Đến với vùng đất Bắc Cạn, bạn không chỉ có cơ hội tham quan phong cảnh thiên nhiên tựa như tranh vẽ mà còn phát cuồng với nguồn ẩm thực phong phú, mang đậm sắc của người đồng bào nơi đây.
Tôm chua Ba Bể
Nếu nhắc đến ẩm thực khiến du khách đến Bắc Cạn mê mẩn phải kể đến món tôm chua Ba Bể. Món ăn này có mặt ở nhiều nơi, hầu hết ở các vùng chế biến nhưng tôm chua ở Khang Ninh – Ba bể mang hương vị rất riêng, ăn một lần rất dễ bị “ghiền”. Du khách nhớ đến món tôm chua Ba Bể khác với tôm chua những vùng biển hay xứ Huế là nhờ vị ngọt dịu dịu, chua thanh, hơi cay nhưng đậm đà.
Món tôm chua Ba Bể vô cùng thơm ngon và hấp dẫn
Tuy nhiên, món ăn này không phải lúc nào cũng có. Hiện nay ở Bắc Cạn cứ 5 ngày mới có một phiên chợ bán tôm chua tại Khang Ninh nằm trên đường Ba Bể.
Bánh Coóc Mò
Khi nói về ẩm thực độc đáo của Bắc Cạn ai cũng sẽ nhớ đến món bánh coóc mò. Đây là món bánh thoạt nhìn thì rất giống với bánh giò nhưng không phải là bánh giò mà người dân địa phương ở đây gọi là bánh coóc mò.
Bánh coóc mò - ẩm thực độc đáo xứ Bắc Cạn
Món ăn này được nhiều người dân Bắc Cạn rất mê, du khách thưởng thức sẽ rất thích và nhớ nhất là hương vị đơn giản nhưng ngon đến khó tả của nó. Vào những buổi sáng mùa đông, bạn có thể tấp vào lề đường, ngồi sưởi ấm và thưởng thức cái bánh coóc mò mang hương vị đậm đà và thơm được làm từ nếp nương và lạc nhân đỏ thì còn gì bằng nhỉ?
Bánh ngải
Bánh ngải là một trong những loại bánh do người dân tộc Tày nơi đây sáng tạo. Loại bánh này có màu xanh đặc trưng của thiên nhiên, hình thù và cách làm khá giống với bánh dày của người kinh.
Mùi thơm dẻo của bánh khiến du khách khó lòng mà cưỡng lại
Bánh ngải là thứ bánh rất dễ ăn, mát và không ngấy được làm từ loại nếp hương. Khi thưởng thức khó ai có thể quên được hương vị đậm đà, dân dã của nó. Mùi hăng hăng thơm lạ của lá ngải hoà quyện vào cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường; miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá núi rừng quả thực khiến du khách mê mẩn.
Bánh trứng kiến
Bánh trứng kiến hay còn gọi là pẻng rày (tiếng Tày) đây là loại bánh đặc trưng của người dân Việt Bắc nói chung và là những nét văn hoá ẩm thực mang giá trị văn hoá của người đồng bào dân tộc Tày tỉnh Bắc Cạn. Thứ bánh này được làm từ bột nếp cùng với lá non của cây vả và trứng kiến. Trứng kiến đen ở Bắc Cạn rất mẩy có vị béo và hàm lượng đạm cao.
Vị thơm của lá vả, vị béo ngậy của trứng kiến khiến thực khách say mê
Để chế biến món bánh kiến này phải trải qua công đoạn khá vất vả, nhất là đi lấy trứng kiến để về làm nhân bánh. Trước khi làm bánh, người Tày phải đi vào rừng tìm trứng kiến. Loại kiến đen có thân nhỏ, đuôi nhọn, di chuyển khá nhanh và thường làm tổ trên cây vầu. Xay bột thật mịn, lá vả phải rửa sạch, bỏ phần gai lá, …cầu kỳ như vậy nên khi ném thử bánh trứng kiến, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của lá vả, vị béo ngậy của mùi trứng kiến kết hợp với nhau làm cho người ăn phải si mê.
Cá nướng Pác Ngòi
Đây là một món ngon có tiếng của người Bắc Cạn. Cá nướng Pác Ngòi đòi hỏi người chế biến phải biết cách chọn cá: cá nhỏ giống cá bống và cá nẹp ở dưới miền xuôi để nướng. Để được món cá nướng thơm ngon, người dân phải trải qua một quá trình chế biến cá khá mất thời gian và công sức. Khi ăn, bạn phải chú ý gỡ xương. Công đoạn chế biến khó khăn là vậy nhưng khi thưởng thức thì bạn sẽ cảm nhận được rằng công sức bỏ ra rất xứng đáng đấy.
Lợn sữa quay
So với những vùng khác thì lợn sữa quay ở Bắc Cạn cũng ngon không kém. Một con heo sữa của xứ Kạn kết hợp với nguyên liệu như mắc mật, thảo quả, quế chỉ, tai hồi…rồi đem quay lên than hồng…Với nguyên liệu đa dạng như vậy, lợn sữa quay hội tụ đầy đủ vị béo ngậy,đậm đà của thịt nướng, vị thơm của lá mật làm cho người ăn sẽ khó lòng quên được.
Lợn sữa quay - món ngon xứ Cạn
Lạp xưởng Bắc Kạn
Bạn có thể ăn món lạp xưởng ở Sài Gòn hay Hà Nội nhưng muốn ăn lạp xưởng chuẩn vị thì nhất định phải lên Bắc Cạn. Lạp xưởng ở đây sẽ có mùi nắng của vùng cao, mùi thơm của khói bếp, mùi thoang thoảng của nừng. Nếu uống rượu và ăn kèm mồi nhấm là lạp xưởng thì thật là tuyệt vời đấy. Du khách sẽ cảm nhận vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc và vị béo của mỡ hoà quyện vào nhau ngon nhưng không ngán.
Lạp xưởng Bắc Cạn ăn ngon nhưng không ngán
Xôi Đăm Đeng
Xăm Đăm Đeng là món ăn nổi tiếng của người dân miền núi phía Bắc từ thời xa xưa đến nay. Điều đặc biệt là món ăn này không thể thiếu trong các ngày lễ, ngày cưới, dịp đặc biệt của người dân tộc miền núi.
Xôi Đăm Đeng nhiều màu sắc trông đẹp mắt
Khác với mâm xôi ở dưới miền xuôi, món xôi này có vị độc đáo vì được nấu từ gạo nếp nương và tất cả màu sắc của xôi đều là hương sắc của cây cỏ. Chính vì vậy mà khi thưởng thức món ăn này người ta sẽ cảm nhận được vị thơm của cây cỏ và không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại xôi khác. Du khách còn ấn tượng với hạt xôi bóng đẹp nhưng không bị ướt, khi nguội hạt xôi se lại những vẫn mềm, dẻo và thơm. Người địa phương ở đây thường ăn kèm với muối vừng hoặc ruốc tuỳ theo khẩu vị của từng người.
Khâu nhục
Nhiều du khách đến đây đều hiếu kỳ với món ăn này. Đây là một trong những món mang đậm tính dân tộc của nhân dân Bắc Cạn. Nếu ai đã từng thưởng thức thì rất khó quên món khâu nhục bởi hương vị hấp dẫn, thơm ngon, béo ngậy và bùi bùi.
Khẩu nhục vị béo béo, bùi bùi
Để hoàn thành món ăn này, người dân tốn rất nhiều thời gian nào là chọn khoai môn, lòng khoai phải có vân màu tím, thịt lợi phải là thịt ba chỉ, tẩm ướp gia vị rồi mới đem quay…Tuy chế biến cầu kỳ nhưng người dân Bắc Kạn rất mê món này và thường làm nó trong các dịp đặc biệt như lễ, cưới, nhà mới.
Qủa thật, Bắc Cạn có rất nhiều món ngon chỉ nghe thôi đã khiến du khách muốn xách balo lên và đi du hí một chuyến. Nếu có dịp đến đây, bạn đừng bỏ qua những món ăn này nhé, sẽ rất tiếc đấy.