Banner 01
Banner 02

Những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Miền Tây - Bạn đã biết?

Thứ ba, 09/04/2019, 12:00 GMT+7
Mỗi vùng miền, mỗi tỉnh thành đều có cho riêng mình những nét đặc trưng về con người, thiên nhiên, món ăn,... và kể cả văn hóa. Miền Tây cũng vậy, nơi sông nước yên bình này cũng tạo cho nó một neèn văn hóa tính ngưỡng riêng, đa phần người Miền Tây hướng theo Đạo Phật.
Văn hóa tín ngưỡng mang đến cho người dân sự an tâm, có niềm hy vọng hơn vào cuộc sống vốn gian nan này. Người Miền Tây cũng thế sau những thời gian làm việc vất vả, họ có thể đến chùa để thấp hương hoặc cầu bình an mong sẽ mang đến những điều tốt đẹp. Cùng tìm hiểu những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Miền Tây nhé!
 
 Văn hóa tín ngưỡng là một phần của đời sống con người
Văn hóa tín ngưỡng là một phần của đời sống con người


Chùa bà Chúa Xứ núi Sam – An Giang
 

Là người dân Miền Tây hầu hết ai cũng biết đến Chùa bà Chúa xứ núi Sam ở An Giang, nơi đây là điểm đến thu hút nhiều khách thập phương đến thăm trong những dịp lễ, Tết. Ngôi chùa tọa lạc ngay dưới chân núi Sam, Châu Đốc, An Giang. Nơi đây là một trong những di tích lịch sử, văn hóa tâm linh quan trọng cần được bảo tồn và phát triển.
 
 Tượng Bà Chúa Xứ được thờ cúng
Tượng Bà Chúa Xứ được thờ cúng

Cũng giống những ngôi chùa cổ xưa trước đây Chùa Bà được xây dựng đơn sơ bằng lá, từ 1972 đến 1976, Chùa Bà được hai kiến trúc sư Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng tái thiết tạo nên dáng vẻ như hiện nay. Chùa có kiến trúc dạng chữ “quốc”, hình khối tháp dạng hoa sen đang nở. Mái tam cấp ba tầng lầu được lợp bằng ngói đại ống màu xanh ngọc bích đậm nét nghệ thuật với những nét chạm trổ tinh tế, góc mái thì vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng.
 
 Kiến trúc của Chùa Bà Núi Sam
Kiến trúc của Chùa Bà Núi Sam

Chùa Bà được cho rằng rất linh thiêng, Bà Chúa Xứ phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, tránh được giặc cướp, thoát khỏi dịch bệnh. Nên hàng năm từ 23 đến 27/4 âm lịch, người dân nơi đây tổ chức lễ hội Vía Bà nhằm cầu nguyện và tưởng nhớ công lao của Bà.
 

Chùa Vĩnh Tràng – Tiền Giang
 

Chùa Vĩnh Tràng tọa lạc tại ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang. Với lối kiến trúc độc đáo được cho là Âu hóa, chùa Vĩnh Tràng là ngôi chùa độc đáo có một không hai tại Tiền Giang thu hút nhiều khách thập phương đến tham quan và cúng viếng.
 
 Chùa Vình Tràng – Tiền Giang
Chùa Vình Tràng – Tiền Giang

Năm 1933 Chùa Vĩnh Tràng được các nghệ nhân xứ Huế thi công theo kiến trúc cổ lầu và pho tượng Phật A Di Đà thủ ấn cao 18m nằm trong khuôn viên điều này tạo nên điểm đặc biệt cho ngôi chùa. Nơi đây còn được trang trí hàng trăm loại cây cảnh đẹp, hòn non bộ, hồ sen và nhiều cây cổ thụ tỏa bóng mát giúp thu hút nhều quan khách đến thăm.
 
 Khuôn viên xung quanh chùa Vĩnh Tràng
Khuôn viên xung quanh chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng là sự bảo tồn hơn 60 tượng Phật cổ (tạc vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20) bằng nhiều chất liệu như: gỗ, đồng, đất nung sơn son thếp vàng; bộ tượng bằng gỗ Thập bát La Hán (18 vị La Hán) trong Chánh điện, bộ tượng được xem là đỉnh cao của nghệ thuật tạc tượng tròn của khu vực Nam Bộ tạo nên giá trị lịch sử và nghệ thuật cho cả ngôi Chùa.
 
 Một trong nhiều tượng Phật ở Chùa Vĩnh Tràng
Một trong nhiều tượng Phật ở Chùa Vĩnh Tràng 


Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam – Cần Thơ
 

Khác với những ngôi chùa cổ kính được người dân xây dựng từ rất lâu trước đó Thuyền viện Trúc Lâm Phương Nam được khánh thành vào năm 2014, là một quần thể các kiến trúc đền chùa, nơi thờ cúng, các gian nhà cổ xưa cùng với phòng trưng bày tranh các vị Phật rất độc đáo. Đặc biệt, Chánh điện của Thiền viện thờ Phật Thích Ca nặng đến 3,5 tấn và còn có rất nhiều tượng Phật khác như Tổ Bồ Đề Đạt Ma, Thích Ca Mâu Ni, Quan Thế Âm,…
 
 Toàn cảnh Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
Toàn cảnh Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Khuôn viên của Thiền viện rất rộng, trên đường đến chánh điện, hai bên là các tượng 18 vị La Hán với nhiều nét mặt, nhiều hình dáng khác nhau được chạm khắc vô cùng công phu. Ở hai bên đường là hồ sen, ao cá và những hàng cây rì rào xanh mát tạo cảm giác thanh tịnh thoải mái khi đến đây.
 
 Hai bên đường vào chánh điện là các vị La Hán
Hai bên đường vào chánh điện là các vị La Hán

Tuy mới xây dựng nhưng nơi đây được đầu tư rất công phu khi xây dựng những đền nhỏ, gác chuông rất đẹp, được làm từ gỗ quý nhập khẩu. Dạo mát trong khuôn viên quanh hồ sen, tìm cho mình một chốn thanh tịnh để tĩnh tâm, thắp hương cầu chúc tốt lành con người trở nên thanh tịnh và thoải mái hơn.
 
 Hồ sen trong Thiền viện
Hồ sen trong Thiền viện


Chùa Tiên Châu – Vĩnh Long
 

Chùa Tiên Châu tọa lạc ở cù lao An Bình thuộc xã An Bình, Long Hồ, Vĩnh Long. Chùa còn có tên gọi khác là chùa Di Đà hay Tô Châu và mọi người thường truyền miệng nhau rằng đây là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất ở đất Vĩnh Long đồng thời thu hút rất nhiều khách thập phương đến viếng hằng năm.
 
 Chùa Tiên Châu – Vĩnh Long
Chùa Tiên Châu – Vĩnh Long

Kiến trúc Chùa được xây dựng theo hình chữ tam, 3 gian nối liền nhau, gồm có chánh điện, hậu tổ, hậu liêu. Chùa Tiên Châu có tất cả 96 cột gỗ tròn, các kèo, xuyên, trính đều được chạm trổ khéo léo qua bàn tay tinh xảo của các nghệ nhân, nhất là có sự hỗ trợ của những người thợ tài hoa từ kinh đô Huế vào. Toàn bộ gỗ xây dựng Chùa đều là danh mộc được thả bè từ Campuchia về đây.
 
 Kiến trúc của chùa Tiên Châu
Kiến trúc của chùa Tiên Châu

Nằm trên vùng đất của Cù lao An Bình nên xung quanh chùa là những vườn cây trái sum suê chín thơm tươi mát. Nơi đây sẽ cho du khách một cảm giác trải nghiệm thật tĩnh lặng và tâm hồn thư thái nhất khi đặt chân đến đây.
 
Đời sống tâm linh là liều thuốc tinh thần rất hiệu quả cho nhiều người trong cuộc sống bồn bề hiện nay. Tuy không biết rằng, những điều ta cầu nguyện khấn vái có thành sự thật nhưng phần nào giúp con người được nhẹ nhàng hơn khi có một chỗ để tin để dưa dẫm vào. Ngoài ra, kiến trúc của những ngôi chùa cũng là điều mà thế hệ ngày này cần tìm hiểu. Nếu có dịp hãy đến thăm những ngôi chùa này nhé!
Kim Phụng
Theo báo du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.