Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Thái Lan gia hạn kế hoạch áp thuế du lịch đối với du khách nước ngoài

Thứ ba, 10/09/2019, 08:15 GMT+7

Thái Lan đã quyết định gia hạn quy định miễn phí thị thực tại điểm đến cho du khách đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong bối cảnh kinh tế bị trì trệ, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đã quyết định lùi kế hoạch áp thuế du lịch đối với khách nước ngoài để tránh tăng tác động tiêu cực tới ngành kinh tế "mũi nhọn" vốn đang gặp khó khăn của nước này.

Thái Lan gia hạn kế hoạch áp thuế du lịch đối với du khách nước ngoàiThái Lan gia hạn kế hoạch áp thuế du lịch đối với du khách nước ngoài để thúc đẩy du lịch phát triển

Trước đó, vào tháng 5/2019, Thái Lan đã công bố kết quả nghiên cứu về việc áp thuế du lịch đối với du khách nước ngoài và sử dụng số tiền thu được để duy tu, bảo tồn các điểm du lịch. Tiền thuế được cho là sẽ ở mức tối thiểu và không tác động nhiều tới "túi tiền" của khách du lịch. Tuy nhiên, việc đánh thuế này có thể làm nản lòng du khách và gây thêm khó khăn cho ngành du lịch. Do đó, Thái Lan chưa muốn áp dụng sắc thuế này trong năm nay, vì điều đó có thể đẩy ngành du lịch của nước này vào cảnh khó khăn hơn, nhất là khi đồng baht đang mạnh.

Chính phủ Thái Lan tin rằng lượng khách du lịch đến nước này trong giai đoạn từ tháng 9 – 12/2019 sẽ tăng lên, nâng tổng số du khách nước ngoài đến nước này trong năm 2019 đạt 40 – 41 triệu lượt khách như kỳ vọng. Kết quả này một phần lớn nhờ vào việc đã gia hạn chương trình miễn phí thị thực tại điểm đến (trước đó, Thái Lan đã quyết định gia hạn quy định miễn phí thị thực tại điểm đến cho du khách đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ cho đến tháng 4/2020) nhằm thu hút du khách quốc tế.

Thái Lan gia hạn kế hoạch áp thuế du lịch đối với du khách nước ngoàiDu khách nghỉ dưỡng ở một bãi biển tại Thái Lan

Có thể thấy, ngành du lịch là một động lực quan trọng của kinh tế Thái Lan, chiếm khoảng 20% nền kinh tế nước này, trong khi doanh thu từ du khách nước ngoài đóng góp khoảng 12% Tổng sản phẩm trong nước (GDP). Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm nay, lượng du khách đến Thái Lan chỉ tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2018 lên 19,7 triệu lượt, do du khách Trung Quốc giảm mạnh. 

Vì thế, nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 7% trong năm nay, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan dự kiến sẽ chi khoảng 120 triệu baht (gần 4 triệu USD) cho các chương trình quảng bá du lịch. Thông qua đó, hy vọng sẽ đón 42 triệu lượt du khách nước ngoài tới nước này trong năm 2020, đóng góp khoảng 2.430 tỷ baht tổng doanh thu từ du lịch, trong khi du lịch nội địa sẽ đóng góp khoảng 1.280 tỷ baht.

T.N - dulichvietnam.com.vn

nhibtv
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.