Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Palau là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm kem chống nắng

Chủ nhật, 12/01/2020, 08:00 GMT+7

Từ tháng 1/2020, các sản phẩm kem chống nắng gây hại cho san hô và sinh vật biển sẽ bị cấm mua bán và sử dụng ở Palau, quốc đảo nằm ở tây Thái Bình Dương.

Nhằm bảo vệ một trong những khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới, Palau đã đưa ra lệnh cấm mua bán và sử dụng kem chống nắng. Đây là địa điểm đầu tiên trên thế giới thực thi lệnh cấm đối với kem chống nắng. 

Theo lệnh cấm được công bố vào năm 2018 và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020, các sản phẩm kem chống nắng có chứa bất kỳ thành phần nào trong số: Oxybenzone, Ethyl paraben, Octinoxate, Parylen butyl, Octocrylene, Enzacamene, Paraben benzen, Triclosan, Methyl paraben và Phenoxyethanol đều bị cấm trên cả nước.
 

Palau là địa điểm đầu tiên trên thế giới cấm kem chống nắngPalau được mệnh danh là "thiên đường giữa Thái Bình Dương". Ảnh: Faces of the Sea.

Chia sẻ với AFP, tổng thống Tommy Remengesau của Palau nói rằng "Chúng ta phải tôn trọng môi trường vì môi trường là cái nôi của sự sống". 

Ông Remengesau cho biết kết quả của một số nghiên cứu cho thấy trong kem chống nắng có các hóa chất độc hại với san hô, ngay cả khi chỉ có một liều lượng nhỏ. 

Trong khi đó, các đơn vị cung cấp trải nghiệm lặn biển ở Palau luôn trong tình trạng quá tải du khách đăng ký. Điều này đồng nghĩa với việc một lượng lớn du khách lặn biển này sẽ mang theo các hóa chất độc hại, tác động xấu đến những dải san hô tại đây. 

Chia sẻ thêm vè lệnh cấm, tổng thống Palau cũng cho biết hóa chất độc hại từ kem chống nắng đã được tìm thấy ở  khắp môi trường sống quan trọng của Palau và thậm chí là bên trong các mô của sinh vật biển. 

Được biết, theo quy định mới của Palau, tất cả kem chống nắng chứa hoạt chất cấm sẽ bị thu hồi. Những trường hợp mua bán, nhập khẩu, sử dụng kem chống nắng ở Palau có thể bị phạt tới 1.000 USD.

Palau là một quốc đảo gồm gần 250 hòn đảo lớn nhỏ, nằm ở phía tây Thái Bình Dương, giữa Australia và Nhật Bản. Nơi đây nổi tiếng với hệ sinh vật biển phong phú và được coi là một trong những địa điểm lặn tốt nhất thế giới. Quần đảo rộng 100.200 ha này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2012.

Oanh Vũ - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.