Banner 02
Banner 01

Sự ảnh hưởng của ý thức con người đến các địa điểm du lịch

Thứ bảy, 03/08/2019, 08:50 GMT+7
Ngày nay, sự phổ biến của mạng xã hội và các bức ảnh check-in lung linh ở các địa điểm du lịch trở nên hot hơn bao giờ hết. Nhiều du khách cho rằng nhờ các bức ảnh lung linh trên mạng đã thôi thúc họ xách balo lên và đi du lịch. Tuy nhiên, sự nổi tiếng không phải lúc nào cũng là điều tốt đối với các địa điểm du lịch khi chính nó phải chịu tác động nặng nề từ phía con người.

Đi du lịch từ lâu luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Có thể thấy rằng ngày nay, sự phổ biến của các địa điểm du lịch phụ thuộc rất nhiều vào mạng xã hội. Nổi tiếng rồi sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường, điển hình là sự tàn phá các di tích, danh lam thắng cảnh hàng ngày, hàng giờ của những người mang danh nghĩa là khách du lịch.
 
Sự ảnh hưởng của ý thức con người đến các địa điểm du lịch
Du lịch đang là trào lưu hot

Không phải ai cũng có ý thức giống nhau, có người họ nhận thức được việc bảo vệ và giữ gìn cảnh quan môi trường nhưng cũng có những người ngược lại. Chen chúc, xả rác, đập phá, vẽ bậy, chôm chỉa... đều là những hành động không thể nào chấp nhận được của nhiều du khách khi đi du lịch. Thậm chí đã từng có nhiều địa điểm nổi tiếng trước đây đã chính thức bị xóa sổ trên bản đồ du lịch thế giới chỉ vì sự vô ý thức của chính con người.
 
Đời có người này người nọ, thế nên sẽ luôn tồn tại một vài con sâu làm rầu nồi canh gây mất hình tượng của cộng đồng đam mê du lịch chân chính. Thật đáng buồn nhưng thực tế chúng ta dần mất đi những nơi tuyệt đẹp trong cộng đồng du lịch, mặc dù chúng ta đang ra sức bảo về, giữ gìn để những danh lam thắng cảnh đó thu hút khách và được nhiều người biết đến.
 
Sự ảnh hưởng của ý thức con người đến các địa điểm du lịch
Chen chúc nhau tạo nên cảnh tượng hỗn loạn 

Câu chuyện xả rác khi đi du lịch không chỉ là vấn đề đáng nhức nhối hàng đầu trên thế giới mà ngay tại Việt Nam mình đây cũng luôn gây tranh cãi mọi lúc mọi nơi. Rác thải ăn uống sau khi vui chơi, vỏ bánh kẹo, vỏ chai nhựa, túi ni long cứ thế vứt bừa bãi mà chẳng ai có trách nhiệm dọn dẹp. Chính điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường tự nhiwwn và cảnh quan xung quanh dù cho nó có đẹp đến mấy.

Câu chuyện xả rác có nói mãi cũng chẳng thể nào chấm dứt được. Chi bằng tự bản thân mỗi người chúng ta có ý thức hơn để môi trường trong sạch hơn, sẽ không bị mang tiếng là đi du lịch mà như đi xả rác. Một khi bản thân mỗi người không tự nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường thì câu chuyện xả rác vẫn là vấn đề nan giải khó có hồi kết.
 
Sự ảnh hưởng của ý thức con người đến các địa điểm du lịch
Xả rác khi đi du lịch là vấn đề đáng lo ngại

Đi du lịch và chụp hình sống ảo từ lâu luôn là hai khái niệm đi đôi với nhau khó có thể tách rời. Sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được lưu giữ lại từng khoảnh khắc trong chuyến đi của mình để về chia sẻ cho bạn bè, người thân những cái hay, cái đẹp của nơi mình từng đặt chân qua .Những bức hình đi du lịch được up lên mạng xã hội đẹp đẽ, sang chảnh là thế. Nhưng đâu ai biết rằng phía sau nó là rất nhiều người xếp hàng chờ đợi chỉ để có một bức ảnh sống ảo đăng lên facebook hoặc itagram. 

Chưa kể đến bản thân tốn bao nhiêu tiền bạc và thời gian để đi đến một vùng đất mới, thay vì tận hưởng, nghỉ ngơi, tìm hiểu các thứ thì một số người chỉ biết lấy đam mê sống ảo làm động lực chính mà bất chấp nhiều hậu quả. Kết quả là mang lại sự khó chịu cho nhiều người xung quanh, thậm chí là những hậu quả đáng tiếc đánh đổi cả mạng sống.
 
Sự ảnh hưởng của ý thức con người đến các địa điểm du lịch
Bất chấp nguy hiểm chỉ để sống ảo

Ngoài ra phải nhắc đến ý thức rất kém của một số hành vi thiếu ý thức của một bộ phận không nhỏ khách du lịch khiến nhiều người rất bức xúc. Thản nhiên viết, vẽ bậy lên các di tích, các công trình ở thắng cảnh du lịch rồi vô tư selfie để đăng lên mạng xã hội. Nhiều người thực sự không có ý thức đã góp phần phá hủy những hình ảnh vốn đẹp của nhiều địa điểm du lịch nơi học đặt chân qua. Nhẹ thì viết bậy bằng bút xoá, nặng hơn thì dùng hẳn vật nhọn khắc lên công trình nổi tiếng để thể hiện chủ quyền hay tình yêu dành cho nhau. 
 
Chưa kể đến việc khi đặt chân đến một vùng đất mới, chúng ta thật dễ dàng bị hấp dẫn bởi những món đồ, những thứ độc đáo, dễ thương mà chỉ nơi đó mới có. Thế nhưng đó không nên được xem là lý do khiến nhiều thành phần ngại bỏ tiền mà cố ý cầm nhầm mang về nhà. Có thể thấy rằng, những khách du lịch theo này luôn dễ bị mê đắm bởi tất cả mọi thứ trong tầm mắt của mình và họ sẽ có thể tìm đủ mọi cách để sở hữu dù điều đó là bất hợp pháp. Chưa kể đến vô số những hệ lụy  khi đi du lịch của một bộ phận phượt thủ và những kẻ thiếu ý thức mang lại khiến các địa điểm du lịch bị ảnh hưởng rất nhiều
 
Sự ảnh hưởng của ý thức con người đến các địa điểm du lịch
Vẽ lên cả di tích, công trình công cộng

Du lịch mang lại nhiều lợi ích kinh tế, nhưng cũng gây ra tác động tiêu cực với các công trình kiến trúc và cảnh quan. Ô nhiễm môi trường, sự chen chúc, chật chội và ý thức của con người đã vô tình phá hủy những vẻ đẹp vốn có của cảnh quan trước đó chỉ vì một vài bức ảnh lung linh trên mạng xã hội. chúng ta hãy trở thành những vị khách văn minh, lịch sự cùng nhau chăm sóc, bảo vệ các tuyệt tác của mẹ thiên nhiên đã ban tặng.
Đặng Phương
Theo Báo Du lịch Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.