banner tin tức   banner tin tức

Những điều thú vị chỉ có ở Tử Cấm Thành, Trung Quốc

Ngày đăng: 24/05/2019, 09:05:26
Tử Cấm Thành hay Cố cung tọa lạc ở thủ đô Bắc Kinh là một cung điện của các hoàng đế Trung Quốc thời xưa, được xây dựng nguy nga tráng lệ. Là viện bảo tàng lớn nhất trên thế giới, cất giữ các báu vật nghệ thuật quan trọng nhất của người Trung Quốc như cổ vật, các bức hội họa và trở thành niềm tự hào Trung Hoa. 

 
Sở hữu kiến trúc đồ sộ và nổi tiếng là vậy nhưng Tử Cấm Thành còn có những điều thú vị ít ai biết hết, cùng khám phá cố cung huyền bí, uy nghi của Trung Quốc nhé!
 

1. Tử Cấm Thành tuyệt tác xa xỉ của người dân Trung Quốc lớn như 1 thành phố

 

Nhiều người còn tự hỏi rằng: liệu Tử Cấm Thành là cung điện hay là một thành phố bởi diện tích ở đây vô cùng lớn với 980 tòa nhà có diện tích 720.000 m2. Ra đời để trở thành hoàng cung cho một vị hoàng đế với hàng ngàn căn phòng, hàng trăm tòa nhà là đặc biệt là nơi trú ngụ “độc quyền” của Hoàng đế Trung Hoa. Vì thế, Tử Cấm Thành chỉ dành cho đàn ông ở ngoại trừ gia đình Hoàng đế, cũng chính điều đó mà ra đời tên gọi “cấm” hay Cố cung.

Kiến trúc Tử Cấm Thành vô cùng nguy nga, tráng lệ. Mỗi chi tiết dù nhỏ đến lớn đều xa xỉ, từ những vật liệu quý hiếm như đá quý, ngói men ngọc, gỗ quý. Không dừng lại ở đó, Tử Cấm Thành còn lưu giữ hơn 1.000.000 báu vật quý hiếm bao hồm các loại đồ cổ và châu báu từ các triều đại phong kiến lưu giữ lại.
 
Nơi đây thể hiện sự uy nghi nhất dành riêng cho đế vương theo quan niệm người dân Trung Hoa
Nơi đây thể hiện sự uy nghi nhất dành riêng cho đế vương theo quan niệm người dân Trung Hoa
 

2. Tử Cấm Thành được xây dựng trong 14 năm và những khối đá hàng trăm tấn

 

Được xây dựng từ năm 1406, hoàn thành và đi vào sử dụng vào năm 1420, hành trình 14 năm xây dựng Tử Cấm Thành với gần một triệu công nhân, là công trình xa hoa đẫm mồ hôi và công sức của vô số người dân lúc bấy giờ. Cấu tạo từ những khối đá hàng trăm tấn với khoảng đường vận chuyển khoảng cách 43 dặm (gần 70 km). Những khối đá này đều được vận chuyển thủ công bằng xe lăn dưới thời tiết mùa đông giá lạnh. Tương truyền rằng, trong suốt quảng đường dài, những người công nhân nghĩ ra cách, cứ khoảng vài dặm lại đào một chiêc giếng để lấy nước đổ trên mặt đường để nó đóng băng giúp cho việc đẩy khối đá đi thuận lợi và dễ dàng hơn.
 
Hàng năm vẫn đón hàng ngàn người tới tham quan
Hàng năm vẫn đón hàng ngàn người tới tham quan
 

3. Nơi giam giữ hàng nghìn cung tần, mỹ nữ

 

Tử Cấm Thành sinh ra cho các bậc vua chúa, họ nổi tiếng là những người tài giỏi nhưng cũng là những ông vua có lối sống trụy lạc. Theo Tạp chí Ancient Origins ghi nhận, các vị hoàng đế này có tới hơn 9.000 cung tần mỹ nữ giải thích tại sao Tử Cấm Thành lại có nhiều phòng như vậy. Với lượng lớn cung tần mỹ nữ như thế, ước tính phải mất 24 năm mới đi hết lượt, tuy nhiên không phải ai cũng được gọi tên. Họ phải “chờ đợi” trong tình trạng chân bị bó từ bé vì thế cũng khó chạy trốn được. Đặc biệt, họ là những người phụ nữ đẹp nhưng họ lại được xem là nô lệ tình dục, có thể chết nếu không làm theo lệnh vua. Sau khi bị đánh cắp từ gia đình, họ như “bặt vô âm tín” gia đình không biết sống chết ra sao. Bí mật về Tử Cấm Thành, Trung QuốcTử Cấm Thanh giam giữ hàng nghìn cung tần, mỹ nữ.
 
Cánh cửa giam hàng trăm mỹ nữ, giai nhân của Trung Quốc xưa
Cánh cửa giam hàng trăm mỹ nữ, giai nhân của Trung Quốc xưa
 
Khi hoàng đế qua đời, cũng là lúc họ bị mang ra “hành xử”, treo lủng lẳng dưới đám tang của ông ta để thỏa cơn ghen của hoàng hậu, điều này thật sự kinh hoàng.
 
Xem thêm: Tour du lịch Trung Quốc
 

4. Câu chuyện của nh bán bánh bao trộm trong Tử Cấm Thành

 

Tử Cấm Thành sinh ra đã “cấm” người dân lai vãng, nơi chỉ dành cho hoàng tộc, nhà vua, nếu chưa có lệnh không ai được phép đặt chân vào. Thậm chí, nơi đây được bảo vệ nghiệm ngặt qua mấy lớp cổng thành. Thế nhưng, trong truyền thuyết kể lại rằng, vào năm 1851 thời vua Hàm Phong có 1 người bán bánh bao tên Vương Khố Nhi, một ngày ông tình cờ nhặt được thẻ bài vào cung. Liều mình thử vài lần với tấm lệnh bài không gặp khó khăn gì, ông quyết định đem bánh báo vào cung bán. Sau một thời gian, vô tình khoe khoang với anh họ thì bí mật đã bị bại lộ và cuối cùng ông bị đội cấm vệ bắt giữ khi chưa kịp trốn ra Bắc Kinh.
 
Tử Cấm Thành trong những chiều ráng vàng
Tử Cấm Thành trong những chiều ráng vàng
 

5. Được thiết kế từ một người Việt Nam

 

Khoảng một triệu hiện vật trong bảo tàng ở Tử Cấm Thành được coi là di sản quốc gia của Trung Quốc và nằm dưới sự bảo vệ của chính phủ Trung Quốc. Tổng công trình sư của Tử Cấm Thành là Nguyễn An, người Việt, sinh năm 1381. Sau khi nhà Minh đánh bại nhà Hồ, xâm chiếm Đại Việt, ông cùng một lượng lớn thanh thiếu niên bị bắt sang Trung Hoa làm thái giám. Trong số thái giám phục vụ ở cung vua, Minh Thành Tổ thấy Nguyễn An rất giỏi tính toán, có biệt tài về kiến trúc xây dựng, lại liêm khiết nên tin dùng. Công việc của ông kết hợp nhiệm vụ của một nhà kiến trúc sư công trình, một nhà quy hoạch, một kỹ sư xây dựng lẫn một nhà quản lý dự án xây dựng ở thời đại ngày nay.
 
Những thiết kế siêu đẹp ở Tử Cấm Thành
Những thiết kế siêu đẹp ở Tử Cấm Thành
 
Một nơi đẹp hoành tráng nhưng lại chứa đầy những điều bí ẩn đúng không nào? Đây được xem là một nơi đáng đặt chân đến nhất khi du lịch Trung Quốc đấy.
Trà My
Theo Báo du lịch

Đất nước Trung Quốc rộng lớn là nơi tập trung của những thắng cảnh đẹp hút hồn hàng triệu khách du lịch Trung Quốc mỗi năm. Đi du lịch Trung Quốc, du khách sẽ được tận mắt ngắm nhìn Vạn Lý Trường Thành - kỳ quan thế giới; quảng trường Thiên An Môn, Tử Cấm Thành cũng là những điểm tham quan nổi tiếng khác tại thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc. Các điểm đến Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu, Phượng Hoàng Cổ Trấn, Trương Gia Giới... cũng là gợi ý không tồi cho chuyến du lịch Trung Quốc của bạn. Đặc biệt nếu đi du lịch Trung Quốc vào mùa thu, du khách sẽ được ngây ngất với những rừng sắc phong đỏ vô cùng lộng lẫy.  Xem thêm: 

Địa danh - Điểm đến 

Văn hóa Trung Quốc


Sổ tay du lịch

 

Khám phá việt nam
Vòng quanh thế giới
ĐÓNG
Kinh nghiệm du lịch
khong co ket qua
Danh bạ du lịch
Sự kiện

AirAsia lần thứ 11 liên tiếp được vinh danh Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất thế giới

Ngày 18/6/2019, tại Le Bourget, Paris, Pháp, AirAsia được vinh danh là Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất thế giới 11 năm liên tiếp tại Giải thưởng danh giá Skytrax 2019; AirAsia X tiếp tục được công nhận là hạng thương gia giá rẻ tốt nhất thế giới cho loại giường nằm cao cấp.
AirAsia lần thứ 11 liên tiếp được vinh danh Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất thế giới