Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Trung Quốc dỡ bỏ phong tỏa ở vùng tâm dịch Vũ Hán từ ngày 8/4

Thứ tư, 25/03/2020, 14:45 GMT+7

Lệnh hạn chế đi lại tại Hồ Bắc sẽ chấm dứt từ hôm nay, 25/3, còn ở vùng tâm dịch Vũ Hán, lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ từ ngày 8/4. 

Ngày 24/3, Đại diện Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết họ sẽ chấm dứt lệnh hạn chế đi lại trong và ngoài tỉnh từ ngày 25/3 sau 2 tháng phong tỏa vì dịch bệnh Covid-19. Theo đó, những người dân mang mã y tế xanh lục - mã xác nhận khỏe mạnh được Ủy ban Y tế cấp có thể rời tỉnh Hồ Bắc từ 0h ngày 25/3. Còn ở Vũ Hán, lệnh hạn chế sẽ chấm dứt từ ngày 8/4. 
 

Người dân Hồ Bắc đã trở lại sinh hoạt bình thường. Ảnh: APNgười dân Hồ Bắc đã trở lại sinh hoạt bình thường. Ảnh: AP

Tình hình dịch bệnh ở Hồ Bắc và Vũ Hán đang diễn biến chậm lại, số ca bình phục đang tăng lên mỗi ngày, ca nhiễm mới tăng chậm và giảm dần số ca tử vong. Từ ngày 25/3, người dân sẽ được đi làm trở lại nếu các công ty yêu cầu, được phép sử dụng các phương tiện công cộng nếu có giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, các trường học thì vẫn phải đóng cửa đợi đến khi có thông báo mới.

Tờ Global Times dẫn lời các chuyên gia y tế Trung Quốc về việc dỡ bỏ phong tỏa, “đây cũng có thể xem là dấu hiệu quan trọng cho thấy đất nước đã giành chiến thắng trong cuộc chiến” chống dịch. 
 

Các hàng rào cách ly này sẽ được dỡ bỏ hẳn ngày 8/4. Ảnh: AFPCác hàng rào cách ly này sẽ được dỡ bỏ hẳn ngày 8/4. Ảnh: AFP

Hiện tại, Trung Quốc đang đối mặt với vấn đề dịch bệnh từ hướng khác. Sáng 24/3, toàn quốc có 78 ca nhiễm mới nhưng đến 74 ca là người nhiễm virus từ bên ngoài Trung Quốc. Đây là mức cao nhất về số ca nhiễm ngoại nhập kể từ khi nước này thống kê dữ liệu vào đầu tháng 3. Trong 4 ca nhiễm mới còn lại chỉ có 1 ca tại Vũ Hán. Hồ Bắc đã không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào từ ngày 18 - 22/3. 
 

Những người mang mã xanh lục về sức khỏe sẽ được tự do đi lại ở Hồ Bắc. Ảnh: AFP

Trung Quốc sẽ phải chuẩn bị tinh thần để chiến đấu với làn sóng dịch bệnh thứ 2 đến từ người nhập cảnh. Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo người dân trong nước cần có biện pháp kiểm dịch đầy đủ để không bị nhiễm virus. Trọng tâm chống dịch của Trung Quốc hiện tại là ngăn chặn cả tình trạng tái nhiễm trong nước lẫn sự gia tăng ca bệnh ngoại nhập. 

Các chuyến bay quốc tế đến Bắc Kinh đều phải chuyển hướng hạ cánh sang các thành phố khác, tại đó, hành khách sẽ được kiểm tra y tế và cách ly nếu có nguy cơ nhiễm bệnh.  

 


Cẩm Luyến
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.