phát sau mùa hè nóng bất thường

Ngày đăng: 05-03-2019
Bầu trời nhiều nước khắp nước Úc biến thành màu đỏ rực đáng sợ trên những căn nhà bị lửa thiêu rụi, khi cháy rừng lan rộng ngoài tầm kiểm soát ở miền Nam quốc gia châu Đại Dương này sau mùa hè nóng bậc nhất được ghi nhận.

Úc: Cháy rừng bùng phát sau mùa hè nóng bất thường

Cuối tuần qua, nắng nóng kéo dài đã khiến nhiệt độ nhiều nơi tăng lên 40 độ C khiến những đám cháy rừng hoành hành khắp bang Victoria buộc hàng nghìn người phải sơ tán.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nhiều vụ cháy rừng là do sét, tạo ra nguồn lửa nhanh chóng bén vào thảm rừng khô giòn vì nắng nóng. Nghiêm trọng nhất là tại Công viên bang Bunyip, miền Đông nam bang Victoria đã thiêu rụi hơn 6.000 ha rừng.

Úc: Cháy rừng bùng phát sau mùa hè nóng bất thường

Truyền thông Úc đã ghi lại những cảnh quay từ trên không cho thấy sức hủy diệt của những trận cháy rừng đang diễn ra, âm ỉ chờ cơ hội bùng phát trở lại. Anh Andrew Clarke, Chủ cơ sở sản xuất rượu vang địa phương chia sẻ về nỗi thất vọng chứng kiến vườn nho bị ngọn lửa hung hãn tàn phá trên sóng truyền hình rằng, “Tôi thấy cửa hầm rượu, cửa hàng và chính ngôi nhà của mình bốc cháy rồi phát nổ nhưng bản thân lại không thể làm gì hơn để cứu công sức của gia đình từ năm 1979. Chúng tôi đã mất tất cả”.

Úc: Cháy rừng bùng phát sau mùa hè nóng bất thường

Đại diện nhà chức trách bang Victoria, Andrew Crisp, cho biết, cuộc khủng hoảng cháy rừng vẫn chưa kết thúc hoàn toàn dù thời tiết sẽ dần dịu mát hơn để ngăn chặn những đám cháy tiếp tục lan rộng. Nước Úc chịu đựng mùa hè nóng nhất trong kỷ lục từ tháng 12 đến tháng 2, trong khi dự báo cho thấy mùa thu miền Nam quốc gia này sẽ tới vào khoảng ngày 8/3. Tuy nhiên, khả năng diễn biến thời tiết sẽ tiếp tục khô, ấm hơn so với trung bình.

“Sức nóng chúng ta vừa trải qua trong mùa hè là chưa từng có. Dù mùa hè vẫn chưa hoàn toàn đi qua, chúng tôi vẫn nhận định đây sẽ là năm có nhiệt độ nóng kỷ lục với nước Úc”, Nhà Khí tượng học Lynette Bettio chia sẻ.
Hữu Phúc
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày: