Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Sốc: Bàn ăn trên máy bay còn bẩn hơn toilet

Thứ hai, 17/02/2020, 17:00 GMT+7
Vốn là phương tiện di chuyển vô cùng phổ biến, những chiếc máy bay cũng luôn có những “bí mật” mà hành khách ít biết như chỗ bẩn nhất, chỗ sạch nhất… Trong khi dịch cúm do virus corona vẫn đang diễn biến phức tạp, những thông tin này rất đáng quan tâm.

Nếu phải di chuyển bằng máy bay trong mùa dịch cúm do virus Corona, bạn hãy chú ý những địa điểm bẩn nhất để tránh sử dụng, những địa điểm sạch nhất và cách bảo vệ bản thân an toàn. 


Những nơi bẩn nhất trên máy bay

Mạng xã hội Reddit đã có một bài đăng “Những bí mật mà hành khách đi máy bay không bao giờ biết” và nhiều người đã rất sốc khi nghe các tiếp viên hàng không tiết lộ những bí mật của chiếc máy bay. 

Vốn là những người thường xuyên làm việc và tiếp xúc với máy bay, các tiếp viên hàng không có cơ hội biết được nhiều điều mà hành khách hoàn toàn không thể tưởng tượng. 


Nhà vệ sinh

Một trong những nơi bẩn nhất trên máy bay được các tiếp viên tiết lộ chính là sàn phòng vệ sinh. Một tiếp đã đưa ra lời khuyên với mọi người “luôn mang giày khi bước vào nhà vệ sinh trên máy bay”. 
 

máy bayNhà vệ sinh máy bay là nơi bẩn nhất và cần chú ý khi sử dụng

Ngoài ra, nút giật bồn cầu cũng chứa một số lượng lớn các vi khuẩn do được rất nhiều người sử dụng. Bởi thế, khi đi vệ sinh trên máy bay bạn có thể dùng giấy lót để ấn nút xả. Sau khi đi vệ sinh cần rửa tay kỹ bằng xà phòng để đảm bảo an toàn trong mùa dịch cúm do virus corona. 


Bàn ăn trên máy bay có thể chứa nhiều vi khuẩn hơn nhà vệ sinh

Không chỉ có nhà vệ sinh, bàn ăn trên máy bay khá bẩn nhưng nhiều hành khách lại không chú ý. Một tiếp viên có tài khoản @dallenhill cảnh báo “Đừng bao giờ đặt trực tiếp thức ăn lên đó”.

Một tiếp viên khác lại cho hay, các hành khách thường dùng chiếc bàn này cho những mục đích rất “kinh khủng”. “Tôi đã từng thấy người ta thay tã, cắt móng chân và bôi gỉ mũi ở đó”, cô kinh hoàng tiết lộ.
 

máy bayBàn ăn trên máy bay nhìn sạch sẽ nhưng có thể ẩn chứa vô số vi khuẩn

Tiếp viên có tài khoản @seeyou_never cũng cho biết, cô từng nhìn thấy bàn ăn dính máu mũi hoặc máu từ các vết thương hở của hành khách. “Dĩ nhiên khi hạ cánh, chúng sẽ được lau. Tuy nhiên trong chuyến bay, nhân lực của chúng tôi có hạn” – tiếp viên này cho hay.

Một thí nghiệm được tiến hành bởi Travel Math cho thấy, trong 26 mẫu mà các nhà vi sinh vật học thu được tại sân bay và trên máy bay, bàn ăn còn chứa nhiều vi khuẩn hơn cả phòng vệ sinh.

“Các tiếp viên có rất nhiều thứ phải xử lý trên máy bay, do đó họ chỉ có thể lau dọn bàn ăn vào cuối ngày”, người đứng đầu nghiên cứu chỉ ra.

Theo đó, nếu phải di chuyển bằng máy bay bạn cũng nên hạn chế chạm tay vào những chiếc bàn ăn, không để đồ ăn trực tiếp. Đặc biệt trong mùa dịch cúm do virus corona trước khi sử dụng bạn cũng có thể dùng nước rửa tay khô có cồn lau sạch những chiếc bàn này. Sau khi sử dụng bạn cũng nên rửa tay lại một lần nữa và tránh chạm lên mắt, miệng. 


Túi đựng đồ gắn sau lưng ghế

Không chỉ có nhà vệ sinh hay bàn ăn, túi đựng đồ gắn sau lưng ghế là một trong những nơi bẩn nhất trên máy bay.  

Một tiếp viên cho biết, “Tôi luôn luôn nhắc nhở mọi người đừng bao giờ sử dụng hay đặt bất cứ thứ gì vào túi đựng đồ gắn sau lưng ghế. Chúng luôn được dọn nhưng không bao giờ được ‘giặt’ hay ‘lau’.
 

máy bayNhững chiếc túi đựng đồ trên máy bay thường rất bẩn

Thực tế, tiếp viên này đã từng dọn đủ loại rác từ những chiếc túi đựng đồ gắn sau lưng ghế như: “Giấy ăn bẩn, túi nôn, kẹo, tất, móng chân, kẹo cao su, kẹo ngọt nhai dở, lõi táo... Và trong chuyến bay tiếp theo, hành khác khác lại đút điện thoại, máy tính xách tay và máy tính bảng vào đó”.

Khi có quá nhiều người cùng sử dụng, dĩ nhiên những chiếc túi đựng đồ này cũng có thể là nguồn lây nhiễm virus corona. 
 

Chăn và gối trên máy bay

Một cựu tiếp viên hàng không có tên tài khoản @Melhow44 tiết lộ thêm, chăn và gối trên các chuyến bay cũng không hề an toàn. “Chúng chỉ được gập lại và cất vào tủ sau mỗi chuyến bay. Những cái mới nhất mà tôi từng thấy là trong chuyến bay đầu tiên vào buổi sáng”, người này cho hay.
 

máy bayChăn gối trên máy bay không sạch bởi chúng có thể dùng chung bởi nhiều hành khách

Bởi thế, trong mùa dịch cúm do virus corona thì bạn cũng nên hoàn toàn tránh sử dụng những chiếc túi đựng đồ sau ghế ngồi hay chăn, gối trên máy bay để đảm bảo an toàn hơn cho bản thân.


Nơi sạch nhất trên máy bay

Một tiết lộ vô cùng bất ngờ, hàng ghế cạnh cửa sổ chính là nơi sạch sẽ nhất trên máy bay. Một nghiên cứu của ĐH Arizona cho thấy, vị trí sát lối đi thường chứa nhiều vi khuẩn hơn ghế giữa và ghế cạnh cửa sổ. Các nhà nghiên cứu đã  thu thập mẫu xét nghiệm từ hơn 20 vị trí mà hành khách thường xuyên chạm vào trên 20 chuyến bay khác nhau. 
 

may bayHàng ghế máy bay gần cửa sổ là nơi sạch nhất

Tiến sĩ Charles Gerba cho biết,  hành khách lên máy bay thường có xu hướng chạm tay vào hàng ghế sát lối đi trong lúc di chuyển. Bởi thế, nếu di chuyển trên máy bay bạn cũng cần tránh việc chạm tay vào ghế, bởi chúng cũng có thể là nơi ẩn chứa dịch bệnh. Đặc biệt, dịch cúm do virus corona lại rất dễ lây qua tiếp xúc. 


Bảo vệ bản thân an toàn khi đi máy bay trong mùa dịch cúm do virus corona

Bác sĩ David Powell, cố vấn y tế của Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc cho rằng, chỉ đeo khẩu trang trên các chuyến bay là chưa đủ. Bởi nguy cơ lây nhiễm cúm do virus corona không đến từ không khí trên máy bay vì nó được lọc qua một hệ thống tương tự như trong phòng phẫu thuật. Do đó, môi trường trên máy bay luôn được đảm bảo an toàn đến 99,7%, không có virus hay bụi bẩn. 
 
 
máy bayChăm chỉ rửa tay bằng xà phòng là cách phòng virus corona hiệu quả
 
“Tay mới là con đường mà virus lây lan hiệu quả nhất. Ưu tiên hàng đầu là phải rửa tay thường xuyên và tránh chạm tay vào mặt”, bác sĩ David Powell khẳng định.

Bác sĩ David Powell đưa ra lời khuyên: “Rửa tay với xà phòng và nước sạch rồi lau khô là cách tốt nhất. Nếu không có điều kiện, nước rửa tay khô chứa cồn cũng là lựa chọn tốt”.

Trong trường hợp hắt hơi hay ho, hành khách nên che miệng bằng ống tay áo. Tốt hơn nữa, mọi người có thể dùng giấy ăn rồi vứt đúng quy trình và rửa sạch tay ngay sau đó. 

Với những lưu ý nói trên, chúc bạn có những chuyến đi an toàn trong mùa dịch bệnh cúm do virus corona vẫn đang diễn biến phức tạp.
 

Ngân Hà
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.