Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Trung Quốc

Trà bơ Tây Tạng - quốc hồn quốc túy của vùng đất cao nguyên ‘nóc nhà châu Á’

Thứ sáu, 27/12/2019, 11:10 GMT+7

Người Tây Tạng có thể uống đến 60 tách trà bơ mỗi ngày để bổ sung nước, như cách người vùng đất khác uống nước lọc vậy. 

Nằm trên cao nguyên Thanh Hải với điểm cao nhất lên đên 4.500 m so với mực nước biển, Tây Tạng được mệnh danh là “nóc nhà châu Á”. Đây cũng là vùng đất rộng lớn thứ 2 của Trung Quốc, chỉ sau khu tự trị Tân Cương. Do điều kiện địa hình và khí hậu, Tây Tạng có những đặc trưng mà không nơi nào có, là điểm đến mà những người yêu du lịch khám phá ao ước được đến ít nhất một lần trong đời. 

Tây Tạng còn được mệnh danh là nóc nhà châu Á. Ảnh: hstravel.vn
Tây Tạng còn được mệnh danh là nóc nhà châu Á. Ảnh: hstravel.vn

Nếu có dịp đến Tây Tạng, bạn nhất định phải thử trà bơ - thức uống phổ biến nhất tại vùng đất này. 

Người dân Tây Tạng có thể uống trà bơ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, sáng sớm, trưa hay chiều tối, nó đơn thuần như một thức uống dùng để giải khát. Không chỉ là thức uống từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe, trà bơ còn là quốc hồn, quốc túy của người vùng này. 

Người Tây Tạng uống trà bơ như cách người vùng khác uống nước lọc hàng ngày. Ảnh: laodong.vnNgười Tây Tạng uống trà bơ như cách người vùng khác uống nước lọc hàng ngày. Ảnh: laodong.vn


Nguồn gốc của trà bơ Tây Tạng

Người Tây Tạng không thể trồng trà vì điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt. Để làm được trà bơ, họ phải mua trà từ các nhà buôn. Xuyên qua "Tea Horse Road" - con đường dài 4.000 km xa xôi và cách trở, các nhà buôn mang theo trà đến bán cho người Tây Tạng, đổi lấy ngựa tốt. "Tea Horse Road" có thể sánh ngang với “con đường tơ lụa” bởi độ dài, sự gian nan và những tuyến đường kinh doanh, giao thương huyền thoại. 

Một đoạn của con đường Tea Horse Road. Ảnh: vyctravel.comMột đoạn của con đường Tea Horse Road. Ảnh: vyctravel.com


Cách chế biến trà bơ

Trà bơ Tây Tạng được làm từ lá trà tuyệt phẩm lựa chọn trong những giống trà tốt nhất, bơ yak, nước và muối mỏ Himalaya. Cho lá trà vào nước sôi, tiếp tục đun cho nước sôi thêm 3- 5 phút, sau đó thêm chút muối, cuối cùng cho thêm bơ làm từ sữa bò yak. 

Nguyên liệu làm trà bơ. Ảnh: eng.daoli.euNguyên liệu làm trà bơ. Ảnh: eng.daoli.eu

Du khách nước ngoài lần đầu uống thử trà bơ có thể sẽ cảm thấy không hợp vị, nhưng nếu cố gắng thử thì sẽ hiểu được vì sao người Tây Tạng thích trà bơ đến thế. Trà bơ thường được dùng cùng “tsampa” - một món ăn từ bột mạch nha. Chỉ bằng 2 thứ này, người Tây Tạng có thể sống quanh năm. 

Trà bơ giúp tỉnh táo, thoát khỏi cơn ngái ngủ, bắt đầu ngày làm việc mới tràn đầy năng lượng. Trà bơ trở thành thức uống giải khát những lúc mệt mỏi, mất sức. Trà bơ giúp an thần, ngủ sâu vào mỗi buổi tối. Trà bơ là thức uống nóng, người Tây Tạng dùng trà như một loại thực phẩm giữ ấm để vượt qua những ngày lạnh giá khắc nghiệt. 

người Tây Tạng dùng trà như một loại thực phẩm giữ ấm để vượt qua những ngày lạnh giá khắc nghiệt. Người Tây Tạng dùng trà như một loại thực phẩm giữ ấm để vượt qua những ngày lạnh giá khắc nghiệt. Ảnh: kuaibao.qq.com


Hương vị của trà bơ Tây Tạng

Trà bơ rất thơm, có vị mằn mặn và béo béo. Hương vị này kết hợp bởi trà, bơ và muối. Nhấp ngụm đầu tiên, bạn sẽ có cảm giác hơi là lạ, nhưng thử uống nhiều lần sẽ dần quen với hương vị này, thậm chí sau vài ngày khám phá Tây Tạng, biết đâu khi trở về, thứ bạn nhớ nhất chính là vị trà là lạ ấy. 

Người đã từng uống trà bơ phân tích ra rằng thức uống này có 3 tầng hương vị, ban đầu là vị mặn của muối và vị béo của bơ yak, tiếp đến là vị thanh thanh, chan chát của lá trà, sau đó là vị ngọt ngọt của sữa bò được vắt từ sáng sớm tinh mơ trên cao nguyên Tây Tạng. 

Trà bơ Tây Tạng có ba tầng hương vị rất đặc biệt. Ảnh: Trà bơ Tây Tạng có ba tầng hương vị rất đặc biệt. Ảnh: kuaibao.qq.com


Bạn có thể thưởng thức trà bơ ở đâu?

Tất cả các quán trà bất kể lớn hay nhỏ ở thủ phủ Lhasa đều có phục vụ món trà bơ. Chỉ tốn 1 USD, bạn đã có thể thưởng thức loại thức uống quốc hồn quốc túy của vùng đất này. Nếu có thời gian, bạn có thể ngồi tại quán để vừa thưởng thức trà vừa thong dong nghỉ ngơi. Nếu không, hãy mua những chai trà bơ tiện lợi mang theo khi đi dạo chơi và tham quan.

Một tách trà bơ chỉ có giá từ 1 USD. Ảnh: kuaibao.qq.comMột tách trà bơ chỉ có giá từ 1 USD. Ảnh: kuaibao.qq.com

Phố Barkhor là nơi có những quán trà được du khách truyền tai nhau nhiều nhất. Người Tây Tạng thích đến đây thưởng trà, thường ngồi lại trong quán rất lâu, tay cầm theo tràng hạt, miệng lẩm nhẩm những câu kinh Phật, nhấc tách trà uống từng ngụm, rất thong thả và an tĩnh. 

Nếu bạn dạo chơi và đến thăm nhà của người Tây Tạng, bạn cũng sẽ được mời uống trà bơ. Thức uống truyền thống này như là lời chào đón của người dân nơi đây dành cho khách quý. Nếu đi cùng hướng dẫn viên biết tiếng địa phương, bạn có thể tham gia vào một bữa ăn bình thường, cùng trò chuyện với người bản địa, như một cách để tìm hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc của người dân vùng này. 

Người bản địa mời du khách một chén trà bơ như cách mở đầu câu chuyện. Ảnh: wiki-travel.com.vnNgười bản địa mời du khách một chén trà bơ như cách mở đầu câu chuyện. Ảnh: wiki-travel.com.vn

Ngày nay, Tây Tạng là một trong những điểm đến thu hút nhiều du khách của Trung Quốc. Đến đây, bạn có thể tham quan Cung điện Polata - nơi sinh sống và làm việc của các vị Đạt Lai Lạt Ma, thưởng cảnh ở hồ Namtso - hồ nước mặn lớn thứ 2 ở Trung Quốc, viếng chùa Đại Chiêu, ngâm mình ở suối nước nóng Yangbajain, thăm tu viện Rabye Ling, làng Gyama hoặc trekking núi Himalaya và dạo chơi ở thảo nguyên Lytang. Ngoài việc tham quan, hãy dành thời gian để tìm hiểu về nền văn hóa khác biệt của người bản địa, cũng đừng quên thưởng thức những món ăn hấp dẫn của vùng cao nguyên này, trong đó có trà bơ Tây Tạng. 

 

 

Cẩm Luyến (tổng hợp) - Dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.