Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Du Lịch Ba Lan

Rừng thông uốn cong như hình dấu hỏi ngược ở Ba Lan và những lời đồn đoán bí ẩn

Thứ tư, 11/12/2019, 20:00 GMT+7

Những thân cây hướng về một phía tạo nên một khu rừng cong ở Ba Lan đầy bí ẩn, liệu đây là ngẫu nhiên hay là sự tác động của một bàn tay vô hình nào đó?

Nằm ngay bên ngoài làng Nowe Czarnowo, thuộc tỉnh Tây Pomerania của Ba Lan là một khu rừng đầy kỳ dị được gọi với cái tên độc đáo không kém “Rừng Cong” hay Rừng Crooked. Đây là một trong những khu rừng lạ lùng nhất ở Trung Âu bởi cả một khu rừng với hơn 400 cây sinh sống ở đây chẳng có cây nào là mọc tự nhiên, mà chúng đều bị uốn cong gần 90 độ ở vùng gần gốc tạo ra một vòng cung rộng về trên phía đỉnh. 

 
rừng cong
Khu rừng cong ở Ba Lan. Ảnh: My Morden Met

Nhưng đó chưa phải là tất cả, điều lạ lùng hơn là những cái cây này đều cong về cùng một phía Bắc như thể có một sức hút bí ẩn nào đó đang phát ra từ phía này của khu rừng. 

 
rừng cong
Tất cả những cái cây đều cong về hướng bắc. Ảnh: Blur MINT

Nhiều giả thuyết được đặt ra là do sự tác động của con người từ thời vừa trồng rừng với mục đích là để tạo ra những thanh gỗ cong sử dụng cho việc đóng nội thất hoặc đóng thuyền. Vì vốn dĩ ngày xưa Ba Lan là một quốc gia nổi tiếng trong lịch sử với các nhà máy đóng tàu bên bờ biển, và khu rừng này được trồng từ những năm 1920-1930 nên lý do được cố tình uốn nắn bởi những người dân địa phương được xem là lời giải thích thuyết phục nhất cho đến thời điểm hiện tại. 

 
rừng cong
Nhiều người cho rằng cây bị bẻ cong do tác động của con người. Ảnh: Blur MINT

Một số người khác lại bày tỏ suy đoán là do khu rừng đã từng tồn tại qua thế chiến thứ hai nên hẳn đã phải chịu sự tác động của chiến tranh. Những chiếc xe tăng đã đi ngang qua khu rừng và đè cong những cây non vừa mới trồng lúc bấy giờ. Và theo thời gian, những cái cây còn sống sót sẽ tiếp tục mọc trở lại khu rừng cong như ta vẫn thấy ngày nay.

 
rừng cong
Giả thuyết cho rằng cây bị cong là do chiến tranh. Ảnh: The Travel

Một giả thuyết khác lại cho rằng đây là kết quả của một cơn bão tuyết lớn đã quật ngã tất cả những cái cây trong rừng, tuyết đè nặng lên phần gốc khiến cho cây bị cong nhưng phần ngọn vẫn có thể phát triển và lớn thẳng như thời điểm hiện tại. 

 
rừng cong
Nguyên nhân tạo ra khu rừng kỳ lạ này cũng có thể do một trận bão tuyết. Ảnh: mymodernmet

Về quan điểm của các nhà khoa học thì họ vẫn đang nghiên cứu theo hướng đột biến gen. Theo giả thuyết của tiến sĩ William Remphrey- một nhà thực vật học đến từ Đại học Manitoba trên tờ New York Times đã chia sẻ rằng ông đã từng nghiên cứu một số cây dương sỉ ở Canada và phát hiện đột biến gen khiến cho thân cây bị cong và rủ xuống trong quá trình phát triển, tạo nên hình dáng vô cùng kỳ lạ.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là phỏng đoán vì việc áp dụng giả thuyết đột biến gen vào trường hợp của rừng Crooked vẫn còn nhiều điểm chưa trùng khớp. Ông cũng không bác bỏ các suy đoán khu rừng cong là do sự tác động của con người hay một thế lực siêu nhiên nào đó. Còn về lý do tại sao tất cả những cái cây đều quay về hướng Bắc thì tiến sĩ cho rằng đây có lẽ chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên của tạo hóa. 

 
rừng cong
Những cái cây quay về cùng một phía có thể chỉ là sự ngẫu nhiên. Ảnh: Twitter

Trước sự bí ẩn quá đỗi lạ kỳ, thậm chí nhiều người còn đồn đoán rằng đằng sau khu rừng Crooked này là một thế lực siêu nhiên nào đó đã âm thầm “nhào nặn” nên một khu rừng ma quái, đi kèm theo đó là nhiều câu chuyện, lời đồn thổi về thần thánh và ma quỷ xung quanh nơi này. Nhưng cho đến hiện tại, tất cả cũng chỉ là giả thuyết và lời đồn, bí mật đằng sau khu rừng cong này vẫn còn là một dấu hỏi lớn mà các nhà khoa học đang tìm hiểu và khám phá. 

 
rừng cong
Rừng Crooked vẫn còn là một bí ẩn lớn. Ảnh: STSTW

Các nhà khoa học ước tính, khu rừng Crooked vào khoảng hơn 80 năm tuổi. Nếu đúng như lời giải thích ở phía trên, các cây thông non tại đây từng mọc tự nhiên khoảng 7-8 năm trước khi chúng bị bẻ cong.

Ngày nay khu rừng cong kỳ lạ này vẫn thu hút sự chú ý của đông đảo du khách trên khắp thế giới, đa phần tới đây để chứng kiến hình thù khác biệt và tìm hiểu những bí ẩn đằng sau đó. Ngoài ra, khi ghé đến thị trấn Pomerania, Ba Lan bạn còn có thể ghé thăm phố cổ Old Town, bảo tàng Zamkowe w Malborku với kiến trúc tựa lâu đài cổ,...

Bảo Trân - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.