Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Những tuyệt tác được tạo ra bởi các bậc thầy xếp đá

Thứ hai, 30/03/2020, 17:07 GMT+7
Những tuyệt tác nghệ thuật được tạo thành bởi nghệ nhân Jon Foreman luôn khiến độc giả say mê bởi vẻ đẹp khó thốt thành lời. Tuy sau khi tạo thành, những tác phẩm này sẽ sớm bị phá hủy bởi sóng biển nhưng tác giả vẫn luôn đam mê và dành nhiều tâm huyết để tạo hình.

Jon Foreman, 28 tuổi đến từ thị trấn Milford Haven, ở Pembrokeshire, xứ Wales. Anh là nghệ sĩ Land Art với dự án Sculpt the World mang nhiều phong cách nghệ thuật hiện đại ấn tượng. Trong số các tác phẩm đáng chú ý của Jon, những tạo hình đá nghệ thuật bên bờ biển độc đáo và thu hút nhiều sự quan tâm hơn cả.
Anh gom những viên đá có kích cỡ, hình dạng cũng như màu sắc khác nhau và sắp xếp thành các hình thù bắt mắt, từ vòng tròn khổng lồ, vòng xoáy ảo ảnh đến những hoa văn phức tạp. Các tác phẩm của Foreman cho thấy vẻ đẹp độc đáo của đá.
Quy mô các tác phẩm rất đa dạng. Một số chế tác rất đồ sộ, bao phủ toàn bộ bãi biển, trong khi nhiều tạo hình nhỏ và phức tạp như tập hợp các viên đá sắp xếp cân bằng, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng và kiên nhẫn không kém.
Trung bình, Jon Foreman dành 4 giờ để hoàn thành một kiệt tác. Anh bắt đầu sáng tạo với một ý tưởng thoáng qua trong tâm trí và không hề có kế hoạch kỹ lưỡng. "Đôi khi tôi sẽ có ý tưởng về những gì mình muốn thử nhưng rất hiếm khi ý tưởng đó là trọn vẹn. Tôi không biết chính xác hình dạng cuối cùng như thế nào cho đến khi tác phẩm dần hiện ra trước mắt tôi", Jon chia sẻ.
Giống việc cảm thấy thoải mái khi sắp xếp đá, Foreman cũng tìm ra sự hứng thú ở những điều chưa biết. Không rõ chính xác kết quả tác phẩm sẽ ra sao càng thôi thúc anh thử nghiệm nhiều hơn và khám phá các khả năng khác. Trên thực tế, đó là một phần trong quá trình sáng tạo và được chứng minh là có lợi cho công việc của anh.
Nghệ sĩ 28 tuổi hiểu rằng những sáng tạo của anh là phù du, sẽ sớm bị phá hủy theo nhiều cách khác nhau. Thông thường thời tiết và khí hậu ngay lập tức sẽ làm các tác phẩm biến mất, thủy triều cuốn trôi hay gió thổi tung, đôi khi là những người khác phá vỡ.
Các bãi biển với bức tranh nguyên sơ là niềm cảm hứng cho anh làm việc mỗi ngày.
Jon Foreman sáng tạo nhiều phong cách Land Art khác nhau, có thể bằng đá hoặc vỏ sò, lá, trong đất liền hoặc trên các bãi biển. Anh thậm chí từng tạo ra các tác phẩm bằng vật liệu như kính vỡ, tro và mảnh vụn.
Jon nói: "Mọi người thường hỏi liệu điều đó có khiến tôi buồn vì công sức bỏ ra cuối cùng phải biến mất. Tôi trả lời rằng: không hề. Bất cứ điều gì ngắn ngủi càng làm cho nó đặc biệt hơn đối với tôi".
Xếp đá không chỉ là nghệ thuật Jon yêu thích mà hoạt động này còn là một liệu pháp, lối thoát khỏi những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày. "Mọi người đều biết rằng đi biển hoặc ra ngoài tự nhiên sẽ giải tỏa căng thẳng. Vì vậy, về cơ bản đây là liệu pháp tối ưu. Thế giới hiện tại của chúng ta có quá nhiều thứ xảy ra, thật tốt khi thoát khỏi tất cả và hòa vào thiên nhiên", anh nói.
Jon bắt đầu hành trình làm Land Art khi còn học đại học. Hầu hết tác phẩm của anh được tạo hình tại chính quê hương Pembrokeshire, nơi có một số bãi biển đẹp nhất thế giới.

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH TRUNG QUỐC KHUYẾN MÃI
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.