Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Trung Quốc: Học sinh bị phạt nếu tăng cân sau Tết

Thứ hai, 04/02/2019, 14:37 GMT+7
Theo tờ nhật báo South China Morning Post, học sinh của một trường Trung học ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông nam Trung Quốc đã được nhắc nhở hình phạt đang chờ đợi nếu cân nặng các em tăng cân sau Tết, cụ thể thêm 2kg khi kết thúc Tết Nguyên đán…
 
Trung Quốc: Sau Tết, học sinh bị phạt nếu tăng cân
Một em học sinh Trung học được kiểm tra cân nặng

Trường Trung học số 3 ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã yêu cầu các học sinh trong độ tuổi từ 13 – 14 kiểm soát cân nặng trong dịp Tết Âm lịch kéo dài tới hết ngày 10/2 (Dương lịch). Nếu tăng 2 kg, các em sẽ phải nhận một “hình phạt”, đó chính là tham gia chạy bộ suốt kỳ học tiếp theo.

Chen Wei, một trong nhiều giáo viên ủng hộ ý tưởng này, chia sẻ “Gần đây, khi tôi đang đi mua sắm cùng bạn bè tại trung tâm thương mại. Tôi chợt thấy một chiếc cân và từ đó liền đưa ra biện pháp nhằm mong muốn học sinh, phụ huynh cần nhận thức rủi ro từ việc tăng cân sau Tết

Trung Quốc: Sau Tết, học sinh bị phạt nếu tăng cân
Ở Trung Quốc, tình trạng béo phì còn xảy ra ở cấp Đại học (Ảnh: Lớp thể dục sinh viên tự nguyện tại thành phố Thiên Tân)

Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng nêu trên là thức ăn nhanh được yêu thích và vẫn chiếm tỉ lệ lớn trong các bữa ăn. Ngoài ra, áp lực học tập căng thẳng, cường độ cao khiến thời gian hoạt động thể chất giảm sút.

Trong khi truyền thông Trung Quốc, dư luận xã hội tỏ ra hoài nghi và nhận xét hình thức này có phần khắc nghiệt, các em học sinh lại phản ứng khiến nhiều người bất ngờ. Zhang Lijia, một học sinh trong trường dường như không ngạc nhiên và tự tin rằng, em và các bạn có thể kiểm soát cân nặng của bản thân.

Trung Quốc: Sau Tết, học sinh bị phạt nếu tăng cân
Thầy giáo tại trường Trung học số 3, Hàng Châu (Trung Quốc) cùng các em học sinh trong giờ thể dục giữa giờ

Nhiều người sẽ cảm thấy câu chuyện này hơi bất thường nhưng thực ra nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ thực trạng béo phì học đường diễn biến phức tạp tại quốc gia đông dân nhất hành tinh. Trung Quốc cũng chính là quốc gia giữ kỷ lục về thừa cân của học sinh. Trên thực tế, năm 2017, một nghiên cứu đã dự báo số trẻ em béo phì ở Trung Quốc có thể đạt 50 triệu vào năm 2030.
Ngọc Phan
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.