Banner 02
Banner 01

Tung lò mò món ăn lạ lẫm 'khiêu khích' sự tò mò

Thứ sáu, 13/09/2019, 22:50 GMT+7

Khi có dịp về An Giang, đâu đâu ở các sạp của nhiều cửa hàng, bạn dễ bắt gặp nhiều cuộn màu đỏ sẫm phơi đầy trên những cây sào, hay sạp tre. Nhìn thoạt đầu thoáng giống lạp xưởng... nhưng thực ra đó chính là tung lò mò, đặc sản của đồng bào dân tộc Chăm.

Tung lò mò thoạt đầu nhìn bên ngoài có hình dạng giống với lạp xưởng của người Kinh, người Hoa. Nhưng khi tìm hiểu sâu vào bên trong, bạn sẽ cảm nhận nhiều sự khác biệt từ món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Chăm này. 

Tung lò mò món ăn lạ lẫm ở An GiangTung lò mò được bày bán ở các sạp của An Giang khá nhiều, thu hút sự chú ý của du khách - Ảnh: doanh nhansaigon.vn

Khâu chuẩn bị tung lò mò

Được chế biến hoàn từ thịt bò, không lẫn một chút thịt heo, tung lò mò sử dụng ruột bò làm bao bên ngoài. Ruột bò được rửa sạch, lộn bề trái, chà xát với muối rồi lộn lại, phơi hơi se. Thịt bò trộn với mỡ được băm nhuyễn theo tỷ lệ 2:1 là linh hồn của món nhân bên trong. Theo kinh nghiệm của người Chăm, người ta chọn phần thịt bò ở đùi, bắp, nạc lóc từ xương để cho ra những mẻ tung lò mò ngon tuyệt cú mèo. 

Tung lò mò món ăn lạ lẫm ở An GiangKhâu chuẩn bị nhồi tung lò mò thành từng chuỗi - Ảnh: thegioiamthuc.com

Để thêm độ đặc sắc của món tung lò mò, hỗn hợp thịt và mỡ bò được băm nhuyễn hòa trộn với tiêu, tỏi, cơm nguội và một vài nguyên liệu truyền thống bí quyền của người Chăm. Quy trình chế biến nguyên liệu đã được hoàn thành, tất cả cho vào ruột bò, thắt từng khúc dài khoảng 3 ngón tay, tròn và căng cứng, đem phơi ngoài nắng khoảng ba lần.

Tung lò mò món ăn lạ lẫm ở An GiangTung lò mò sau khi nhồi nhân, hoàn thành công đoạn sơ chế đem phơi nắng khoảng 3 lần - Ảnh: trumviet.com

Cách chế biến tung lò mò chuẩn người Chăm

Theo truyền thống của người Chăm, tung lò mò ngon với cách chế biến nướng hoặc hấp. Tung lò mò được cắt thành từng khoanh nhỏ, đem lên nướng vỉ than. Lớp ruột bò bên ngoài căng cứng, rịn ra ít mỡ bóng loáng, mùi thơm ngất ngây là tung lò mò đã chín, ngất ngây vị giác của mọi người.

Gắp một khúc, cắt nhỏ thành từng miếng, chấm với nước tương. Khói bóc lên nóng hổi, hòa trong miệng đủ dư vị, nào là chua nhẹ của tung lò mò, cay của tiêu, vị thơm của thịt bò, vị béo của mỡ... cứ lan tỏa ở đầu lưỡi. Ngon hơn khi bạn nhâm nhi cùng với tách bia mát lạnh. Vừa ngồi quanh bếp lửa, vừa thưởng thức tung lò mò, vừa chia sẻ câu chuyện đời thực... gắn kết tình cảm giữa các thành viên. 

Tung lò mò món ăn lạ lẫm ở An GiangTung lò mò đem đi nướng là ngon hết sẩy - Ảnh: foody.vn

Xem thêm: Chùm tour du lịch miền Tây giá rẻ

Tung lò mò được người Chăm dùng để đãi khách quý, hay những bữa cơm trong gia đình có đầy đủ thành viên. Du khách ở phương xa lần đầu đặt chân tới An Giang đều mê tít món ăn lạ miệng, độc đáo hương vị này. Đồng thời, không quên mua một ít tung lò mò làm quà cho người thân và bạn bè. Tung lò mò có hai loại, chua và không chua. Loại chua dành riêng cho người dân xứ An Giang, được gia thêm cơm, tạo hèm cho vị chua nhẹ. Loại không chua dành riêng cho những thực khách không quen khẩu vị, hoặc lần đầu được thưởng thức.

Ngày nay, tung lò mò không còn "giới hạn" trong phạm vi An Giang mà đã lan rộng ra thị trường Sài Gòn. Dù không đến du lịch An Giang nhưng bạn vẫn có thể mua hàng ở xứ sở hoa lệ Sài Gòn, do chính người Chăm chế biến và bày bán ở con phố Nguyễn Văn Cừ.

Tung lò mò món ăn lạ lẫm ở An GiangTung lò mò được bày bán nhiều ở Sài Gòn hoa lệ - Ảnh: nemtv.vn

Tung lò mò gắn liền câu chuyện truyền thuyết 

Ít ai biết rằng, tung lò mò gắn liền với câu chuyện truyền thuyết. Vào thời hỗn mang, Thượng đế bèn sai sứ thần làm nhiệm vụ tạo người đàn ông từ đất sét, được đặt tên là Nabi Adam. Ma quỷ thấy sự xuất hiện của Adam liền tìm mọi cách hãm hại ông. Khi phát hiện thân thể Adam đầy chất ô uế, Thượng đế đã dùng nước thiên đàng tắm rửa cho Adam.

Những chất dơ bẩn trong quá trình tắm rửa liền biến thành con heo. Adam quá tức giận ngay lúc đó đã có lời thề, heo là kẻ thù của ta và con cháu sau này. Từ đó, người Chăm theo Hồi giáo không ăn thịt heo, cho rằng chúng bẩn. 

Tung lò mò theo gốc của người Chăm là làm từ "tận thu" của con bò, như thịt vụn, mỡ bò, ruột bò băm nhỏ, nhét vào vào ruột bò. Mãi sau này, có sự biến tấu, để có tung lò mò ngon nhất, người ta đã sử dụng phần bắp bò, thịt nạc...

Tung lò mò món ăn lạ lẫm ở An GiangTung lò mò gắn liền với câu chuyện truyền thuyết ly kỳ - Ảnh: baomoi.com

Có dịp du lịch An Giang, ngoài việc ngắm cảnh, đừng quên thưởng thức tung lò mò thơm ngon, kích thích vị giác, ăn một lần nhớ mãi. Hãy để cuộc đời là những chuyến đi, đi để trải nghiệm nhiều điều mới mẻ quanh cuộc sống này, đừng giam cầm mãi trong cuộc chạy đua cơm áo gạo tiền.

Vi Trần - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.