Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Những phiên chợ biên giới thắm tình hữu nghị

Chủ nhật, 06/01/2019, 13:57 GMT+7
Giữa núi rừng xa xôi, ở một góc nào đó nơi biên cương là những dòng người nhộn nhịp như trẩy hội, họ cùng nói cùng cười, cùng trao đổi hàng hóa trong những phiên chợ biên giới thắm đậm tình hữu nghị. 

Phiên chợ biên giới
Hình ảnh quen thuộc ở những phiên chợ vùng biên
 

Những phiên chợ biên giới Việt - Trung
 

Một sáng se lạnh, khi những giọt sương sớm còn vương trên từng vòm cây, vương trên những lối đi, nổi bật giữa bức tranh núi rừng bàng bạc ấy là hình ảnh những người đồng bào mang trang phục truyền thống đang tất bật chuẩn bị cho phiên chợ ngày mới.
 
Không sầm uất như cửa khẩu Móng Cái hay Tân Thanh, những phiên chợ được họp bên những cột mốc biên giới ở Điện Biên, Lai Châu hay Hà Giang khiến người ta có cảm giác như đang gọi mời, cuốn hút. Bởi nó còn giữ được nét hoang sơ vốn có, những sản vật và hàng hóa từ khắp nơi đổ về tạo nên một nét đẹp văn hóa riêng biệt. Đây không chỉ là nơi mua bán trao đổi, mà còn là nơi để giao lưu và kết nối bạn bè, kết nối đồng bào dân tộc Việt với các thương nhân Trung Quốc.
 
Phiên chợ biên giới
Chợ Sìn Hồ ( Lai Châu) - chợ vùng biên cuối nẻo Tây Bắc
 

Phiên chợ biên giới Việt - Lào
 

Nơi vùng cao biên ải mây núi điệp trùng, mỗi phiên chợ là một ngày hội nhộn nhịp, rộn rã với những sắc màu và những mặt hàng mua bán, trao đổi và giao lưu. Dọc biên giới với nước bạn Lào, có không ít các cửa khẩu như Lao Bảo (Quảng Trị), Thanh Thủy (Nghệ An), Cầu Treo (Hà Tĩnh)… nhưng chỉ có những chợ phiên vùng biên mới thấy được bản sắc văn hóa vùng miền và gắn kết tình hữu nghị.

Đến cửa khẩu Nậm Cắn (Kỳ Sơn – Nghệ An) vào một ngày mưa phùn đầu tháng 1, du khách có thể thấy được bầu không khí đông đúc với hàng nghìn người chen chân nhau mua bán. Dòng người càng ngày càng đông bất chấp cái rét vùng biên ải, hàng hóa khắp các vùng đổ về 2 bên đường. Người bán - kẻ mua, người Việt - người Lào cứ thế cười nói xôn xao, xua đi cái không khí lạnh tràn về khiến lòng người bỗng trở nên ấm áp. 
 
Phiên chợ biên giới
Khung cảnh chợ Nậm Cắn – biên giới Nghệ An
 

Phiên chợ biên giới Việt - Campuchia
 

Khác với những phiên chợ biên giới Việt – Lào hay Việt - Trung, không phải là những rẻo cao, những triền đồi và núi rừng hùng vĩ. Xuôi về Châu Đốc - An Giang, ghé chợ Gò bên Biên giới Campuchia để cảm nhận về những chợ vùng biên thật khác. Cũng là khung cảnh sầm uất, nhộn nhịp người bán, người mua, hàng hóa vô cùng đa dạng và phong phú, nhưng nét riêng là ở chợ vùng biên Việt - Cam còn xuất hiện khu bán đồ cũ với phương thức mua bán vô cùng độc đáo mà không nơi nào có được. Những phiên chợ này thu hút rất nhiều du khách đến không chỉ trao đổi hàng hóa, mà còn tham quan và cảm nhận cái lạ ở đây. 
 
Phiên chợ biên giới thắm tình hữu nghị
Một gian hàng của chợ biên Việt Nam - Campuchia
 
Tạm xa những Trung tâm thương mại sầm uất chốn thị thành, hãy thử 1 lần đặt chân lên vùng biên cương xa xôi, để hòa mình vào những dòng người phiên chợ biên giới. Để thấy rằng, giữa dải đất hình chữ S này có những nơi thắm tình hữu nghị, người ta chào hỏi nhau bằng những câu nói và những nụ cười.
 
Đặng Phương
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.