Banner Movi

Tín đồ ẩm thực không thể bỏ qua chả lụi Hàm Tân

Thứ tư, 07/08/2019, 17:12 GMT+7
Đã là tín đồ ẩm thực thì không thể không biết đến chả lụi Hàm Tân ngon nức tiếng ở Phan Thiết, nằm trong danh sách nhất định phải thử khi bạn có chuyến du lịch Mũi Né.

Chả lụi Hàm Tân có xuất xứ từ Hàm Tân, nay đã trở thành đặc sản của của Mũi Né, Phan Thiết. Đây là món ăn vặt nổi tiếng trong giới học sinh, sinh viên và trở nên quen thuộc, dễ tìm kiếm bất cứ hàng quán khắp mọi nẻo đường ở Mũi Né nói riêng và Phan Thiết nói chung. Tên của món ngon xuất phát từ cách làm chả. “Lụi” nghĩa là xiên, các miếng chả xiên lại thành một chuỗi, nướng trên bếp than. 

Chả lụi Hàm Tân đặc sản Mũi Né
Chả lụi Hàm Tân đặc sản Mũi Né


Món chả lụi Hàm Tân nhìn có vẻ giống như nem lụi của xứ Huế mộng mơ, được ăn kèm với rau sống và bánh tráng. Đối với thực khách du lịch Mũi Né, món ăn này có vẻ lạ miệng, nhất định phải thử trong chuyến hành trình khám phá. 

Miếng chả gồm thịt ba chỉ, tôm băm nhuyễn được gói ghém trong chiếc bánh tráng hình chữ nhật. Mỗi que xiên được năm miếng, được nướng trên bếp than hồng. Chưa đầy 5 phút, miếng chả đã chín. Miếng chả vàng ươm, thơm giòn, kích thích vị giác của thực khách.

Công đoạn nướng chả lụi rất quan trọng. Phải nướng với lửa vừa, lửa lớn dễ làm chả lụi dễ cháy, khét và nhân trong bánh không chín. Nếu nướng quá lâu, chả lụi sẽ khô, không còn độ ngọt tự nhiên nữa.

Công đoạn nướng chả lụi Hàm Tân phải cẩn thận lửa tránh cháy ảnh hưởng tới chất lượng món ăn
Công đoạn nướng chả lụi Hàm Tân phải cẩn thận lửa tránh cháy ảnh hưởng tới chất lượng món ăn

Bánh tráng cuốn chả lụi phải là loại phơi sương, ủ lá chuối cho mềm. Mỗi chiếc bánh tráng cắt thành 4 miếng tam giác. Rau sống ăn nem lụi Hàm Tân phải trồng trên đất cát pha vùng biển thì mới đạt độ ngon. Tất cả các nguyên liệu tạo nên nét đặc trưng cho món chả lụi Hàm Tân

Linh hồn của món chả lụi Hàm Tân phải kể tới nước chấm. Nước chấm phải là nước mắm pha sền sệt với đậu phộng. Nước chấm được pha bằng nước mắm nhĩ Phan Thiết, cùng với ớt băm nhuyễn, đậu phộng giã nhỏ tạo nên vị đậm đà, hấp dẫn.

Nước chấm phải là nước mắm pha sền sệt với đậu phộng linh hồn món chả lụi Hàm Tân
Nước chấm phải là nước mắm pha sền sệt với đậu phộng linh hồn món chả lụi Hàm Tân


Khi thưởng thức chả lụi Hàm Tân, bạn nên ăn theo cách của người bản địa nơi đây, phải dùng tay một trăm phần trăm. Ăn như vậy mới cảm nhận độ ngon của món ăn này. Tất cả các hương vị hoà quyện vào nhau, nào là vị thơm giòn của chả, xanh tươi của rau, vị đậm đà của nước chấm… làm cho món nem lụi Hàm Tân ngon bá cháy, ăn một cuốn lại muốn ăn cuốn thứ hai, chén cho hết đĩa. 

Là món ăn vặt nên bạn dễ dàng tìm thấy chả lụi Hàm Tân ở bất cứ các vỉa hè của Mũi Né, Phan Thiết. Với giá cả bình dân dao động ở mức 30.000 – 40.000 VNĐ/ dĩa, bạn no nê cả buổi chiều. Nổi tiếng nhất là quán chả lụi Hàm Tân vỉa hè ở ngay cổng sau trường Trung học Phổ thông Phan Bội Châu, thành phố Phan Thiết, trên đường Trần Hưng Đạo.

Du lịch Mũi Né, Phan Thiết
ngoài món chả lụi Hàm Tân còn có nhiều món ngon, đặc sản khác như chả cuốn cá trích, cá lồi xối mỡ, gỏi cá mai trứ danh… 

Nếu có dịp du lịch Mũi Né, Phan Thiết bạn đừng bỏ lỡ việc thưởng thức món chả lụi Hàm Tân, ăn một lần lưu luyến hương vị, lại khao khát lần sau đặt chân tới đây để được no nê, ngập mặt trong món ngon đơn giản, mộc mạc này. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không set lịch cùng hội bạn thân đến Mũi Né, Phan Thiết không chỉ tham quan cảnh đẹp mà được thưởng thức nhiều món ngon, không chỉ là chả lụi Hàm Tân
Vi Trần
Theo Báo Du Lịch