Banner 01
Banner 02

Nữ thợ đồ gốm tỷ phú ở Vương quốc Chùa Vàng

Thứ ba, 28/06/2016, 10:45 GMT+7
Cô gái quê nghĩ bụng, đây là cơ hội cô mở xưởng làm đồ gốm, cốt để tạo việc làm cho người dân trong làng. Nghĩ là làm, cô mở xưởng. Trong những mớ đất sét khai thác từ đáy ao, cô phát hiện có nhiều viên đá to phát ra tia sáng lấp lánh...
 
Những ngày ngao du Thái Lan - đất nước được mệnh danh là Vương quốc Chùa Vàng - tôi đã được nghe, được thấy nhiều chuyện thú vị... 
 
Tuy nhiên, để lại dấu ấn sâu sắc nhất trong tôi là những “kỳ tích” có dính dáng đến nông nghiệp, nông thôn của đất nước này. Khi đến thăm khu vườn nhiệt đới Nong Nooch ở tỉnh Chonburi thuộc miền Đông Thái Lan, cách bãi biển Pattaya chừng 13km của bà Nong Nooch Tansacha, ít ai biết chủ nhân của khu vườn này từng là một thôn nữ nghèo và câu chuyện thoát nghèo kỳ bí của bà xuất phát từ đôi tay tài hoa trong nghề làm đồ gốm.

 

Mô hình tháp thờ thần Rama do bà Nong Nooch sáng tạo hiện được người dân Thái Lan áp dụng rộng rãi... 

Xuất thân trong một gia đình nghèo ở vùng nông thôn Sriracha thuộc tỉnh Chonburi (Thái Lan), cô gái Nong Nooch Tansacha phải đi làm thuê trong 1 xưởng sản xuất đồ gốm trong làng. Nghèo, nhưng Nong Nooch có tấm lòng nhân hậu và đôi tay tài hoa. Tiền công nhận được từ xưởng gốm cô luôn dành dụm để mua gạo gửi vào nhà chùa nấu cơm cho người nghèo trong làng về ăn. Trong lòng cô gái này luôn đau đáu ước nguyện mình có thật nhiều tiền để giúp đỡ những người nghèo khó.

Một buổi trưa, khi các bạn làm công trong xưởng nghỉ ngơi lấy sức để vào việc buổi chiều thì Nong Nooch lại đi lấy đất sét nặn tượng. Cô nặn trong vô thức, mặc cho sự sáng tạo dìu dắt đôi bàn tay. Chẳng biết cơ duyên nào đã khiến cô thợ này nặn ra tượng thần Rama 4 mặt, một trong ba vị thần có quyền năng tối cao của đạo Hindu từ Ấn Độ du nhập sang Thái Lan vào đầu thế kỷ 12. Trong khi từ nhỏ đến lớn cô thợ đồ gốm chưa một lần nhìn thấy tượng vị thần này, kể cả trong mơ.

Do đó, khi nặn xong cô cũng chẳng biết mình vừa nặn tượng thần Rama. Khi vào làm việc buổi chiều, Nong Nooch xếp tượng vào đáy lò để nung cùng với những sản phẩm đồ gốm khác. Khi đang nung thì lò đồ gốm bỗng nổ tung, tượng thần Rama từ đáy lò bỗng bật lên nằm lộ trên những sản phẩm khác, từ bức tượng tỏa ra ánh hào quang. Trong khi công nhân xưởng lò gốm đang hoảng hốt thì vợ chồng chủ xưởng đi bán hàng về, đứng lặng người nhìn tượng thần Rama. ...
 

Những sản phẩm đồ gốm mỹ nghệ, bước khởi nghiệp của bà Nong Nooch được trưng bày tại Vườn nhiệt đới. 

Vì có ăn học, nên vợ chồng ông chủ xưởng đồ gốm biết đây là vị thần linh thiêng và đề nghị Nong Nooch Tansacha để ông lập đền thờ tượng thần này. Nhưng cô thợ từ chối, xin được đưa tượng về nhà để thờ và nặn cho ông bà chủ tượng thần khác.

Đưa tượng thần Rama về nhà, Nong Nooch Tansacha lập đền thô sơ thờ trước sân. Từ khi ông bà chủ thờ tượng thần Rama, xưởng đồ gốm ngày càng ăn nên làm ra. Ngoài những mặt hàng quen thuộc, khách hàng còn yêu cầu xưởng đồ gốm cung cấp tượng thần Rama, vậy là công việc của Nong Nooch càng nhiều thêm.

Một năm, vùng quê Sriracha có lụt lớn, miếu thờ thần Rama trước nhà Nong Nooch bị nước lũ cuốn trôi. Ngày đi làm, ban đêm Nong Nooch lặn lội dưới những ao sâu quanh làng để tìm tượng thần. Tìm mãi không ra, cô thợ đồ gốm khấn thần Rama cho cô tìm thấy tượng. Sau đó cô tìm thấy tượng thần Rama dưới đáy 1 ao sâu trong làng.

Tìm được tượng, Nong Nooch làm 1 ngôi đền khác trang trọng hơn để thờ thần. Mô hình ngôi đền này hiện được người dân Thái Lan xây dựng khắp đất nước để thờ thần Rama. Trong khi Nong Nooch lặn tìm tượng thần Rama thì phát hiện ở đáy ao có nhiều đất sét, trong khi tại xưởng đồ gốm cô đang làm thuê phải mua đất sét từ xa về làm.

Cô gái quê nghĩ bụng, đây là cơ hội cô mở xưởng làm đồ gốm, cốt để tạo việc làm cho người dân trong làng. Nghĩ là làm, cô mở xưởng. Trong những mớ đất sét khai thác từ đáy ao, cô phát hiện có nhiều viên đá to phát ra tia sáng lấp lánh. Thấy đẹp, cô Nong Nooch rửa sạch trưng bày quanh nhà. Tấm lòng nhân hậu của Nong Nooch đã làm xao động một vị bác sĩ ở Bangkok.

Trong một chuyến về Sriracha khám bệnh từ thiện, vị bác sĩ này tìm đến xưởng đồ gốm của Nong Nooch nhằm được gặp mặt người con gái nhân hậu. Nhìn thấy sự khác thường của những viên đá nằm la liệt đầy nhà cô gái, ông xin phép được mang vài viên về Bangkok kiểm tra.

Sau đó và vị bác sĩ hồi âm cho Nong Nooch tin vui, đó là những viên đá quý ruby. Những viên đá ấy được mang về Bangkok để bán, viên to nhất Nong Nooch tặng cho Hoàng gia Thái Lan, hiện đang được trưng bày tại Trung tâm chế tác đá quý lớn nhất Đông Nam Á do Hoàng gia quản lý đặt tại Bangkok....
 

Vườn nhiệt đới của bà Nong Nooch, thiên đường nghỉ dưỡng của du khách.   

Sau khi lập gia đình, có số tiền lớn trong tay, vào năm 1954 Nong Nooch cùng chồng mua 240ha đất tại quê nhà, tỉnh Chonburi, để phát triển trồng cây ăn trái. Trong những chuyến đi du lịch khắp thế giới cùng chồng, bà như bị mê hoặc bởi những khu vườn “tiên cảnh” ở những vùng đất bà đặt chân đến. Bà đã cùng chồng sưu tầm các loài hoa và thực vật để biến trang trại cây ăn trái thành vườn hoa nhiệt đới và lập dự án bảo tồn động vật hoang dã.

Hiện nay, vườn hoa Nong Nooch đã có bộ sưu tập khoảng 20.000 loài cây nhiệt đới được tuyển về từ 50 quốc gia khác nhau. Không quên nghề cũ, tại đây còn được bà Nong Nooch cho trưng bày những sản phẩm đồ gốm mỹ nghệ rất sống động. Hiện nay, vườn hoa Nong Nooch đã trở thành khu du lịch khép kín với nhiều dịch vụ bổ trợ và được đổi tên là Vườn nhiệt đới và khu nghỉ dưỡng Nong Nooch, được bà Nong Nooch giao quyền quản lý cho con trai là Kampon Tansacha, một nhà thực vật học tốt nghiệp ở nước ngoài.

Anh Huỳnh Ngọc Vĩnh Khánh, một hướng dẫn viên du lịch kỳ cựu ở Bangkok (Thái Lan), cho biết, “khách du lịch đến Thái Lan, sau khi thăm thú các ngôi chùa, trải nghiệm đêm Pattaya, ai cũng muốn ghé vườn nhiệt đới để được một lần chìm đắm trong thiên đường hoa và cây cảnh”.... 
Theo Nongnghiep.vn
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.