Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Jamaica

Phong tục truyền thống hấp dẫn trong văn hóa Jamaica mà bạn nên biết

Thứ tư, 21/08/2019, 09:00 GMT+7

Jamaica là một hòn đảo ẩn chứa đầy những nét văn hóa dân gian, ma thuật và cả tâm linh. Phong tục truyền thống nơi đây đã được thay đổi và thích nghi qua nhiều năm để tạo ra nền văn hóa Jamaica độc đáo như ngày nay. Hãy cùng dulichvietnam tìm hiểu về một vài phong tục hấp dẫn của quốc đảo Caribbean nổi tiếng này nhé.

1. Nghi lễ tôn giáo

Do ảnh hưởng của văn hóa, nghi lễ lễ tôn giáo của Jamaica cũng là sự pha trộn của truyền thống tôn giáo châu Âu và châu Phi, từ đó biến thành một nét tôn giáo mang sắc màu riêng của Jamaica. Tôn giáo chiếm phần lớn tại Jamaica chính là Kitô giáo. Kitô giáo ở Jamaica không tin vào sự tách biệt giữa thế giới này và thế giới sau cái chết. Điều đó có nghĩa là, các linh hồn có thể ảnh hưởng đến thế giới vật chất, hay nói cách khác, đó chính là cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, việc giữ cho những linh hồn này được hạnh phúc là điều có ý nghĩa lớn.  

 
Jamaica_2
Nét tôn giáo mang sắc màu riêng của Jamaica

Chính từ quan niệm này, người Jamaica luôn ca ngợi và tôn thờ những linh hồn bằng cách sử dụng các điệu nhảy và bài hát truyền thống. Trong văn hóa Jamaica các nghi lễ sẽ thường bao gồm rất nhiều bài hát, tiếng trống, nhảy múa, vỗ tay và dậm chân. Điều này được thực hiện như sự mời gọi linh hồn và một khi linh hồn nhập vào vật chủ nào đó, nó sẽ trở thành cố vấn cho những vấn đề tâm linh của họ.

 
Jamaica_3Trong văn hóa Jamaica các nghi lễ sẽ thường bao gồm rất nhiều bài hát

 

2. Nghi thức “Nine Nights”

Mặc dù ngày nay nhiều nghi thức mai táng của người Jamaica đang dần biến mất, thế nhưng nghi thức “Nine Nights” hay có nghĩa là “chín đêm” vẫn đang diễn ra rất mạnh mẽ. Đây là một nghi thức kéo dài chín ngày và theo truyền thống, khi một người qua đời, bạn bè và người thân của họ sẽ gặp gỡ và chúc mừng cho cuộc sống đã qua của người mất. 

 
Jamaica_4Nghi thức “Nine Nights” của người Jamaica

Điều đặc biệt là không khí trong những buổi lễ này thường rất sôi nổi và vui vẻ. Mọi người sẽ tụ tập để hát, uống rượu, kể và ôn lại những câu chuyện về người đã mất. Và chỉ đến khi kết thúc lễ kỷ niệm vào đêm thứ 9, thì người mất cũng mới được đem đi chôn cất.

 
Jamaica_5Không khí trong những buổi lễ này thường rất sôi nổi

Theo dân gian Jamaica, một người khi sống sẽ có 2 linh hồn, thiện và ác. Khi họ mất đi, linh hồn thiện sẽ lên thiên đàng còn linh hồn xấu sẽ ở lại trên trái đất và các linh hồn này có tên gọi là “duppy”. Chính vì vậy, họ sẽ tổ chức một lễ kỷ niệm vui vẻ nhằm xoa dịu cho duppy xấu và cầu mong linh hồn này sẽ không quay lại ám ảnh những người sống. Một vài nghi lễ khác tại quốc đảo này cũng được dựa theo thuyết dân gian đó.


3. Thả gậy và đá

Cũng dựa theo thuyết dân gian về linh hồn “duppy”, thả gậy và đá là một cách tuyệt vời để đánh lừa các linh hồn xấu này. Đây được xem như một phong tục khá mê tín trong văn hóa Jamaica, để tránh những rắc rối vào ban đêm. Truyền rằng nếu bạn ra ngoài và về nhà muộn vào ban đêm thì các linh hồn xấu duppy thường sẽ bám theo bạn. Thế nhưng, điều đặc biệt về các duppy đó là chúng không thể đếm quá số 3. 

 
Jamaica_6Cách tuyệt vời để đánh lừa các linh hồn xấu

Vì vậy khi bạn đi dọc theo con đường tối tăm, các duppy sẽ theo dõi bạn và bằng cách thả đá hoặc gậy nó sẽ ngay lập tức bị nhầm lẫn khi cố gắng đếm số thứ tư. Điều này sẽ giúp bạn trở về nhà an toàn trong khi duppy vẫn ở lại và cố gắng tìm bước tiếp theo của bạn. Quả thật rất thú vị phải không.

 
Jamaica_7Jamaica tràn ngập những nghi lễ thú vị
 
Xem thêm: Tour du lịch Châu Phi giá hấp dẫn!


4. Điệu nhảy Kumina

Kumina là một nghi lễ tôn giáo của Jamaica liên quan đến âm nhạc, khiêu vũ và tâm linh. Đây là một hình thức để tôn vinh và tưởng nhớ đến tổ tiên. Kumina có nguồn gốc từ Congo vì thế điệu nhảy này có khá nhiều nét gần gũi với các nền văn hóa của châu Phi. Kumina là sự kết hợp giữa các điệu nhảy Jamaica, các bài hát truyền thống và tiếng trống nhịp nhàng. Các vũ công sẽ mặc trang phục đậm chất Jamaica và biểu diễn theo nhịp trống. Với những bước nhảy độc đáo, âm nhạc sống động và trang phục đầy màu sắc, Kumina được xem như một hình thức nghệ thuật thực sự của người dân Jamaica.

 
Jamaica_8_1Sự kết hợp giữa các điệu nhảy, bài hát truyền thống và tiếng trống nhịp nhàng
 
Các điệu nhảy Kumina có thể được trình diễn tại các đám tang, đám cưới hay lễ đính hôn và vào bất cứ dịp nào cần cầu mong sự may mắn từ thần linh. Tuy nhiên, đôi khi điệu nhảy này cũng được biểu diễn đơn giản như một hình thức thể hiện văn hóa truyền thống và để giải trí.
 

Jamaica_9Kumina - một hình thức nghệ thuật thực sự của người Jamaica

Có thể nói, Jamaica là một quốc đảo có nền văn hóa phong phú và đa dạng, với các truyền thống, nghi lễ đã phát triển qua nhiều thế kỷ. Nó đóng vai trò giúp con người nơi đây duy trì sự kết nối linh thiêng với quá khứ. Mặc dù văn hóa Jamaica luôn thay đổi, với nhiều lối sống cũ nhường chỗ cho sự hiện đại hóa và đô thị hóa, thế nhưng, điều đó cũng không thể xóa nhòa những bản sắc riêng biệt độc đáo rất Jamaica.

HyHy - Dulichvietnam.com

Theo báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.