Banner 01
Banner 02
Nhật Bản

Những món ăn không thể bỏ lỡ vào mùa thu ở Nhật Bản

Thứ ba, 10/09/2019, 14:30 GMT+7

Xứ sở hoa anh đào thu hút nhiều du khách bởi cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, các lễ hội đặc sắc cùng các món ăn đặc trưng chỉ có trong mùa thu ở Nhật Bản.

Mùa thu là mùa thời tiết trở nên “dịu dàng” hơn, là thời điểm những tán lá cây bắt đầu thay mình đổi sắc từ xanh sang vàng đỏ. Mùa thu ở Nhật Bản cực kỳ nổi tiếng đối với du khách nước ngoài vì ngoài cảnh sắc thơ mộng thì đây cũng là thời gian hoàn hảo để thưởng thức những món ăn đặc biệt chỉ có vào mùa thu. Vậy bạn đã sẵn sàng cho một chuyến đi khám phá ẩm thực đầy hấp dẫn ở xứ sở hoa anh đào vào thu này hay chưa? 


1. Oden 

 
mùa thu ở Nhật Bản
Oden thực chất là một món súp có nhiều loại nguyên liệu đi kèm


Oden là món ăn yêu thích của người dân địa phương và khách du lịch trong mùa thu Nhật Bản, thường được dùng trong bữa trưa hoặc bữa tối. Đây là một món súp có hương vị đậu nành cùng các thành phần đi kèm khác như trứng luộc, daikon (củ cải Nhật Bản), bánh cá, cuộn bắp cải, đậu phụ nhồi thịt và mochi. Ngoài ra, một số nơi khác còn thêm vào các thành phần tốt cho sức khỏe hơn như rong biển hoặc konnyaku (một loại thạch cứng có hàm lượng calo thấp làm từ khoai tây konnyaku). Đến Nhật Bản vào mùa thu thì đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này nhé. 


2. Sake theo mùa - Hiyaoroshi và Akiagari

 
mùa thu ở Nhật Bản
Hiyaoroshi và Akiagari là hai loại rượu sake chỉ có thể uống vào mùa thu


Sake là một loại rượu nổi tiếng ở Nhật Bản, trong đó có rượu sake Hiyaoroshi và Akiagari là đặc trưng nhất vào mùa thu. Nó thường được làm vào mùa đông, thanh trùng và ủ vào mùa xuân để đảm bảo mùa thu có thể sử dụng được. Nếu bạn ở Nhật Bản vào mùa thu đừng quên thử Hiyaoroshi và Akiagari này một lần nhé. 


3. Shinmai

 
mùa thu ở Nhật Bản
Từng hạt cơm trắng trinh, nóng hổi


Shinmai hay còn được gọi là “lúa mới” (vụ thu hoạch lúa đầu tiên vào mùa thu). Loại gạo này được cho là mềm, ngọt và có hương vị hoàn toàn khác biệt so với lúa thu hoạch ở các thời điểm khác và chỉ có vào tháng 9 đến tháng 12 hằng năm. Shinmai được chế biến và đóng gói để bán trong cùng một năm để đảm bảo hương vị không bị biến chất sau thời gian dài, điều đó có nghĩa là sau tháng 12 thì bạn không có cơ hội thưởng thức Shinmai nữa mà phải chờ đến tận mùa thu năm sau. 

Du khách có thể tự mình thưởng thức một bát Shinmai (gạo mới) được nấu thành cơm ở Nhật Bản để có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của nó. Ngoài ra, bạn còn có thể thêm vào hạt dẻ hoặc nấm Matsutake sẽ làm cho hương vị bát cơm trắng càng trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn.


4. Sanma 

 
mùa thu ở Nhật Bản
Đừng quên ăn phần vỏ giòn bên ngoài và vắt thêm ít chanh vào nhé


Sanma là món ăn làm từ cá (hay còn được gọi là cá thu đao). Mùa thích hợp nhất để thưởng thức món ăn này là vào mùa thu. Nướng cá Sanma với một chút muối sẽ làm cho món ăn có hương vị hấp dẫn hơn và món ăn này được gọi là sanma no shioyaki (sanma nướng với muối). Nó cung cấp một hàm lượng cao dầu cá và vitamin lành mạnh, cực kỳ tốt cho sức khỏe. 

Thực khách nên ăn trước lớp da giòn và thêm một ít nước cốt chanh, daikon (củ cải Nhật Bản) hoặc rưới nước tương lên thịt để món ăn đậm vị hơn, và đừng quên dùng kèm với một bát cơm gạo mới và súp miso, nó sẽ khiến món ăn trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều, đây cũng là cách thưởng thức Sanma truyền thống của người dân Nhật Bản.


5. Kaki - Quả hồng

 
mùa thu ở Nhật Bản
Quả hồng tươi này là một trong những đặc sản mùa thu của Nhật Bản


Quả hồng, còn được gọi là kaki, có rất nhiều trong mùa thu Nhật Bản. Chúng ngọt, mềm và trông hơi giống cà chua. Kaki thường được ăn trực tiếp giống như những loại hoa quả khác nhưng nó cũng thường được làm thành mứt để lưu trữ được lâu hơn và tạo hương vị lạ miệng hơn.

Có hai loại hồng chính là hachiya và fuyu. Hachiya thông thường có vị rất chua, chỉ ngọt khi chín hoàn toàn và fuyu thì có độ giòn giống như một quả táo. Vậy nên nếu có dịp ghé thăm Nhật Bản vào mùa thu thì đừng quên thưởng thức những quả hồng tươi ngon mọng nước hoặc mua vài loại mứt hồng đặc trưng về làm quà cho người thân bạn nhé.


6. Nashi - lê châu Á

 
mùa thu ở Nhật Bản
Lê Nashi có vị rất ngọt. Khác với nhiều loại lê khác


Nashi hay lê Châu Á, là một loại trái cây phổ biến khác của Nhật Bản trong mùa thu. Do có độ axit thấp và hàm lượng đường cao nên loại lê này rất ngọt và dễ ăn. Nhiều du khách nước ngoài, đặc biệt là phương Tây đến đây chỉ để thưởng thức loại quả ngọn ngọt chỉ có vào mùa thu này. 


7. Kuri - Hạt dẻ Nhật Bản

 
mùa thu ở Nhật Bản
Hạt dẻ thường được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác chế biến thành món ăn ngon


Kuri hay hạt dẻ Nhật Bản là một loại hạt có hương vị mùa thu đặc trưng và phổ biến. Chúng được rang như một món ăn nhẹ (yaki-kuri) hoặc nấu cùng với cơm (Kurigohan). Hạt dẻ cũng được sử dụng trong một số đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản, trong đó phổ biến nhất là kuri kinton - là một loại kẹo được chế biến với thành phần là hạt dẻ được hấp, nghiền và trộn lẫn với đường, tuy đơn giản nhưng loại kẹo này lại có hương vị rất thơm và đặc trưng, được trẻ em lẫn người lớn đặc biệt yêu thích nhất là khi thu về.


8. Yakiimo - Khoai lang nướng

 
mùa thu ở Nhật Bản
Khoai lang vàng nướng là đặc sản mùa thu ở Nhật Bản


Yakiimo đơn giản là món khoai lang nướng mà bạn vẫn thường thấy ở Việt Nam nhưng chúng lại là một món ăn nhẹ mùa thu rất phổ biến ở Nhật Bản. Khoai lang được nướng và bán ở nhiều nơi từ cửa hàng tiện lợi trên đường phố cho đến quầy hàng thực phẩm tại các lễ hội...

Du khách có thể tìm thấy nhiều biến thể và hương vị khác nhau của khoai lang nướng trên khắp Nhật Bản, từ khoai lang đỏ, vàng hay tím (loại khoai đặc biệt nổi tiếng ở Okinawa). Dưới tiết trời se se lạnh của mùa thu mà được quây quần bên bạn bè, người thân và thưởng thức vài củ khoai lang nướng nóng hổi, thơm ngon thì quả là một trải nghiệm đáng nhớ cho mùa thu ở Nhật Bản đúng không nào.


9. Nấm Matsutake

 
mùa thu ở Nhật Bản
Nấm Matsutake chỉ tìm thấy vào mùa thu


Nhật Bản là quê hương của nhiều loại nấm bản địa phong phú, một nguyên liệu quan trọng thường xuyên xuất hiện trong các món ăn truyền thống của quốc gia này. Trong số đó thì nấm matsutake là loại phổ biến nhất và đặc biệt chỉ xuất hiện vào mùa thu.

Matsutake chủ yếu được tìm thấy trên rễ của cây thông vào mùa thu. Vì chúng đòi hỏi những điều kiện rất đặc biệt để phát triển nên nấm Matsutake nổi tiếng với hương vị lạ, độc đáo và đặc trưng của Nhật Bản. Người ta thường chế biến chúng theo các phương pháp như hấp với cơm, nướng hoặc kết hợp với trứng để tạo nên những món ăn đầy hấp dẫn khi tiết trời bắt đầu chuyển sang thu.

Dưới tiết trời se se lạnh, hòa mình vào cảnh quan thiên nhiên đầy thơ mộng của Nhật Bản và thưởng thức các món ăn thơm ngon, đặc trưng của mùa thu hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm đầy đáng nhớ cho chuyến đi tham quan xứ sở hoa anh đào trong mùa thu này.


Bảo Trân - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.