Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Say sưa với những công trình kiến trúc mang phong cách Gothic ở châu Âu

Thứ sáu, 24/05/2019, 19:30 GMT+7
Kiến trúc Gothic – cho dù bạn là người am hiểu hay không am hiểu, quan tâm hay không quan tâm, thì khi đến với những công trình kiến trúc Gothic ở châu Âu, bạn cũng sẽ phải trầm trồ. Bởi lẽ, đó là kết tinh của văn hóa, của trí tuệ và tình yêu của con người nhiều thế hệ. 
 
Chắc hẳn, trong chúng ta, đa phần đều đã nghe tới cái tên kiến trúc Gothic. Nhưng để hiểu nó là gì, nó có gì đặc biệt và nó mang lại điều gì cho con người thì không phải ai cũng hiểu được. 
 

Kiến trúc Gothic là gì?
 

Kiến trúc Gothic là một phong cách kiến trúc bắt đầu được xây dựng và phát triển từ sau thời Trung cổ ở châu Âu, đặc biệt ở nước Pháp. Để hiểu rõ hơn về kiến trúc Gothic, người ta thường tìm đến với những nhà thờ lớn và một số công trình dân dụng khác. 
 
Kiến trúc Gothic bắt đầu xây dựng và phát triển từ sau thời Trung cổ
 
Những công trình kiến trúc phong cách Gothic thường mang những nét đặc trưng không hề trộn lẫn với bất kỳ kiến trúc nào khác. Thậm chí, đối với những công trình kiến trúc nhỏ nhất cũng không hề giống nhau. Có nhiều công trình kiến trúc Gothic lớn được xếp vào hàng vô giá bởi nó thể hiện được đời sống tinh thần, giá trị nhân văn và đặc biệt thể hiện được tinh thần thời đại, tài năng và khối óc của nghệ sĩ trong đó. Nhiều công trình đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.
 
Kiến trúc Gothic bước vào giai đoạn suy yếu từ đầu thế kỷ 15. Ở nước Ý là nơi khởi nguồn của sự suy yếu, sau đó lan rộng ra khắp châu Âu rồi dần dần trở thành dĩ vàng ở những vùng này.
 
Kiến trúc Gothic bước vào giai đoạn suy yếu từ đầu thế kỷ 15
 
Ngày nay, có nhiều công trình kiến trúc Gothic vẫn còn tồn tại nguyên vẹn. Mỗi một công trình đều mang một dáng vẻ riêng, có cái tinh tế và khéo léo, cũng có cái ma mị, bí ẩn không thể tìm thấy ở một công trình kiến trúc nào khác. Dưới đây là một số công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng thế giới mà bạn nên biết. 
 

Nhà thờ Milan (Ý)
 

Nhà thờ Milan là công trình kiến trúc mang phong cách Gothic tiêu biểu của người châu Âu. Công trình được bắt đầu xây dựng từ năm 1386 và phải sau 3 thế kỷ, công trình mới được hoàn thiện. Quãng thời gian đó cũng đủ thấy sự kỳ công và tầm quan trọng của công trình kiến trúc này. 
 
Nhà thờ Milan được bắt đầu xây dựng từ năm 1386
 
Nhà thờ Milan được xem là nhà thờ nguy nga nhất nước Ý với tổng diện tích gần 12.000 mét vuông, chiều dài 157 mét, rộng 93 mét. Nhà thờ được thiết kế với một gian lớn ở giữa cao đến 45 mét và 4 lối đi phụ. Có một điều đặc biệt hấp dẫn của công trình kiến trúc này là được ốp bằng đá cẩm thạch trắng do Gian Galeazzo Visconti tặng. Ngày nay, để có được loại đá đấy không dễ dàng và việc sửa chữa cũng vô cùng phức tạp. 
 
Bên trong nhà thờ Milan
 
Nhà thờ Milan giống như một cô thiếu nữ kiêu kỳ chứng kiến bao biến thiên của nước Ý vậy. Nếu có dịp đến Ý, nhất định bạn phải ghé thăm nhà thờ Milan để cảm nhận được vẻ đẹp và sức cuốn hút đặc biệt của công trình này. 
 

Nhà thờ Đức Bà Reims
 

Nhà thờ Đức Bà Reims là một trong những kiến trúc Gothic được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Nhất định bạn sẽ không phải thất vọng khi đến đây. Bởi lẽ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng trọn vẹn và chân thực nhất những công trình nghệ thuật để đời, vượt qua thời gian còn lại cho đến ngày nay. 
 
Nhà thờ Đức Bà Reims
 
Công trình Nhà thờ Đức Bà Reims có được hình dáng như ngày hôm nay là do bốn kiến trúc sư tài ba của nước Pháp lên ý tưởng xây dựng theo chỉ dẫn của Tổng giám mục Aubry de Humbert. Trải qua thời gian, nhà thờ này bị phá hủy một phần trong các cuộc chiến, một trận hỏa hoạn lớn năm 1211 cũng khiến cho công trình này bị hư hỏng nặng. 
 
Nhà thờ trải qua nhiều thăng trầm lịch sử nên không được vẹn nguyên như trước
 

Nhà thờ chính tòa Seville
 

Nhà thờ Công giáo Seville là một công trình đủ lớn để khiến cho du khách choáng ngợp. Bởi lẽ, đây là công trình được tham vấn bởi một hội đồng rất giàu có. Người ta nói rằng, có thể trong tương lai, du khách sẽ phải đặt câu hỏi vì sao và liệu có nên hay không xây dựng nhà thờ này không khi nó quá hoành tráng và quá đồ sộ. Bên trong nhà thờ được trang trí vô cùng xa xỉ với khối lượng vàng khá lớn. 
 
Bên trong nhà thờ chính tòa Seville được trang trí rất xa xỉ
 
Đi qua khu tiếp tân, bạn có thể nhìn bên phải ngoi mộ của nhà thám hiểm Christopher Columbus, ở đó có 4 hình người khổng lồ đại diện cho những vương quốc đã chinh phục được. 
 
Nhà thờ Seville được xem là công trình kiến trúc Gothic lớn nhất và là nhà thờ chính tòa lớn thứ 4 trên thế giới. 
 
Một công trình kiến trúc Gothic đồ sộ
 
Các công trình kiến trúc tiêu biểu của một thời đại chính là món ăn tinh thần, là câu chuyện văn hóa của mỗi một quốc gia, một dân tộc, một nền văn hóa. Để hiểu hơn về văn hóa châu Âu, đừng quên ghé thăm những công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng. Bởi mỗi một công trình chứa đựng nhiều hơn câu chuyện của một nền văn hóa. 
 
Nguyễn Hằng
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.