Những món ăn truyền thống của Campuchia có thể ví von như những viên ngọc quý của nền du lịch quốc gia này.
Nhắc đến món ăn truyền thống của Campuchia, dân Việt hẳn chỉ biết hủ tiếu Nam Vang. Nam Vang là tên phiên âm của thủ đô Phnom Penh. Người Việt đi buôn bán hay người Campuchia di cư qua đã đem theo món đặc sản này, và khiến nó phổ biến khắp cả Đông Nam Bộ Việt Nam. Ai cũng biết hủ tiếu Nam vang ngon, nhưng đó chỉ là một vì sao nhỏ giữa cả bầu trời ẩm thực Campuchia.
Samlor korkor: Là món ăn quen thuộc với mọi gia đình Campuchia. Nguyên liệu của món ăn này không hề kén chọn, có thể là bất cứ loại rau nào được trồng trong vườn, bất cứ loại thịt nào ăn cũng hợp, chỉ cần sử dụng hai loại hương liệu truyền thống là mắm cá prahok và cà ri bản xứ kroeung, thêm chút thính rang để cân bằng hương vị.
Với lịch sử hàng trăm năm, đây là món ăn truyền thống của Campuchia mà bạn có thể thưởng thức trong các nhà hàng, quán ven đường và trong các bữa ăn gia đình địa phương.
Nom bun chok (mì Khmer): Là món mì tươi với nước sốt cà ri xanh, gừng, nghệ, tỏi, dưa chuột, hoa chuối, đậu, các loại hoa và lá dại ăn được.
Đây là món ăn sáng quen thuộc của người Campuchia, cung cấp đầy đủ năng lượng cho một ngày làm việc. Du lịch Campuchia, vào buổi sáng, bạn sẽ thường bắt gặp những người phụ nữ với gánh mì Nom bun chok trên vai.
Amok (món cà ri Campuchia): Theo những công thức xa xưa, món ăn này được làm bằng cá hoặc ốc. Nhưng bây giờ người ta thường làm bằng thịt gà và thậm chí chế biến theo kiểu chay.
Đây là món ăn nổi tiếng nhất Campuchia. Bất cứ du khách nào đến đây cũng từng thử qua.
Vậy điều gì khiến Amok khác biệt với cà ri truyền thống Đông Nam Á và Thế giới? Đó là nhờ vào slok ngor, một loại loại lá bản địa tạo ra hương vị đắng tinh tế, khó có hương liệu nào sánh bằng.
Bok trop pgnon (món cà tím nghiền): Bok nghĩa là nghiền, giã, chỉ các thành phần trong món ăn được giã trong cối trước khi chế biến. Trop pgnon là loại cà tím nhỏ, đắng, mọc hoang ở Campuchia. Món ăn sẽ có cá tươi, cá khô hun khói hoặc có thể thêm mắm cá prahok tùy thích.
Món ăn truyền thống này thường được chuẩn bị cho nông dân vào mùa thu hoạch lúa, bởi vì Bok khá dễ đóng gói để mang theo đến cánh đồng.
Kha sach ko (thịt bò hầm với đường thốt nốt.): Từ “kha” dùng để chỉ một công thức nấu ăn ở Campuchia, trong đó người ta chế biến đường thốt nốt thành si-rô dính, sau đó đổ vào món ăn. Khi được nấu với thịt bò, “kha” tạo ra một hương vị đặc biệt, ngon khó diễn tả.
Kha sach ko có một số phiên bản khác như thêm vào đinh hương hoặc nước dừa, me hoặc cà chua. Tuy nhiêu nguyên bản vẫn là ngon nhất và dùng kèm bánh mì.
Prahok ktis (Mắm bò hóc cay - một loại cá lên men mặn): Được nấu với kem dừa tươi, đường thốt nốt và thịt lợn băm nhỏ. Hương vị cay nồng cũng trở nên nhẹ nhàng hơn để du khách dễ dàng thưởng thức. Một phiên bản khác của món ăn, Prahok kroeung ktis, thêm một loại gia vị thơm lừng, và cả hai đều được dùng kèm với rau tươi.
Tuek kroeung: Là một trong những món ăn truyền thống được yêu thích nhất của Campuchia. Tuek kroeung là loại nước chấm cay làm từ cá sông tươi và cá lên men, ăn kèm với các loại rau tươi theo mùa.
Điều thú vị ở đây là từ kroeung là tên một loại cà ri đặc trưng của ẩm thực Campuchia. Nhưng trong món này lại không hề có loại cà ri đó và nó mang một nghĩa khác hẳn.
Kangkep baob (ếch nhồi): Giống như xúc xích ếch, được tẩm ướp nhiều gia vị. Những chú ếch thường được nhồi với thịt lợn băm nhỏ, đậu phộng rang, ớt đỏ, thịt ếch và kroeung tươi làm từ sả, tỏi, riềng, nghệ và vỏ của chanh makrut, sau đó xiên thành que.
Được phục vụ tại các quán nướng ven đường trên khắp Campuchia, ếch nhồi có thể khiến những du khách rụt rè lo sợ, nhưng bất kỳ nỗi sợ hãi nào cũng biến mất ngay khi thưởng thức.
Mi kola (mì Kola): Là món ăn truyền thống của người Kola - một dân tộc thiểu số ở Campuchia, có gốc từ Vân Nam, Trung Quốc, và các bang Mon và Shan của Myanmar. Món này bao gồm mì gạo được trang trí với tôm khô, lát trứng luộc, dưa chuột, đậu phộng, và các loại thảo mộc tươi và trộn với một hỗn hợp chanh-tỏi-hẹ. Thịt lợn sẽ được phục vụ riêng nếu bạn yêu cầu.
Chrok krao chhnang: Có cái tên gợi tượng trưng cho cách chế biến. Thay vì nấu cùng lúc các nguyên liệu trên lửa, đầu bếp sẽ cho thành phần của món ăn vào trong cái bát lớn, sau đó đổ nước dùng đang sôi lên trên. Các thành phần chính là cá hun khói hoặc cá khô, trứng luộc, hẹ và cà chua xanh. Súp có thêm hương vị từ các loại thảo mộc tươi như rau mùi và húng quế, đường và một ít nước cốt chanh.
Chaa kdam meric kchai (Cua chiên với tiêu xanh): Cua là đặc sản của thị trấn Kep bên bờ biển Campuchia. Chợ cua của thị trấn nổi tiếng với món cua chiên được chế biến với tiêu xanh, được trồng tại địa phương.
Hạt tiêu Campuchia vô cùng nổi tiếng và được những người sành ăn trên toàn thế giới yêu thích. Nếu mua tiêu Campuchia trong siêu thị, thì chỉ có tiêu khô, còn muốn nếm thử những hạt tiêu xanh chưa chín có hương vị đặc biệt thì chắc chắn phải ghé đến nơi đây.
Samlor m'chu kroeung sach ko (súp thịt bò chua): Đây là món ăn truyền thống hoàn hảo cho du khách đang buồn nôn, cảm lạnh vì những mưa nhiệt đới. Thành phần chính là Prahok và kroeung làm từ thân cây chanh, trái chanh, nghệ và tỏi. Nếu thêm vào nước cốt dừa, thì phải thêm luôn cả lá cài ri đã được nướng trên than.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH CAMPUCHIA KHUYẾN MÃI
|
Aluek trei ngeat (Cá khô và dưa hấu): Sự kết hợp bất ngờ giữa cá khô và trái cây tươi, gói gọn một cách hoàn hảo với sự đơn giản ngon miệng của ẩm thực Campuchia.
Trei ngeat là từ chỉ loại cá được phơi khô dưới nắng. Đây là một trong vô số cách mà người Campuchia bảo quản thực phẩm trong suốt nhiều thế kỷ.
Trong món ăn này, cá lóc được ướp muối và phơi khô, sau đó nướng trên than củi và ăn kèm với dưa hấu chín ngọt, tạo độ tương phản hoàn hảo cho món ăn.
Chaa angrong sach ko (Kiến cây với thịt bò): Bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại côn trùng trong thực đơn ở Campuchia, nhưng món ăn hấp dẫn nhất chính là kiến đỏ xào với thịt bò và húng quế.
Kiến đỏ ở đây là loài kiến khổng lồ, sống trong những thân cây ở Campuchia. Chúng sẽ được xào với gừng, sả, tỏi, hẹ và thịt bò thái lát mỏng và rất nhiều ớt. Món này ăn cực kỳ bắt cơm, nếu may mắn, bạn sẽ có một chút trứng kiến bên trong dĩa.
Sngor ngam nov sach moan (Súp gà chanh muối): Chanh muối tạo cho món ăn một nét chấm phá khá thú vị, hệt như cách ăn của người Ma-rốc. Hương vị đậm đà và mặn mà của canh muối thấm sâu vào từng miếng thịt gà trắng xé mỏng.
Theo truyền thống, món súp này không cần liều lượng điều phối, cả hai nguyên liệu chính đều có hương vị riêng và không cần thêm gì khác, mặc dù một số đầu bếp thường thêm tỏi và hành lá thường được thêm vào.
Num ansom (Bánh nếp): Những chiếc bánh nếp được bọc trong lá chuối này là biểu tượng của đất nước Campuchia. Thậm chí vào năm 2015, chính phủ Campuchia đã làm một chiếc bánh khổng lồ nặng hơn 4 tấn và trưng bày trước đền Angkor Wat để giành một vị trí trong Sách kỷ lục Guinness thế giới.
Bánh có hai loại nhân ngọt, chứa đầy chuối và dừa hoặc nhân mặn với thịt lợn và đậu xanh. Vào các lễ kỷ niệm lớn, như Pchum Ben (Ngày của tổ tiên), phụ nữ Campuchia dành nhiều ngày để làm hàng trăm chiếc bánh num ansom để cùng ăn với gia đình, bạn bè và tặng cho các nhà sư ở chùa.
Danh Bùi
Theo Báo Thể Thao Việt Nam