Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Nga

Nước ép bạch dương, sữa chua Ryazhenka và 5 thức uống truyền thống của Nga vô cùng độc đáo

Thứ năm, 26/12/2019, 11:00 GMT+7

Bên cạnh các món ăn hấp dẫn, những thức uống truyền thống của Nga cũng là yếu tố tạo nên sự độc đáo và đa dạng trong văn hóa ẩm thực của xứ sở Bạch Dương

Nước trái cây Mors

Cái tên đầu tiên trong danh sách những thức uống truyền thống của Nga không thể không nhắc đến chính là Mors. Loại nước này thường được làm từ các loại trái cây luộc, đường và nước.

Nhưng ngày nay, để phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng người, thì người dân Nga đã cho thêm một số nguyên liệu khác để tạo nên sự đa dạng cho thức uống như quế hay bột táo. Tuy nhiên, hương vị được yêu thích và phổ biến nhất vẫn là vị dâu tây, việt quất, trái lý chua và nho.

 
thức uống truyền thống của Nga
Cái tên đầu tiên trong danh sách những thức uống truyền thống của Nga là nước trái cây Mors. Ảnh: kolobok

Sữa chua Ryazhenka

Ryazhenka được coi là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất ở Nga và cũng là một loại đồ uống truyền thống của xứ sở Bạch Dương. Chính vì vậy bạn có thể tìm thấy chúng ở khắp nơi từ siêu thị cho đến các chợ địa phương.

Thức uống này được gọi là sữa chua vì các chế biến cũng khá giống với sữa chua nhưng loang hơn, sữa sau khi để lên men sẽ được đun sôi ở nhiệt độ nhất định trong 6-8 giờ. Đây cũng là loại đồ uống rất tốt cho trẻ em hoặc những người có vấn đề về dạ dày. 

 
thức uống truyền thống của Nga
Ryazhenka được coi là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất ở Nga. Ảnh: vietravel
 


Trà 

Nhắc đến những thức uống truyền thống của Nga chắc chắn không thể bỏ qua trà. Có lẽ sở hữu khí hậu lạnh cùng với truyền thống lịch sử khiến cho thức uống này không chỉ phổ biến mà nó còn là một trong những thức uống ưa thích nhất ở Nga. 

Trước kia, người Nga chỉ uống trà vào buổi chiều trong những ấm trà samovar độc đáo và xem đó như là nghi lễ đặc biệt, mà cả gia đình bắt buộc phải tham gia. Nhưng giờ đây, người ta uống trà vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. 

 
thức uống truyền thống của Nga
Nhắc đến những thức uống truyền thống của Nga chắc chắn không thể bỏ qua trà. Ảnh: thedailymeal


Kvas

Kvas là một loại đồ uống đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người Nga. Chúng thường được làm từ lúa mạch đen hoặc bánh mì lúa mạch đen, nhưng để tạo sự khác biệt, người dân Nga còn cho thêm nho khô hoặc các trái cây khác. Sau đó chúng sẽ còn trải qua bước lên men nhưng điều lạ là thức uống này được xếp vào loại không cồn. Mỗi gia đình sẽ có những công thức bí mật khác nhau về cách chọn nguyên liệu, cách lên men khiến cho thức uống này đa dạng hơn so với những loại đồ uống khác. Nếu đến Nga sẽ thấy khắp các con phố đều có thức uống này vì thế bạn sẽ có thể thưởng thức chúng một cách dễ dàng.


thức uống truyền thống của Nga
Kvas là một loại đồ uống đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người Nga. Ảnh: pinterest

Kompot

Kompot là thức uống phổ biến của nhiều quốc gia Đông Âu, đặc biệt là ở Nga. Loại đồ uống này được làm bằng cách nấu dâu tây, mơ, đào, táo, lý gai, hoặc anh đào chua trong nước, sau đó cho thêm đường hoặc nho khô để tăng độ ngọt và có thể có một vài nguyên liệu khác tùy theo sở thích cá nhân và mùa trong năm. Kompot luôn có mặt trên bàn ăn của họ. Khi gọi món ăn bất kỳ, các nhà hàng sẽ tự động phục vụ cùng một cốc Kompot để thực khách tráng miệng. Đối với bữa ăn trong căng tin trường học, hay bệnh viện cũng sẽ được phục vụ như vậy. Thế nên đây gần như là thức uống phổ biến nhất với người dân Nga. Một gợi ý nhỏ cho du khách khi đến với Nga thì hãy thử uống kompot làm từ cây hắc mai biển, bởi đây là một trong những công thức bí mật của người Nga và được đánh giá là loại Kompot ngon nhất ở đây.

 
thức uống truyền thống của Nga
Kompot là thức uống phổ biến của nhiều quốc gia Đông Âu, đặc biệt là ở Nga. Ảnh: essentialsmagazine

 

Birch sap (Nước ép bạch dương)

Mặc cho tên gọi là nước ép, nhưng trên thực tế đây chỉ là loại chất lỏng thấm qua các vết nứt hoặc vết cắt của cây. Mỗi cây bạch dương có thể cho đến 5 lít nước và thời điểm tốt nhất để lấy nhựa cây là từ tháng 4 đến tháng 5. Nếu uống trực tiếp nước mới lấy từ thân cây, bạn sẽ thấy có vị ngọt thao thảo và hơi ngai ngái, nhưng cũng rất dễ chịu. Bên cạnh đó, nước ép từ cây bạch dương rất tốt cho sức khỏe, giúp chống mệt mỏi, cung cấp vitamin và đặc biệt là thanh lọc cơ thể nên chúng rất phổ biến ở Nga. Ngày nay, nước bạch dương đã được đóng chai và được bán trực tuyến hoặc trong các cửa hàng nên du khách có nhu cầu sẽ tìm thấy chúng dễ dàng.

 
thức uống truyền thống của Nga
Nước ép bạch dương là thức uống rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: pinterest

Kysel

Kysel là một loại đồ uống khá giống với Mors, tuy nhiên nó khác biệt ở chỗ nguyên liệu tạo nên kysel không chỉ có trái cây và nước đường mà còn có thêm tinh bột. Điều này khiến cho Kysel đặc hơn những loại đồ uống khác. Bên cạnh đó, người dân Nga còn sáng tạo biến Kysel thành một loại thạch để ăn tráng miệng khá hấp dẫn.

 
thức uống truyền thống của Nga
Kysel là một loại đồ uống khá giống với Mors. Ảnh: thepinningmama

 

Minh Nguyên – dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.