Ngược về vùng Đồng Tháp Mười du khách không chỉ được đắm chìm trong vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, những miệt vườn trái cây trĩu quả mà còn có cơ hội thưởng thức những món ngon đặc sản Đồng Tháp hấp dẫn. Nếu bạn đang có dự định vi vu, khám phá Đồng Tháp sắp tới thì hãy bỏ túi ngay những món ngon đặc sản ngay sau đây.
Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã đặc trưng của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Món ăn này gắn liền với quá trình khai hoang mở cõi đất phương Nam của dân tộc Việt. Biến tấu từ món cá lóc nướng trui, người dân Đồng Tháp Mười dùng thêm lá sen non tạo ra món ăn đặc sản với tên gọi mộc mạc là cá lóc nướng trui cuốn lá sen non.
Theo kinh nghiệm của người dân Đồng Tháp, chọn cá để làm món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non phải là cá lóc đồng mới thấm hết vị ngon. Cá lóc còn tươi đem rửa sạch, sơ chế, bỏ mật cá rồi lấy muối hạt rửa lại, để cho ráo nước.
Không nên đánh vảy cá đi vì lớp vảy này sẽ giúp cá không bị cháy, đồng thời giữ cá sạch sẽ không bị dính bụi, dính tro. Người chế biến thường dùng một cây sả tươi luồn thẳng từ miệng cá xuống dưới thân rồi đem nướng.
Cá lóc nướng chín gắp bỏ xuống dĩa, mổ dọc sống lưng cá ra, rút bỏ xương, phết mỡ hành, rắc đậu phộng giã dập lên, cuốn cá với lá sen non thì thật tuyệt. Thưởng thức cá lóc nướng trui cuốn lá sen non không thể thiếu các loại thức ăn kèm như bún, thịt ba rọi xắt lát mỏng, tôm sú lột vỏ, chấm cùng nước mắm me được pha sẵn vừa ăn.
Gắp miếng cá lóc lóc cuốn cùng lá sen non và các đồ ăn kèm, chấm thêm nước mắm me, thực khách cảm nhận đầy đủ vị chua, chát, mặn, ngọt… Da cá lóc vừa béo vừa giòn, thịt cá ngọt, thơm bùi, ruột cá đắng dịu, vị lá sen non chát nhẹ, thoang thoảng mùi hương sen, khiến thực khách khó thể cưỡng lại.
Đã từng có dịp du lịch Đồng Tháp và nếm thử mùi vị cá lóc nướng trui cuốn lá sen non thì du khách khó mà quên được mùi vị chan chát, ngọt bùi của lá sen non và miếng cá lóc nướng trui.
Nếu bạn đã quá quen thuộc với khô cá lóc được chế biến từ phần thân cá, thì ở Đồng Tháp còn có một loại khô đặc biệt độc đáo hơn nữa là khô phần gò má của con cá lóc mà bạn chỉ có thể thưởng thức vào rót rượu mừng xuân.
Được biết khô gò má cá lóc ngon là loại được phơi 3 nắng. Má cá lóc được chọn thường là loại cá đen, nặng từ 700g/ con trở lên vì thịt của nó ngọt hơn so với cá lóc môi trề, lóc bông.
Cách chế biến cũng không quá phức tạp, nguyên liệu tươi sau khi được xả tanh kỹ lưỡng sẽ được ướp hỗn hợp gia vị gồm: muối, ớt với tiêu giã và rất ít bột ngọt. Sau đó, mang phơi 3 nắng gắt. Tốn 3 kg hàng tươi mới cho ra 1 kg thành phẩm.
Khô gò má cá lóc làm gì ăn cũng ngon từ chiên vàng lửa riu riu, kho tàu, kho tiêu, trộn gỏi đều làm người ăn phải mê mẩn. Theo một số bà nội trợ sành ăn món này ở xứ sen, sơ chế đúng điệu như sau: có thể mang chần sơ nguyên liệu qua nước sôi hoặc mang hấp cách thủy cỡ 10 phút, để khối thịt gò má cá trở lại thành dạng tươi. Rồi tùy vào độ huyền biến của các bà nội trợ hoặc đầu bếp tận tâm, sẽ phối nên nhiều món ngon dân dã lạ miệng đến quên thôi.
Từng sớ thịt cá khô chắc dẻo, ngọt dịu thật hấp dẫn. Nhón đũa gắp nhúm bông điên điển muối xổi, "câu" thêm chiếc gò má con lóc... nuông chiều, đón ly rượu sen hồng. Người gật gù, kẻ rung đùi như thay lời muốn nói.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY KHUYẾN MÃI
|
Le le là một loài chim trời, thường sống ở những đồng cỏ hoang vu, nơi có nhiều lung bàu, nhất là ở Đồng Tháp và vùng tứ giác Long Xuyên. Khi trưởng thành, con trống có một vòng lông xanh lục quanh cổ rất đẹp. Phần lông cánh, lông ức cũng như vịt mái, màu nâu cà phê sữa, con mái lông lợt hơn con trống. Những con le le lớn nhất chỉ nặng chưa đấy nửa kg.
Thịt le le ngon và ngọt hơn vịt nuôi. Cách sơ chế le le cũng giống như làm vịt. Sau khi làm sạch lông thì đem đi mổ, bỏ phần đầu rồi rửa sạch phần xương thịt nguyên con, để cho ráo nước. Sau đó chặt thành từng miếng, cánh, giò có thể bằm nhuyễn, …
Đem ướp phần thịt đã chặt với tiêu, hành, tỏi, ớt, nước mắm, bột nêm và chút rượu rồi chờ cho thấm thì phi tỏi mỡ, xào chín. Để lửa nhỏ đậy kín nắp đợi khi miếng thịt mềm thì nêm nếm vừa ăn, nước trong và ngọt. Gắp những miếng thịt le le ra, chế thêm nước, lấy gạo lúa mùa thơm ngon, cùng ít đậu xanh cà vo sạch rồi trút vào nấu.
Khi nồi cháo nhừ, nêm nếm lại cho vừa ăn thì múc ra tô, thêm gừng xắt chỉ, thêm tiêu xay, … Bắp cải, chuối ghém xắt bóp sơ rồi trộn gỏi với nước cốt chanh, đường, sắp thịt le le lên rồi rắc chút đậu phộng đâm, ít lát ớt và rau răm xắt nhuyễn, …
Nước chấm được pha từ nước cốt chanh, đường, đặc biệt là không thể thiếu gửng tỏi bằm thật nhuyễn. Tất cả tạo nên một món cháo le le vô cùng hấp dẫn.
Trên đây là những món ngon đặc sản Đồng Tháp, hy vọng sẽ giúp du khách dễ dàng tìm được những món ăn yêu thích trong chuyến tham quan vùng sông nước miền Tây. Ẩm thực Đồng Tháp sẽ khiến bạn phải suýt xoa và quay trở lại thêm một lần nữa. Hãy thử một lần ghé thăm Đồng Tháp và cảm nhận!
Hồng Ánh (tổng hợp)