Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Trung Quốc

Những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết cổ truyền tại Trung Quốc

Thứ hai, 20/01/2020, 20:00 GMT+7

Mâm cỗ Tết cổ truyền luôn là biểu tượng cho lòng thành kính để dâng lên tổ tiên, đồng thời cũng tượng trưng cho hình ảnh đại gia đình quây quần. 

Sủi cảo 

Sủi cảo hay còn có tên gọi khác là bánh chẻo, một loại bánh hấp của người Trung Quốc. Đây là một món ăn không thẻ không có trong mâm cỗ Tết cổ truyền tại Trung Quốc.

Sủi cảo trong dịp Tết thường có hình bán nguyệt giống với hình dạng của những đồng tiền cổ Trung Quốc. Nhân bánh chẻo thường bao gồm thịt băm và hành tươi, ngày nay có nhiều phiên bản khác hơn với nhân kim chi, thịt gà hoặc cá. Trước thời khác giao thừa, các gia đình sẽ ngồi quây quần bên nhau để gói sủi cảo sau đó hấp chín để cùng nhau thưởng thức trong thời khắc đón năm mới.

 
trung_2_1
Sủi cảo là món ăn tượng trưng cho sự giàu sang trong năm mới. Ảnh: monngon.tv

Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ làm những loại sủi cảo khác nhau. Nhiều gia đình chỉ nặn hình bán nguyệt bình thường nhưng cũng có những gia đình thực hiện thêm thao tác kéo hai đầu của hình bán nguyệt nối liền với nhau như nén bạc, bầy trên nắp, tượng trưng ý nghĩa cho tiền của để khắp mọi nơi, vàng bạc đầy nhà.

Ở nhiều vùng nông thôn người dân còn in thêm hình bông lúa lên trên sủi cảo để cầu mong mùa màng bội thu. Đối với người dân Trung Quốc thì sủi cảo tượng trưng cho tiền bạc, sự giàu sang và may mắn. Chính vì vậy mà món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong mâm cỗ Tết cổ truyền tại Trung Quốc.


Bánh tổ 

 
trung_5_1
Bánh tổ tượng trưng cho sự gắn kết trong một gia đình. Ảnh: vietgiaitri.com

Bánh tổ là một món ăn dân dã, đã có từ lâu đời trong đời sống truyền thống của người dân Trung Quốc. Bánh được làm từ gạo nếp loại tốt, dẻo và thơm, đậu đỏ, đường được “thắng” kỹ, đạt tới độ dẻo, loại bỏ hết tạp chất và bỏ ít gừng tươi để tạo hương vị.

Màu đỏ bánh tổ tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới. Khi ăn bánh bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo, thơm từ gạo nếp và gừng. Ngày nay chiếc bánh Tổ được chế biến theo nhiều kiểu, nhiều cách nhưng vẫn mang một ý nghĩa là tượng trưng cho sự gắn bó và tình yêu thương bền vững, đoàn kết của người thân trong gia đình. Chính vì vậy đây cũng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tết cổ truyền tại Trung Quốc.

 


Heo quay 

 
trung_7
Heo quay là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết tại Trung Quốc. Ảnh: gofundme.com

Vào những ngày đầu năm mới, mâm cỗ của người Trung Quốc không thể nào thiếu món heo quay. Món ăn này hấp dẫn bởi gia vị ướp đậm đà, lớp da heo giòn tan cùng với đó là các loại thảo mộc tạo mùi hương đặc trưng. Có 2 cách chế biến đó là quay cả con hoặc cắt miếng nhỏ để nướng. Tuy nhiên nướng cả con thì hương vị sẽ thơm ngon hơn, thịt sẽ mềm, ẩm và ngon hơn.

Ngày nay nhiều gia đình Trung Quốc thường đặt heo quay từ các nhà hàng trước ngày giao thừa để có thể hoàn thiện mâm cỗ tết cổ truyền thắp hương tổ tiên.


Quýt, cam 

 
trung_3_1
Cam, quýt tượng trưng cho sự may mắn trong văn hóa Trung Quốc. Ảnh: photophoto.cn

Trong tiếng Trung Quốc, từ “cam” và “quýt” có cách đọc khá giống từ “may mắn” vì vậy người dân Trung Quốc thường bày biện những loại quả này trong nhà vào dịp Tết để cầu mong may mắn, bình an. Ngoài ra, vào những ngày đầu năm mới, ngoài việc lì xì tiền mừng tuổi thì họ còn tặng nhau thêm những cặp quýt chín mọng để chúc nhau những điều may mắn. Nếu những quả cam, quýt được đính kèm thêm lá thì gia đình sẽ có nhiều lộc và người lớn sẽ có thêm tuổi thọ. Tuy nhiên khi chọn mua cần tránh những trái có 4 lá vì con số 4 được cho là tượng trưng cho cái chết.


Bánh nếp zongzi 

 
trung_4_1
Bánh nếp zongzi. Ảnh: photocnc.com

Bánh nếp zongzi còn được gọi là bánh bao gạo và có kết cấu khá giống với bánh chưng tại Việt Nam,là món ăn đặc trưng ngày Tết nguyên đán Trung Quốc. Bánh zongzi có phần nhân bao gồm đậu phộng, hạt dẻ Trung Quốc, thịt lợn được bọc bằng một lớp gạo nếp bân ngoài sau đó gói lại bằng lá tre, lá trúc hoặc là sậy. Loại bánh này chỉ được phục vụ trong những dịp đặc biệt như lễ hội Duanwu, lễ hội Thuyền Rồng hoặc tết nguyên đán. Món ăn truyền thống này mang ý nghĩa cho mùa màng bội thu, gia đình sung túc, ấm no. 


Bánh gạo Ninan Gao

 
trung_6
Bánh gạo ninan gao. Ảnh: healthplus.vn

Bánh gạo Ninan Gao được làm từ bột nếp và đậu đỏ, bánh thường dẻo, có độ kết dính cao và có vị ngọt vừa phải. Bánh thường có màu đỏ nên tượng trưng cho sự may mắn, nếu những gia đình có con sắp thi đại học hay chuẩn bị thăng chức thì đều ăn chiếc bánh này để mọi việc diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, bánh gạo ninan gao trên mâm cỗ Tết cổ truyền còn mang thông điệp mong muốn các thành viên trong gia đình luôn kết dính, gắn bó với nhau bền vững.

Tùng Thiện (Tổng hợp) 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.