Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Top 5 công trình cổ đại độc đáo đến nay chưa ai biết rõ cách xây dựng

Thứ bảy, 06/04/2019, 10:30 GMT+7
Chạm khắc chuẩn như được cắt bằng laser, đưa những tảng đá nặng hàng tấn vào xây dựng mà không có sự hỗ trợ của máy móc, những vòng tròn đá kỳ lạ không rõ mục đích xây dựng… Chính là những điều bí ẩn của 5 công trình cổ đại nổi tiếng trên thế giới. 
 
Mặc dù khoa học, công nghệ đang ngày càng phát triển nhưng đến nay, trên thế giới vẫn có nhiều công trình được xây dựng vào thời cổ đại vẫn là điều bí ẩn. Các nhà khảo cổ vẫn đang rất đau đầu vì không biết những công trình này được xây dựng bằng cách nào, mục đích sử dụng làm gì... Chính vì quá bí ẩn nên những công trình này đã thu hút rất nhiều lượt khách tham quan mỗi năm. 
 
Trên thế giới vẫn còn nhiều công trình kiến trúc cổ bí ẩn chưa được khám phá
Trên thế giới vẫn còn nhiều công trình kiến trúc cổ bí ẩn chưa được khám phá 

Khám phá những công trình cổ đại bí ẩn nhất trên thế giới 


Nan Madol (Micronesia)


Nan Madol nằm ở Micronesia thuộc phía nam của biển Thái Bình Dương. Đây là công trình bằng đá được xây dựng ở đảo Pohnpei trên một rạn san hô. Công trình này là một mạng lưới kênh rạch tự nhiên nối liền các đảo nhỏ có lịch sử đến 1.200 năm sau Công nguyên.
 
  Cách xây dựng của Nan Madol đến nay vẫn là ẩn số
Cách xây dựng của Nan Madol đến nay vẫn là ẩn số 

 Hiện các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra tại sao người ta có thể xây dựng nên công trình này bởi những tảng đá ở đây quá nặng để có thể đưa vào đúng các vị trí bằng sức người. Thậm chí có lời đồn đại rằng công trình này là sản phẩm của phép thuật hay là di chỉ của một nền văn minh đã mất tích. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là những giả thuyết và đến nay người ta vẫn chưa thể tìm ra những bí ẩn liên quan đến việc xây dựng công trình Nan Madol này. 
 

Skara Brae (Scotland) 


Skara Brae nằm ở đảo Orkney, Scotland. Đây là công trình kiến trúc khá kỳ lạ khi có lịch sử khoảng 5000 năm tuổi, lâu hơn cả kim tự tháp Giza của Ai Cập nhưng vẫn giữ được tình trạng tương đối hoàn hảo. 
 
 Nguyên nhân khiến Skara Brae bị bỏ hoang vẫn chưa có lời giải
Nguyên nhân khiến Skara Brae bị bỏ hoang vẫn chưa có lời giải 

Công trình này đã giúp các nhà nghiên cứu có thể hiểu hơn về cuộc sống tại Scotland trong thời kỳ đồ đá, nhưng nguyên nhân khiến nơi này bị bỏ hoang thì các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định được. Những hài cốt người, đầu bò, tượng được tìm thấy trong một tòa nhà biệt lập ở đây, khiến người ta cho rằng đây là một khu để tế lễ. 
 

Stonehenge (Anh)


Những vòng tròn đá Stonehenge nằm ở Wiltshire nước Anh được coi là công trình bí ẩn nhất trên thế giới. Người ta cho rằng tuổi đời của công trình này phải từ 4000 đến 5000 năm trước. Tuy nhiên vẫn chưa ai có thể tìm ra mục đích xây dựng của những vòng tròn này là gì. 
 
 Mục đích người cổ đại xây dựng vòng tròn đá Stonehenge là điều bí ẩn
Mục đích người cổ đại xây dựng vòng tròn đá Stonehenge là điều bí ẩn
 
Nhiều giả thuyết cho rằng Stonehenge được xây dựng với mục đích tôn giáo, là nơi để tế lễ và chôn cất. Một điều bí ẩn của công trình này đó chính là người ta không biết làm sao mà người cổ đại có thể vận chuyển và chồng những tảng đá khổng lồ lên nhau mà không có sự hỗ trợ của các loại máy móc. 
 

Pumapunku (Bolivia)


Nằm trong khu khảo cổ Tiwanaku thuộc dãy Andes, Punmapunku là những khối đá với các hình chạm khắc cực kỳ tinh xảo. Cách thức để người cổ đại tạo nên những đường cắt chuẩn tựa laser trên những khối đá Punmapunku này khiến các nhà khảo cổ rất tò mò. 
 
 Những khối đá được cắt chuẩn tựa như dùng Laser khiến người ta tò mò
Những khối đá được cắt chuẩn tựa như dùng Laser khiến người ta tò mò 
 
Nhiều giả thuyết cũng được đưa ra về công trình độc đáo này như đây là sản phẩm của người ngoài hành tinh, hay những khối đá này không phải là tự nhiên mà được đúc từ một dạng hỗn hợp có khuôn. Nhiều người cũng cho rằng do những người thợ cổ đại đã dùng một phương pháp đặc biệt nào đó mà đến này các nhà khảo cổ vẫn chưa biết đến. Tuy nhiên tất cả cũng chỉ là giả thuyết và sự bí ẩn của những khối đá  Punmapunku vẫn là điều khiến nhiều người tò mò. 
 

Tượng đá đảo Phục Sinh (Chile)


Tượng đá đảo Phục Sinh là một quần thể tượng bí ẩn nhất thế giới. Các bức tượng hình đầu người ở đây được tạc vào khoảng thế kỷ thứ 13-16 với hình thù độc đáo. Tuy nhiên điều bí ẩn nhất của những tượng đá này là không ai biết chúng được vận chuyển và chế tác như thế nào khi moai có trọng lượng lớn nhất lên đến 82 tấn.
 
 Người cổ đại làm thế nào để vận chuyển những khối đá 82 tấn vẫn là điều bí ẩn của tượng đá đảo phục sinh
Người cổ đại làm thế nào để vận chuyển những khối đá 82 tấn vẫn là điều bí ẩn của tượng đá đảo phục sinh
 
 Ngoài sự bí ẩn về cách xây dựng thì các moai này còn còn khiến người ta tò mò bởi mục đích xây dựng là gì. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng những tượng đá này được mô phỏng khuôn mặt của tổ tiên một bộ tốc trên đảo và chúng được đặt để giúp người dân nhận biết nơi nào có nước ngọt để sử dụng. Tuy nhiên đó vẫn chỉ là giả thuyết chưa được kiểm chứng. 
 
Hạ Quyên
Theo Báo Du Lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.