Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

Trẩy hội chùa Hương vãn cảnh non tiên cõi Phật

Thứ năm, 30/01/2020, 11:40 GMT+7
Hội chùa Hương luôn thu hút hàng triệu du khách.

Hội chùa Hương luôn thu hút hàng triệu du khách.

Sáng nay (30/1, tức mùng 6 Tết), chùa Hương chính thức khai hội, bắt đầu lễ hội dài nhất trong năm. Hàng chục vạn người đã đổ về trảy hội, tuy nhiên năm nay không có cảnh chen lấn xô đẩy, cũng không còn hiện tượng treo móc, bày bán thịt thú rừng hay đổi tiền lẻ phản cảm.

Hội chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) diễn ra chính thức từ mùng 6 tháng Giêng đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu Tết Nguyên đán, khoảng 15 vạn khách đã đồ về vãn cảnh, lễ Phật đầu năm. Trong đó, riêng mùng 5 có khoảng hơn 4 vạn khách.

Ban tổ chức cho biết, trong ba ngày 30, mùng 1 và mùng 2 Tết du khách được miễn phí vé tham quan. Trước khi vào chùa, du khách phải nghỉ lại ở các làng quanh bến Đục, bến Yến, rồi đi đò vào các điểm thờ tự. Hàng trăm chiếc thuyền nối đuôi nhau đưa du khách ngược dòng suối Yến vào khu vực lễ hội. Du khách thong thả ngồi thuyền vãn cảnh lạc vào non tiên cõi Phật, những làn điệu hát chèo đò được vang lên ở khắp nơi, sân chùa, sân nhà tổ. Các vãi có giọng hay đứng dậy làm động tác chèo đò và hát những đoạn văn trên sáu dưới tám liên quan đến tích nhà Phật. Không chỉ những phật tử mà rất nhiều du khách quốc tế bày tỏ thích thú với hoạt động này.

Rời con thuyền, giã từ sông nước, con người được hòa nhập vào núi vãn cảnh chùa chiền và bắt đầu hành trình mới - hành trình leo núi. Leo núi chơi hang, chơi động lý thú vui nước đông đảo mọi người tham gia và hưởng ứng.

Trẩy hội chùa Hương không chỉ dừng lại ở chốn Phật đài hay bầu trời - cảnh bụt, mà trước hết là do ở sự tiếp xúc - hòa nhập huyền diệu giữa con người trước thiên nhiên cao rộng. Đó là vẻ đẹp lung linh của sông nước, bao la của đất trời, sâu lắng của núi rừng, huyền bí của hang động… Và dường như đất - trời, sông núi đẹp hơn nhờ tài sáng tạo hình tượng - trí tưởng tượng này lòng nhân ái của con người.

Hàng trăm chiếc thuyền nối đuôi nhau đưa du khách ngược dòng suối Yến vào khu vực lễ hội.

Phần lễ của hội chùa Hương được thực hiện rất đơn giản. Trong chùa có lễ dâng hương, gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay. Lúc cúng có hai tăng ni mặc áo cà sa mang đồ lễ chay đàn rồi mới tiến dùng đồ lễ lên bàn thờ. Trong lúc chạy đàn, hai vị tăng ni múa rất dẻo và đẹp mắt qua những động tác ít thấy ở mọi nơi. Từ ngày mở hội cho đến hết hội, chỉ thỉnh thoảng mới có sư ở các chùa trên đến gõ mõ tụng kinh chừng nửa giờ tại các chùa, miếu, đền. Còn hương khói thì không bao giờ dứt. Về phần lễ có nghiêng về "thiền". Nhưng ở chùa ngoài lại thờ các vị sơn thần thượng đẳng với đủ màu sắc của đạo giáo. Đền Cửa Vòng là "chân long linh từ” thờ bà chúa Thượng Ngổn, là người cai quản cả vùng rừng núi xung quanh với cái tên là "tì nữ tuý Hồng" của sơn thần tối cao. Chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và đình Quân thờ ngũ hổ và tín ngưỡng cá thần.

 

Cửa vào động Hương Tích được phân luồng thành 2 hàng, dòng người nhích từng bước một để có thể di chuyển.

Ngày hội, làng tổ chức rước thần từ đền ra đình. Cờ trống đi trước dàn nhạc bát âm kế theo, trai thanh gái lịch phù kiệu, ông già bà cả thành tâm tiễn thần. Không khí ấy làm tâm linh mọi người sảng khoái. Trong lễ hội có rước lễ và rước văn. Người làng dinh kiệu tới nhà ông soạn văn tế, rước bản văn ra đền để chủ tế trịnh trọng đọc. điều khiển các bô lão của làng làm lễ tế rước các vị thần làng.

Trong suốt những ngày hội là sự nồng nhiệt của tuổi trẻ, là sự thành kính của các bậc cao niên, là sự hoan hỷ mà nam phụ lão ai ai cũng có phần riêng của mình.

Là một trong  những lễ hội lớn nhất trong năm nên hội chùa Hương luôn thu hút đông du khách hành hương, mỗi mùa hội thường có đến triệu người hành hương, cũng bởi vậy nhiều năm nơi đây xảy ra các tệ nạn phản cảm như bán thịt thú rừng ngay trong khuôn viên tôn nghiêm thờ tự, hay những cảnh  mua bán, chèo kéo du khách, rác thải khắp nơi. Tuy nhiên, năm nay hội chùa Hương đã ghi nhận được những điều tích cực. Để bảo vệ môi trường cảnh quan, các đò chạy máy đã bị cấm hoạt động trên hệ thống suối Yến. Không còn cảnh bày bán thịt dọc đường đi như thường thấy. Dịch vụ đổi tiền lẻ, bói toán, mê tín di đoàn, bày bán đồ chơi trẻ em nguy hiểm, phản cảm cũng bị cấm tại đây.

Dun-gaoTheo truyền thuyết phong thuỷ, động Hương Tích là miệng một con rồng lớn, núi Đụn Gạo là lưỡi rồng. nên quanh Đụn gạo luôn đông người đến lễ lấy may, Ảnh: Người đưa tin

Trong năm nay, phần lễ được rút gọn thời gian hơn, Ban tổ chức cũng liên tục phát loa vận động du khách không đốt vàng mã, không mang đồ mặn vào nơi thờ tự.

Theo ban quản lý, ngoài ngày khai hội thì cao điểm nhất chính là rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch. Bởi đây vốn là ngày lễ khai sơn (lễ mở cửa rừng) của địa phương, cũng được quan niệm là ngày mở cửa chùa. Công tác tuyên truyền, giữ trật tự an ninh vẫn được tăng cường trong những ngày này.

 
 
 
 
T.H. Tổng hợp
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.