Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Quảng Ninh

Những món đặc sản Quảng Ninh: Đắt xắt ra miếng

Thứ hai, 16/03/2020, 19:00 GMT+7

Quảng Ninh là vùng đất vừa có biển, vừa có núi nên các món ăn đặc sản ở đây cũng rất đa dạng, từ hải sản tươi ngon dưới biển cho tới những sản vật quý hiếm chỉ có trong rừng. Đặc sản Quảng Ninh dù có giá khá cao, nhưng vì hương vị tươi ngon và giá trị dinh dưỡng đặc biệt nên vẫn là món khoái khẩu của nhiều người.

Măng trúc Yên Tử

Măng trúc Yên Tử là loại măng được khai thác tự nhiên trong rừng trúc lâu năm mọc trên vùng núi cao Yên Tử. Có lẽ do sinh trưởng ở độ cao lớn, giữa sương gió, hấp thụ những tinh túy của đất trời xứ Phật nên măng trúc Yên Tử có vị ngon rất đặc biệt so với các loại măng khác.

Măng trúc có hình dáng thon dài, thanh thoát như cây bút lông, bên ngoài có lớp vỏ xanh tươi, thân măng rất rắn chắc. Mùa măng trúc cũng chính là mùa lễ hội Yên Tử, vì thế, măng trúc trở thành món ăn nhất định phải thử khi du lịch Quảng Ninh.
 

nhung mon dac san quang ninh hinh anh 1Măng trúc Yên Tử là một trong những đặc sản nhât định phải nếm thử khi du lịch Quảng Ninh. Ảnh: 24h.com.vn

Từ một món ăn dân dã, măng trúc Yên Tử đã nhanh chóng trở thành đặc sản Quảng Ninh được nhiều người biết tới. Do khai thác nhiều nên măng trúc ngày càng hiếm và có giá thành cao.
 

nhung mon dac san quang ninh hinh anh 2Măng trúc được bán theo bó với giá khá cao - Ảnh: baomoi.com

Măng trúc ngon phải ăn khi vừa mới mẻ, lúc măng chưa “xuống nhựa” thì mới ngọt, bùi, giòn và không bị đắng. Cây măng khi chế biến có hương thơm tự nhiên rất hấp dẫn.

Măng trúc để qua ngày sẽ có vị ngăm đắng. Măng trúc có thể chế biến thành nhiều món, đơn giản nhất là măng trúc nướng, măng trúc luộc chấm muối vừng, hoặc xào cùng thịt bò, thịt bê.
 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH QUẢNG NINH KHUYẾN MÃI


Ngán Quảng Yên

Con ngán là một loại nhuyễn thể sống ở vùng đầm lầy ngập mặn của huyện Quảng Yên, Quảng Ninh. Thoạt nhìn, ngán khá giống ngao nhưng to hơn và vỏ có màu trắng, xù xì chứ không nhẵn bóng như vỏ ngao. Thịt ngán có giá trị dinh dưỡng rất cao, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, đặc biệt tốt cho người đau yếu.
 

nhung mon dac san quang ninh hinh anh 3Ngán Quảng Yên là món ăn sang trọng trong các bàn tiệc của người Quảng Ninh - Ảnh: wyndhamhalong.com
 
Trước đây, vùng cửa sông của huyện Quảng Yên có rất nhiều ngán, nhưng phong trào phá rừng ngập mặn làm đầm nuôi tôm của người dân đã khiến môi trường sống của ngán bị thu hẹp dần.
 
Ngán lại chỉ sống được trong tự nhiên, không thể nuôi trồng như các loại hải sản khác, nên trở thành một loại đặc sản Quảng Ninh quý hiếm, giá thành rất cao.
 
Ngán có thể dùng ăn gỏi rất béo và ngọt mát, hoặc trộn nộm với hoa chuối. Trong các bữa tiệc sang trọng, cánh đàn ông thường thích khai vị bằng rượu tiết ngán. Tiết ngán có màu đỏ thẫm, khi pha vào rượu sẽ mất đi mùi tanh.
 
Rượu tiết ngán ngon nhất khi được hâm nóng, thường gọi là rượu sake ngán, có vị thơm, bùi, uống nhiều cũng không say.

 
nhung mon dac san quang ninh hinh anh 5Cháo ngán được xem là món ăn vô cùng bổ dưỡng - Ảnh: baomoi.com

Khi nướng hoặc hấp, ngán thường được buộc chặt hoặc bọc trong giấy bạc để tránh mất nước, là phần bổ dưỡng nhất của ngán. Ngán nướng thoạt tiên sẽ có vị mặn chát của biển cả, nhưng hậu vị lại rất ngọt ngào.

Vị ngọt đậm đà của thịt ngán sẽ từ từ thấm dần qua vị chát, làm tê đầu lưỡi, để lại dư vị vương vấn mãi. Cháo ngán, canh ngán nấu rau mùng tơi cũng là những món đặc sản Quảng Ninh bổ dưỡng và đắt đỏ, được du khách ưa chuộng khi đi du lịch Quảng Ninh.


Sá sùng Quan Lạn

Sá sùng là loài thân mềm, sống trong những doi cát nơi thủy triều lên xuống, phân bố rải rác từ huyện Yên Hưng đến huyện Móng Cái của tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, sá sùng tập trung đông nhất và cho chất lượng tốt nhất là ở đảo Quan Lạn, Minh Châu thuộc huyện Vân Đồn. Từ xa xưa, sá sùng đã là một loại hải sản quý hiếm, làm cống phẩm cho vua quan.
 

nhung mon dac san quang ninh hinh anh 6Cháo sá sùng là món ăn chỉ xuất hiện trong những bữa tiệc sang trọng - Ảnh: baodulich.net.vn

Được coi là cực phẩm trong số các loại đặc sản Quảng Ninh, sá sùng có giá rất đắt đỏ. Có giá trị dinh dưỡng cao và vị ngọt đậm đà rất đặc biệt, nên sá sùng được coi như một vị thuốc trong Đông y. Theo đó, sá sùng có khả năng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, đặc biệt bổ dưỡng khi được hầm cùng thuốc Bắc.
 

nhung mon dac san quang ninh hinh anh 7Dù có giá thành đắt đỏ nhưng sá sùng khô vẫn là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng - Ảnh: kienthuc.vn
 
Sá sùng có thể ăn tươi hoặc khô. Sá sùng tươi có thể xào, nấu canh lá lốt. Sá sùng khô có thể nướng để trở thành đồ nhắm đặc biệt “tốn rượu”, hoặc hầm gà, hầm thuốc bắc. Ngoài ra, sá sùng còn là loại gia vị không thể thiếu, bí quyết của các quán phở khi ninh nước dùng để có nồi nước dùng thơm ngọt.


Mực Cô Tô

Vùng biển nào cũng có mực, tuy nhiên, vùng biển thuộc đảo Cô Tô phân bố tới 5 loại mực ống, mực lá và 3 loại mực nang. Trong đó, loại mực ngon có tiếng nhất là mực ống Trung Hoa.

Đây là loài mực ống lớn, thân hình hỏa tiễn, dài khoảng 35-40cm. Môi trường nước và thành phần vi lượng của biển Cô Tô được đánh giá là vô cùng phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của các loài hải sản, nên mực ống khai thác ở cùng biển này có hương vị đặc biệt đậm đà, nổi trội hơn hẳn so với mực của các vùng biển khác.
 

nhung mon dac san quang ninh hinh anh 8Mực khô từ lâu đã là món quà biếu sang trọng của người Cô Tô - Ảnh: dulichcoto.net
 
Mực Cô Tô có thân thẳng, mình dày, thớ thịt dẻo dai, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt thuần khiết, không lẫn chút vị mặn chát nào như mực ở các vùng biển khác. Bởi thế, mực Cô Tô được xem là một trong những loại đặc sản Quảng Ninh chất lượng nhất.

 
nhung mon dac san quang ninh hinh anh 9Mực một nắng Cô Tô có vị đậm đà, dai ngọt hơn hẳn so với mực ở nhiều vùng - Ảnh: dulichcoto.net
 
Mực ống sau khi đánh bắt sẽ được người dân trên đảo Cô Tô chế biến thành mực khô, mực một nắng hoặc cấp đông ngay khi còn tươi để tiêu thụ tại chỗ hoặc chuyển về đất liền tiêu thụ. Từ lâu, mực Cô Tô đã trở thành món quà biếu phổ biến của du khách khi đi du lịch Cô Tô bất chấp giá cả có thể cao hơn từ 1,5 – 2 lần mực ở các vùng biển khác.


Cà sáy Tiên Yên

Cà sáy là một giống vịt lai ngan được nuôi nhiều ở thị trấn Tiên Yên. Do được lai tạo giữa hai loại gia cầm nên cà sáy mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn như thịt chắc, vị đậm, không tanh, da béo ngậy. Cùng với gà Tiên Yên, cà sáy trở thành món đặc sản Quảng Ninh được nhiều người “săn lùng”.
 

nhung mon dac san quang ninh hinh anh 10Cà sáy nướng với lớp da vàng giòn, béo ngậy là món đặc sản nổi tiếng của Tiên Yên - Ảnh: pinterest.com

Cà sáy có thể chế biến thành nhiều món như nướng, luộc, nấu cháo... trong đó, cà sáy nướng hoặc luộc nguyên con là món khoái khẩu của nhiều người bởi lớp da vàng óng, giòn dai ngon miệng.

Cà sáy sau khi chế biến được chặt thành miếng, chấm với nước mắm Cái Rồng pha với chút gừng, ăn kèm cơm nếp thì hiếm có đặc sản nào sánh bằng.
 

nhung mon dac san quang ninh hinh anh 11Cà sáy chỉ cần chế biến đơn giản cũng có hương vị rất hấp dẫn - Ảnh: dantocmiennui.vn
 
Dù cho chất lượng thịt rất ngon, nhưng cà sáy Tiên Yên hiện nay vẫn chỉ được nuôi chủ yếu tại các hộ gia đình với quy mô nhỏ. Do vậy, để thưởng thức được món ăn này ở các nhà hàng trong tỉnh Quảng Ninh là chuyện không dễ dàng, bạn cần phải đặt món trước với giá khá cao. 
 

Trang Đào

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.