Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Ninh Bình điểm đến ấn tượng và thân thiện của du khách

Thứ hai, 15/07/2019, 10:24 GMT+7
Du lịch Ninh Bình những năm gần đây đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Đặc biệt, sau khi Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới vào tháng 6/2014, ngành Du lịch Ninh Bình đã tạo nên một “cú hích” mới trong việc tạo cơ hội việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Du lịch Ninh Bình
 

Nỗ lực quảng bá và bảo tồn di sản

 
Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Hoàng Thanh Phong, trong những điểm du lịch nổi tiếng của Ninh Bình, quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á vào năm 2014. Sau 5 năm được công nhận, Quần thể danh thắng Tràng An đã được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến, trở thành điểm đến ấn tượng, thân thiện của du khách. Năm 2018, lượng du khách đến với Tràng An đạt 6,2 triệu lượt, tăng gấp đôi so với năm 2014. Với những con số ấn tượng này đã cho thấy ngành Du lịch Binh Bình góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, để người dân “sống trong di sản, bảo vệ di sản nhưng vẫn được hưởng lợi từ di sản” đó là những yếu tố rất nhân văn mà ngành Du lịch đem lại.
 
Để có được kết quả này, ngay từ khi được UNESCO công nhận tỉnh Ninh Bình đã quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trong khu di sản làm tốt công tác quản lý, bảo tồn gắn với phát triển du lịch một cách bền vững và có trách nhiệm. Cụ thể như, tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, các yêu cầu, khuyến nghị của UNESCO và các quy định của tỉnh trong quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản; tạo sự đồng thuận và nâng cao nhận thức cho người dân sinh sống trong khu di sản; giữ mối quan hệ với các cơ quan của Trung tâm Di sản thế giới, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Ủy ban UNESCO Việt Nam để trao đổi thông tin về công tác quản lý, bảo tồn di sản.
 
Cũng theo ông Phong, việc xây dựng quy hoạch bảo tồn khu di sản, tập trung quy hoạch, phát triển các loại hình du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái ở vùng đệm của di sản; xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học, các dự án tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bảo tồn di sản và phát triển du lịch...  đã được Ninh Bình tập trung triển khai hàng đầu. Mặt khác, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình còn chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, diễn giải di sản dựa trên các giá trị nổi bật toàn cầu mà di sản đã được công nhận; phân tích và xác định rõ các thị trường tiềm năng trong nước và quốc tế để thực hiện chiến lược quảng bá riêng; phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thuyết phục người dân chấp hành nghiêm các quy định về quản lý và bảo tồn di sản...
 

Tạo sức hút đầu tư vào du lịch

 
Đường vào hang Múa
Đường vào hang Múa
 
Chia sẻ với PV Báo Du lịch, đại diện Sở Du lịch cho biết, hiện nay Ninh Bình đã có 6 dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước với tổng mức đầu tư cơ sở hạ tầng 9.145 tỷ đồng, đã giải ngân 2.708 tỷ đồng. Nhiều công trình trọng điểm được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước đã phát huy hiệu quả, nhất là ở các khu du lịch trọng điểm, như: Khu du lịch sinh thái Tràng An, Khu di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư, Quảng trường Đinh Tiên Hoàng...

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp quản lý, khai thác các khu, điểm du lịch đã hoàn thiện đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống giao thông đường bộ… tạo điều kiện cho du khách đi lại thuận lợi. Đặc biệt, 36 dự án đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch của các doanh nghiệp, với tổng mức đầu tư 16.212 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án lớn đi vào hoạt động phục vụ khách du lịch có hiệu quả như: Emeralda Resort, Khách sạn Ninh Bình Legend, Hoàng Sơn Peace, The Reed, Hidden Charm, Bái Đính, Sân golf Hoàng Gia, Sân golf Tràng An... đã mở ra tương lai khởi sắc cho ngành Du lịch Ninh Bình.
 
Cùng với thu hút đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ du lịch, Ninh Bình còn tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng dân cư phát triển du lịch thông qua việc thực hiện đề án phát triển các sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp gắn với du lịch như: Làng hoa đào phai tại xã Đông Sơn - thành phố Tam Điệp; Làng hoa tại phường Ninh Sơn, xã Ninh Phúc - thành phố Ninh Bình; Làng nghề thêu Văn Lâm tại xã Ninh Hải - huyện Hoa Lư, Làng nghề cói ở huyện Kim Sơn...

Ngoài ra, Ninh Bình cũng tạo điều kiện để các hộ dân ở các xã Gia Vân, Gia Hòa, huyện Gia Viễn; Sơn Hà, huyện Nho Quan; thị trấn Yên Thịnh, Yên Mạc, huyện Yên Mô liên kết với các hãng lữ hành tổ chức khai thác có hiệu quả các dịch vụ du lịch cộng đồng: chở khách bằng xe trâu, cho thuê xe máy, xe đạp, tổ chức cho khách trải nghiệm công việc nhà nông, dạy khách chế biến món ăn truyền thống... Sự hỗ trợ, tạo điều kiện của tỉnh đã tạo ra các loại hình du lịch phong phú và đa dạng hơn, làm tăng tính hấp dẫn của du lịch Ninh Bình đối với du khách trong nước và quốc tế.
 

Nâng cao chất lượng dịch vụ

 
Trong công tác nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch tại các điểm, đại diện Sở Du lịch nhấn mạnh, chất lượng dịch vụ du lịch luôn được ngành Du lịch Ninh Bình đặt lên hàng đầu. Tại các khu, điểm du lịch, đặc biệt là khu du lịch Tam Cốc – Bích Động và khu du lịch sinh thái Tràng An luôn được kiểm tra các vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách du lịch
 
Đối với các cơ sở lưu trú du lịch, Sở cũng đã hướng dẫn các doanh nghiệp hoàn tất các điều kiện về hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch theo quy định của Luật Du lịch năm 2017 và thực hiện chế độ báo cáo, thống kê du lịch đầy đủ.
 
Về vấn đề nhân lực du lịch, từ đầu năm 2019 đến nay Sở đã tổ chức 3 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân, buồng, bàn bar cho 135 lao động tại các cơ sở lưu trú trong toàn tỉnh. Tập huấn nghiệp vụ du lịch cho 150 người lái đò, người lái xe điện đang làm việc tại khu du lịch sinh thái Tràng An và khu du lịch văn hóa tâm linh núi chùa Bái Đính vào ngày 2/7 vừa qua. Các lớp tập huấn đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của đội ngũ lao động đang trực tiếp làm việc tại các khu, điểm du lịch, từ đó có hoạt động du lịch tích cực góp phần giữ gìn tài nguyên, môi trường để bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch trong toàn tỉnh.
 
Được biết, Ninh Bình cũng đang triển khai Đề án “Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới” nhằm bổ sung thêm những loại hình du lịch mới, tạo sản phẩm hấp dẫn và thu hút du khách, đồng thời tạo nguồn công việc đem lại thu nhập cho người dân địa phương, phát huy thế mạnh kinh tế du lịch theo kế hoạch đề ra của tỉnh.

- Theo thống kê của Sở Du lịch Ninh Bình cho thấy, giai đoạn 2010-2018, du lịch Ninh Bình tăng trưởng bình quân gần 14% mỗi năm. Trong đó, riêng năm 2018 Ninh Bình đón 7,3 triệu lượt khách, tăng 4,6%, doanh thu đạt 3.212 tỷ đồng, tăng 19,2% so với cùng kỳ.

- 6 tháng đầu năm 2019, Ninh Bình ước đón 5.389,4 nghìn lượt khách, tăng 2,17% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó lượng khách nội địa là 4.937 nghìn lượt, tăng 2%; khách quốc tế là 453 nghìn lượt, tăng 4, %; Lượng khách lưu trú qua đêm đạt 357 nghìn lượt, tăng 2,2%. Doanh thu ngành Du lịch Ninh Bình 6 tháng đầu năm nay ước đạt 2.339 tỷ đồng, tăng 14,09% so với cùng kỳ năm 2018. Nhìn chung các chỉ số của ngành Du lịch Ninh Bình tiếp tục tăng trưởng ổn định. Ngành Du lịch Ninh Bình phấn đấu trong năm 2019, sẽ đón 7,5 triệu lượt khách, trong đó có 940 nghìn khách quốc tế.
Hạ Quyên
Theo Báo Du Lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.