banner tin tức   banner tin tức

Tinh túy rượu truyền thống của các quốc gia trên thế giới (P1)

Ngày đăng: 09-05-2019
Rượu – đó không đơn giản là một chất kích thích, một chất chứa cồn, đó còn là một nền tảng văn hóa. Bởi để có được rượu, người ta đã phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Và để có được những hương vị rượu ngon, đặc trưng, hẳn đó là cả một câu chuyện dài. 
 
Để có được những ly rượu ngon, người ta đá gom vào đó tinh hoa của cả một thời đại, văn hóa, lối suy nghĩ của cả một nhóm người. Rượu truyền thống của một đất ước, một dân tộc là sự kết tinh khéo léo của kinh nghiệm nhiều thời đại, nhiều lớp người sau trước,… Từ đó, khi nâng ly rượu lên, người ta có thể cảm nhận được sự độc đáo, riêng biệt của từng mảnh đất nó đã được sinh ra. Hãy cùng khám phá về các loại rượu truyền thống của các quốc gia trên thế giới nhé. 
 
Rượu – không chỉ là đồ uống có cồn, đó còn là văn hóa
 

Tinh túy rượu truyền thống Trung Quốc
 

Rượu được xem là một loại thức uống truyền thống của người Trung Quốc với bề dạy lịch sử có thể nói cùng lúc với lịch sử gây dựng đất nước. Khi xem các bộ phim cổ trang Trung Quốc, người ta có thể nhận thấy được sự đặc biệt của từng vò rượu. Nó là văn hóa, nó hiện hữu trong cuộc sống thường nhật và là quốc hồn, quốc túy của cả dân tộc. 
 
Xem thêm: Tour du lịch Trung Quốc

Lịch sử phát triển của rượu sánh ngang với lịch sử của đất nước Trung Quốc
 
Có hai loại rượu chính tỏng kho hàng rượu truyền thống của Trung Quốc là hoàng tửu và mễ tửu. Những cái tên sang trọng thể hiện được sự trân quý loại thức uống này trong văn hóa người Trung Hoa. Hoàng tữu được lên men và được ủ trực tiếp từ ngũ cốc. Đây là loại rượu với nồng độ cồn khá nhẹ, chỉ vào khoảng dưới 20 độ.
 
Mễ tửu là loại hoàng tửu được chưng cất lên mà thành. Mễ tửu có nồng độ cao hơn. Khi uống sẽ có cảm giác cay và nóng đốt trong cổ. 
 
Mễ tửu và hoàng tửu là hai loại rượu phổ biến nhất của Trung Hoa
 
Dĩ nhiên, người Trung Quốc còn có nhiều loại rượu khác và là đặc trưng của nhiều vùng miền khác nhau. Ta có thể kể đến như rượu Mao Đài – đây được xem là quốc tửu của Trung Hoa. Cùng với thời gian khai hoang lập ấp, qua các triều đại và cho đến ngày nay , các loại rượu góp một phần quan trọng không nhỏ trong đời sống tinh thần của người dân Trung Quốc.
 

Độc đáo hương vị rượu Pháp
 

Trong khi chúng ta đã qua quen thuộc với việc ủ rượu trong các chum, vại, trong các thùng lớn ở trên cạn thì tại Pháp, người ta có cách ủ rượu vô cùng độc đáo. Người ta đã đem rượu vang ủ dưới biển để thẩm thấu hương vị mặn mà của miển cả. 
 
Tinh hoa rượu vang Pháp
 
Đó không chỉ là một ý tưởng bộc phát, nó cũng mang nền tảng khoa học. Ngoài biển Bretagne, nhiệt độ của nước dao động từ khoảng 9 đến 10 độ C, nước biển bảo vệ cho những chai rượu không bị tia UV gây hại, hoạt động của thủy triều và những dòng nước biển khiến cho rượu được lắc mạnh, cặn được lắng xuống ở đáy chai khiến cho rượu có được màu sắc vô cùng trong suốt. 
 
Xem thêm: Tour du lịch Pháp

Rượu vang Pháp nổi tiếng được ủ dưới biển

Rượu vang Pháp với những hương vị tự nhiên như các loại trái cây quen thuộc của đất nước này, mang đến vẻ sang trọng, quý pháp cho người thưởng thức. Rượu vang được ủ dưới biển không những là một cách làm mới lạ, độc đáo, đó còn là một câu chuyện kể đánng tự hào của mỗi người dân Pháp. 
 

Rượu truyền thống Hàn Quốc
 

Cùng với sự phát triển, biến động của lịch sử, người Hàn Quốc cũng khéo léo tạo nên cho mình những thương hiệu rượu truyền thống vô cùng đặc trưng.
 
Người Hàn Quốc có rượu Soju. Đây là loại rượu được nấu từ gạp và nhiều thành phần khác như lúa mì, lúa mạch, khoai lang, bột sắn. Với những tín đồ của điện ảnh Hàn Quốc thì soju không còn xa lạ trong các câu chuyện thường ngày. Bởi lẽ, người Hàn Quốc sử dụng soju vào bất kỳ dịp nào từ cuộc sống hàng ngày đến các lễ hội, buổi gặp mặt bạn bè,…
 
Rượu Soju nổi tiếng Hàn Quốc
 
Rượu Bokbunjaju cũng là một trong những loại rượu nổi tiếng của Hàn Quốc. Loại rượu này có màu đỏ đậm và độ ngọt vừa phải, phù hợp cho những dịp lễ sang trọng, cho những người không chịu được nồng độ cồn cao. Rượu Bokbujaju được làm hoàn toàn từ quả mâm xôi nên khi uống có thể cảm nhận được hương vị tự nhiên của loài quả này. Với độ ngọt đặc trưng, không gay gắt và lại tạo được sự trang trọng cho bữa tiệc, rượu Bokbunjaju rất được yêu thích tại Hàn Quốc. 
 
Rượu Bokbunjaju được làm hoàn toàn từ quả mâm xôi
 
Bên cạnh hai loại rượu đó, người Hàn Quốc còn có cho mình một kho tàng rượu truyền thống vô cùng đặc trưng. Có thể kể đến như rượu gạo, rượu Sansachun, rượu Baeseju,… Mỗi loại rượu lại được chưng cất theo những cách khác nhau, được sử dụng nhiều loại hương liệu đặc biệt, khiến cho bạn cảm nhận được có một hương vị Hàn Quốc đặc trưng trong từng ly rượu. 
 
Một loại rượu gạo nổi tiếng của Hàn Quốc
 
(... còn tiếp)
Nguyễn Hằng
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày: