Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Ra khỏi danh sách quốc gia có khả năng lây lan SARS-CoV-2, Việt Nam là điểm đến an toàn

Thứ sáu, 28/02/2020, 10:50 GMT+7
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus Corona.

Ngày 27/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh, cùng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC). Theo đó, CDC đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách điểm đến có khả năng lây lan dịch bệnh SARS-CoV-2.
 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC). Ảnh: Báo Tuổi TrẻTrung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC). Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Quyết định này dựa trên tình hình kiểm soát dịch bệnh rất tốt của Việt Nam trong thời gian qua. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona khởi phát từ Vũ Hán - Trung Quốc tháng 12/2019.

Tính đến đầu tháng 2, Việt Nam có 16 người dương tính với virus. Chính phủ Việt Nam cùng các ban ngành có liên quan đã tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đến ngày 26/2, cả 16 bệnh nhân đều được chữa khỏi và đã xuất viện. Từ ngày 13/2, Việt Nam không có thêm trường hợp nào nhiễm bệnh trong khi Mỹ có 60 người dương tính với virus, Hàn Quốc, Ý trở thành ổ dịch mới. 
 

Chính phủ Việt Nam cùng các ngành liên quan thực hiện nhiều biện pháp đề kiểm soát sự lây lan của dịch bênh. Ảnh: Zing.vnChính phủ Việt Nam cùng các ngành liên quan thực hiện nhiều biện pháp đề kiểm soát sự lây lan của dịch bênh. Ảnh: Zing.vn

Đại diện của CDC đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trước đó, 5 quốc gia/vùng lãnh thổ, gồm: Việt Nam, Iran, Singapore, Đài Loan và Thái Lan đã bị CDC đưa vào danh sách điểm đến cần hạn chế vì có khả năng lây lan dịch bệnh. Theo cập nhật lúc lúc 7h25 ngày 28/2, trên trang web của CDC, Việt Nam đã không còn nằm trong danh sách này.
 

Tính đến 28/2, Mỹ có 60 ca dương tính với virus Corona. Ảnh: Báo Tuổi TrẻTính đến 28/2, Mỹ có 60 ca dương tính với virus Corona. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Hiện CDC đang lên kế hoạch ghé thăm Việt Nam vào nửa cuối tháng 3/2020 để thực hiện các hoạt động hợp tác y tế giữa hai nước, thúc đẩy việc thành lập Văn phòng khu vực của CDC tại Việt Nam. 

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cũng sẵn sàng xem xét hỗ trợ thêm Việt Nam các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh. Theo Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - ASEAN (USABC), sẽ có khoảng 20 doanh nghiệp chuyên về y tế, dược phẩm của Mỹ đến Việt Nam vào đầu tháng 3/2020, nhằm tìm kiếm và thúc đẩy các cơ hội hợp tác về y tế với Việt Nam.
 

Diễn biến của dịch bệnh Covid-19

Tính đến 8h sáng ngày 28/2, thế giới ghi nhận 83.342 người nhiễm virus, 2.858 người tử vong. Có 36.498 người được chữa khỏi. Tuy nhiên, tình hình không quá khả quan khi có đến 14% người bình phục tái nhiễm bệnh tại Trung Quốc. 

Dịch bệnh đã lây lan nhanh chóng ra 53 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu và diễn biến ngày càng phúc tạp trong 10 ngày gần đây. 

Ở châu Á, Hàn Quốc trở thành ổ dịch lớn nhất ngoài Trung Quốc đại lục. Dịch bệnh bùng phát tại Daegu, đến nay đã có 2.022 người dương tính với virus, 13 người tử vong. Iran có 245 trường hợp, hàng loạt quan chức cấp cao trong bộ máy nhà nước nước này dương tính với Covid-19. 

Tại châu Âu, Italy là ổ dịch lớn nhất với 655 trường hợp nhiễm bệnh. 

Ngành du lịch thế giới đang chịu nhiều ảnh hưởng, Việt Nam tạm thời ngừng khai thác tất cả các tour du lịch đến các nước có vùng dịch như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran và kiểm soát chặt chẽ du khách nhập cảnh vào Việt Nam để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây lan của virus Corona. 

 

Cẩm Luyến
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.