Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Số ca mắc Covid-19 'ngoại nhập' tăng, Trung Quốc cấm người nước ngoài từ 28/3

Thứ sáu, 27/03/2020, 15:55 GMT+7

Trước nguy cơ phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh mới với những ca bệnh "nhập khẩu" từ nước ngoài, Trung Quốc ra quyết định sẽ cấm hầu hết người nước ngoài nhập cảnh từ ngày 28/3.

Tối 26/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo với nội dung để đối phó với tình hình lan rộng nhanh chóng của dịch Covid-19 trên toàn thế giới, Trung Quốc quyết định tạm ngừng nhập cảnh với người nước ngoài có thị thực hợp lệ và giấy phép cư trú tại đất nước này. Trung Quốc sẽ điều chỉnh các biện pháp trên tùy vào diễn biến dịch bệnh và đưa ra thông báo sau.

Tuy nhiên, lệnh cấm được miễn với những nhà ngoại giao, những người làm công tác nhân đạo khẩn cấp hoặc tham gia các "hoạt động kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ thiết yếu". Người sở hữu thị thực C, có trách nghiệm cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế, vẫn được phép nhập cảnh vào Trung Quốc.
 

Trung Quốc cấm nhập cảnh tạm thời đối với người nước ngoài.

Bên cạnh đó, cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc cũng tuyên bố rằng các hãng bay nước ngoài chỉ được phép hoạt động một tuyến mỗi tuần kể từ 29/3. Các hãng hàng không trong nước cũng bị hạn chế bay không quá một tuần một lần tới một nước.
 

Xem thêm: Hàng loạt điểm du lịch nổi tiếng Trung Quốc mở cửa đón khách khi Covid-19 dần lui


Trước đó, Trung Quốc cho biết nước này về cơ bản đã khống chế được sự lây lan của dịch Covid-19. Tuy nhiên, tình trạng ngoại nhập nCoV ngày càng gây lo ngại, có thể đe dọa tiến bộ trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của nước này. Vì vậy nên 10 tỉnh thành của Trung Quốc đang áp đặt biện pháp cách ly bắt buộc với những người đến từ nước ngoài.

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh cũng yêu cầu tất cả người từ nước ngoài tới thành phố này cách ly 14 ngày tại những khách sạn được chỉ định. Các công dân Trung Quốc đang sinh sống ngoại quốc có triệu chứng Covid-19 được khuyến cáo điều trị ở nước sở tại, thay vì về nước để tránh dịch bệnh lây lan xuyên biên giới.
 

Nhân viên y tế lau dọn sàn nhà sau khi toàn bộ bệnh nhân nhiễm nCoV đã xuất viện ở Vũ Hán.

Ở một diễn biến khác, sau suốt 2 tháng phải đóng cửa, ngừng đón khách hiện nhiều điểm du lịch nổi tiếng Trung Quốc đã bắt đầu đón khách. Lệnh hạn chế giao thông cũng được gỡ bỏ ở hầu hết các tỉnh thành. Đây là tín hiệu rất đáng mừng trong việc kiểm soát dịch Covid-19 tại nước này.

Theo đó, Hồ Bắc - tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Trung Quốc - đã dỡ bỏ phong tỏa từ ngày 25/3. Hồ Bắc đã mở cửa trở lại 130 điểm du lịch nổi tiếng và giảm một nửa giá vé. Tại các điểm du lịch này, việc phòng và kiểm soát lây lan dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm ngặt. Du khách phải đeo khẩu trang khi tham quan, còn tại các điểm soát vé, du khách sẽ được khử trùng, đo thân nhiệt.

Tương tự, Vạn Lý Trường Thành - điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc - đã bắt đầu cửa trở lại một phần. Tuy nhiên, nơi này mới chỉ cho phép đón khoảng 30% lượng du khách so với thường ngày. Tại cổng kiểm soát, du khách sẽ phải qua cửa kiểm tra giấy tờ tùy thân, đo thân nhiệt, sức khỏe rồi mới được vào tham quan. Các du khách được yêu cầu đeo khẩu trang, đứng xa nhau ít nhất 1m.
 

Vạn Lý Trường Thành - điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc - đã bắt đầu cửa trở lại một phần.

Dịch Covid-19 xuất hiện ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 531.000 nhiễm, gần 24.000 người chết, gần 124.000 người hồi phục.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đây là đại dịch và kêu gọi các quốc gia tăng cường các biện pháp ứng phó. Mỹ hiện ghi nhận hơn 83.000 ca nhiễm nCoV, cao hơn Trung Quốc và Italy, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.
 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH TRUNG QUỐC KHUYẾN MÃI

Vũ Loan

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.