Banner 02
Banner 01

Sóc Trăng có kế hoạch bảo tồn & phát huy nghệ thuật sân khấu Rô Băm

Thứ ba, 21/05/2019, 09:37 GMT+7
Ngày 20/5/2019, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia về “Nghệ thuật sân khấu Rô Băm” của người Khmer huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.
 
Trong thời gian tới, cộng đồng và chính quyền địa phương sẽ tiếp tục duy trì và phát triển loại hình nghệ thuật sân khấu Rô Băm bằng cách có kế hoạch bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể “nghệ thuật sân khấu Rô Băm của người Khmer”. Bên cạnh bảo tồn. chính quyền cũng sẽ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi nghệ thuật sân khấu Rô Băm trên các phương tiện thông tin đại chúng. 
 
Đi cùng vấn đề bảo tồn và quảng bá, chính quyền cũng sẽ nghiên cứu về chế độ hỗ trợ cho nghệ nhân. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ địa phương tổ chức truyền dạy, phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật này, cũng như giới thiệu loại hình nghệ thuật này đến với du khách gần xa, đặc biệt là trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.
 
Nghệ thuật sân khấu Rô Băm nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(Ảnh: Thanh Nam)

Nghệ thuật sân khấu Rô Băm của đồng bào Khmer là loại hình kịch múa sân khấu cổ điển dân gian của đồng bào Khmer Nam Bộ. Đến nay, ở Sóc Trăng loại hình nghệ thuật này chỉ duy nhất còn tồn tại do gia đình nghệ nhân ưu tú Lâm Thị Hương ở xã Tài Văn, huyện Trần Đề còn lưu diễn. 
 
Năm 2019 là năm đầu tiên Sóc Trăng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận 2 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là “Nghệ thuật sân khấu Rô Băm” của đồng bào Khmer và "Lễ Nghinh Ông" ở huyện Trần Đề.
Cẩm Luyến (tổng hợp)
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.