Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Những lỗi thường gặp khi book du thuyền mà dân ghiền du lịch cũng mắc

Chủ nhật, 16/02/2020, 08:05 GMT+7
Nhiều bạn trẻ ngày nay có xu hướng book du thuyền sang chảnh khi đi du lịch. Tuy nhiên, cho dù bạn là người lần đầu tiên đặt du thuyền đi du lịch hay đã kinh nghiệm đầy mình, bạn vẫn có thể mắc phải những sai lầm khiến chuyến du lịch đáng lẽ vui vẻ trở nên khó chịu. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ nhất những lỗi thường gặp khi book du thuyền đi du lịch. Khi đọc xong bài viết, việc book du thuyền đi chơi sẽ chỉ còn là chuyện nhỏ!

Bạn đã tiết kiệm bấy lâu để book du thuyền sang chảnh cho chuyến du lịch sắp tới. Ấy vậy nhưng book du thuyền cũng có quá nhiều điều cần lưu ý và nếu mắc phải những lỗi sau, bạn sẽ không những không thể tận hưởng kỳ nghỉ trong mơ mà còn sốc nặng khi nhận hóa đơn thanh toán.


Chọn sai công ty du lịch khi book du thuyền

Cùng với sự phát triển của ngành du lịch, ngày nay bạn có thể lựa chọn trong hàng nghìn hãng tàu, thuyền cũng như rất nhiều đại lý du lịch khác nhau khi muốn book du thuyền khám phá một địa danh du lịch. Việc có quá nhiều công ty du lịch khác nhau có thể khiến bạn “đau đầu” khi lựa chọn công ty phù hợp và có dịch vụ được thiết kế phù hợp với mong muốn khám phá điểm đến của bản thân. Kết quả là, bạn có thể chọn sai công ty du lịch và book phải du thuyền không ưng ý.
 

nhung-loi-thuong-gap-khi-lan-dau-book-du-thuyenChọn sai hãng du lịch khi book du thuyền. Ảnh: Bestlife


Không tận dụng ưu đãi từ bên thứ ba khi book du thuyền đi du lịch

Đôi khi, bạn không cần đặt tour trực tiếp với một hãng du lịch/ tàu thuyền mà vẫn có thể book du thuyền cho chuyến du lịch sắp tới của mình. Nếu bạn là người thường xuyên đi máy bay, hãy nhớ kiểm tra thông tin trên trang web của hãng hàng không bạn sử dụng dịch vụ. Biết đâu bạn có thể có cơ hội nhận được ưu đãi khi book du thuyền từ hãng hàng không của mình.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể kiểm tra xem liệu mình có nhận được ưu đãi từ ngân hàng hay không. Khi làm thẻ thành viên thẻ tín dụng tại một số ngân hàng, bạn có thể được hưởng ưu đãi trả sau khi đặt du thuyền hoặc một số ưu đãi “rất hời” khác.


“Canh” các chương trình ưu đãi/ giảm giá khi đặt du thuyền

Các hãng du lịch/ tàu thuyền thường giảm giá đặt tour du thuyền khi gần tới ngày xuất phát. Do đó, bạn có thể đợi tới khi hãng tung ra chương trình giảm giá rồi mới đặt du thuyền để được hưởng giá “hời”.

Tóm lại, trước ngày khởi hành chuyến du lịch, hãy thường xuyên theo dõi thông tin từ hãng du lịch/ tàu thuyền mà bạn muốn đặt tour để sẵn sàng chớp ngay cơ hội book du thuyền khi cảm thấy giá cả phù hợp nhất.
 

nhung-loi-thuong-gap-khi-book-du-thuyenCanh các chương trình giảm giá để được giá "hời" khi book du thuyền. Ảnh: Bestlife


Không mua bảo hiểm du lịch khi book du thuyền

Các hãng tàu thuyền thường có điều khoản về bảo hiểm, chi trả khi bạn book du thuyền của họ, nhưng những hạng mục này chỉ chi trả trong một số ít các trường hợp.

Việc gặp chấn thương, tai nạn khi đi du lịch, đặc biệt là du lịch nước ngoài, có thể khiến chi phí chuyến đi của bạn bị “đội lên” rất nhiều. Bạn có thể kiểm tra thông tin với hãng thẻ tín dụng của mình để xem những hạng mục bảo hiểm du lịch nào có thể được hãng chi trả, chẳng hạn như mất hành lý hay hư hại phương tiện nếu bạn thuê xe cộ tại nơi du lịch.

Bạn nên mua bảo hiểm du lịch để được hỗ trợ nếu không may gặp tai nạn/ ốm đau khi đi du lịch. Tất nhiên, các chuyến đi chơi bằng du thuyền cũng không phải ngoại lệ.
 

nhung-loi-thuong-gap-khi-lan-dau-book-du-thuyenBạn nên mua bảo hiểm khi book du thuyền. Ảnh: Bestlife


Tiết kiệm chi phí các bữa ăn tối

Nhiều hãng du lịch thường yêu cầu đặt trước bữa tối trước ngày khởi hành. Do đó, bạn hãy chú ý tới những điều khoản về đặt trước bữa tối với hãng du lịch/ tàu thuyền của mình. Một số hãng có thể cho đặt vé kèm theo một số bữa ăn miền phí. 

Tuy nhiên, hãy cẩn thận “cháy túi” bởi những bữa ăn đắt đỏ trên các du thuyền xa hoa. Biết đâu những bữa buffet rẻ hơn trên tàu đã có thể khiến bạn no bụng mà không cần tới những bữa ăn đắt tiền.


Không chú ý tới quy mô của du thuyền khi đặt du thuyền

Khi đặt du thuyền, không phải tàu thuyền càng to thì càng tốt. Một số du thuyền quy mô lớn có thể bao gồm nhiều dịch vụ giải trí và vui chơi cho du khách hơn, nhưng đi kèm với đó là giá cả đắt đỏ hơn. Đặc biệt, nếu bạn book du thuyền lớn cho chuyến vui chơi ngắn ngày và phải chịu mức giá cao thì thật là lãng phí. 
 

nhung-loi-thuong-gap-khi-book-du-thuyenĐặt du thuyền quá lớn có thể khiến bạn phải chi nhiều tiền hơn cho chuyến đi. Ảnh: Bestlife

 

Không chú ý tới chi phí các loại đồ uống 

Hầu như hãng tàu nào cũng cung cấp trà, cà phê, nước không đóng chai miễn phí cho du khách. Tuy nhiên, nếu muốn được phụ vụ nước ngọt, cà phê hảo hạng hay nước đóng chai, bạn sẽ phải trả thêm chi phí.

Do đó, bạn có thể hỏi hãng tàu trước liệu bạn có thể mang nước ngọt/đồ uống của mình lên tàu hay không, bởi một số hãng tàu cấm du khách làm việc này. Nếu họ cho phép thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá đấy.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng một số hãng giới hạn số lon nước ngọt bạn có thể mang lên tàu.
 

nhung-loi-thuong-gap-khi-lan-dau-book-du-thuyenCác loại nước ngọt, đồ uống đặc biệt có thể khiến hóa đơn đặt du thuyền của bạn tăng cao. Ảnh: Bestlife


Chú ý tới tiền tip, các loại phí dịch vụ

Nhiều hãng tàu ngày nay sẽ tính sẵn phí sử dụng dịch vụ hàng ngày trong chuyến đi cho hành khách. Khoản phí này sẽ bao gồm trong hóa đơn thanh toán cả chuyến đi của bạn, đồng nghĩa với việc bạn không cần tip cho nhân viên phục vụ trong suốt chuyến đi.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi sử dụng một số dịch vụ đặc biệt trên tàu như một bữa tối được đặt riêng hay một món ăn/đồ uống được phục vụ riêng. Bạn rất có thể sẽ phải trả thêm phí dịch vụ cho những yêu cầu này và kết quả là, hóa đơn cần thanh toán sau chuyến đi của bạn sẽ “đội lên” rất nhiều.


Chú ý tới các gói dịch vụ di động

Có thể bạn đã sử dụng gói cước điện thoại di động bao gồm phí gọi điện, nhắn tin, sử dụng Internet…, nhưng có khả năng là những gói cước đó không được áp dụng trên các chuyến du lịch bằng du thuyền.

Trong trường hợp cần giữ liên lạc khi đi du lịch nước ngoài, hãy hỏi hãng di động bạn sử dụng dịch vụ về các gói cước bao gồm gọi điện, nhắn tin, truy cập Internet tại nước ngoài.

Khi đi du lịch, hãy đặt điện thoại ở chế độ máy bay để tránh phát sinh các chi phí không cần thiết. Nếu hãng di động của bạn không cung cấp gói cước giá rẻ trên toàn cầu, hãy tìm hiểu những gói cước giá cả phải chăng tại quốc gia nơi bạn đến hoặc tận dụng những nơi có wifi free như sân bay, quán cà phê để tiết kiệm chi phí. 
 

nhung-loi-thuong-gap-khi-lan-dau-book-du-thuyenNên chú ý đặt gói cước di động phù hợp khi đặt du thuyền đi du lịch. Ảnh: Bestlife


Chỉ quan tâm tới các địa điểm du lịch địa phương

Có thể nơi sống của bạn đã có quá nhiều kỳ quan thiên nhiên mà bạn còn chưa khám phá hết, do đó bạn không nghĩ mình cần book du thuyền tham quan tại nước ngoài hay những vùng khác trong nước.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đi du thuyền là cách hay để khám phá thế giới bằng một trong những loại hình phương tiện giao thông chính. Nếu bạn đi du lịch châu Âu, hãy tìm hiểu thông tin từ các hãng tàu thuyền như Viking – hãng cung cấp rất nhiều chuyến du lịch biển, sông hồ tại nhiều quốc gia. 


Đặt phòng du thuyền kèm ban công

Còn gì lãng mạn hơn cùng người thương dùng bữa với rượu vang và đưa mắt ngắm nhìn khung cảnh tuyệt vời nơi du thuyền chầm chậm lướt qua từ ban công phòng riêng?

Tuy nhiên, thực tế là khách du lịch thường dành nhiều thời gian hơn trên boong tàu để có thể thoải mái ngắm nhìn toàn cảnh. Do đó, việc đặt phòng du thuyền kèm ban công riêng sẽ khiến bạn tốn thêm chi phí không cần thiết.

Đôi khi, hai du thuyền có thể neo đậu gần nhau và rất có khả năng là một buổi sáng khi thức dậy và kéo rèm ra, bạn sẽ thấy mình đang nhìn vào phòng nghỉ trên một du thuyền khác thay vì khung cảnh tuyệt vời mình mong đợi.
 

nhung-loi-thuong-gap-khi-lan-dau-book-du-thuyenĐặt phòng du thuyền kèm ban công có thể khiến chi phí tăng cao. Ảnh: Bestlife


Không kiểm tra vị trí phòng khi đặt du thuyền

Đây là lỗi nhiều người lần đầu tiên đặt du thuyền đi du lịch mắc phải. Nếu trong đoàn có người dễ bị say sóng, bạn nên đặt phòng ở vị trí giữa tàu vì đây là khu vực giữ được cân bằng và ổn định nhất tàu trong suốt chuyến đi.

Nếu bạn muốn ở gần thang máy để thuận tiện di chuyển hay cách xa phòng ăn ồn ã, hãy nêu yêu cầu với hãng du lịch/ tàu thuyền để chọn được phòng nghỉ ưng ý nhất. 


Đặt du thuyền vào mùa cao điểm

Bạn được nghỉ làm hai ngày cuối tuần và muốn đặt du thuyền đi đổi gió? Rất có khả năng là thay vì có những giây phút nghỉ ngơi yên tĩnh, bạn sẽ thấy xung quanh mình là đám đông rất nhiều người cũng đang đi đổi gió như mình.

Nếu bạn là một người hướng ngoại và thích không khí náo nhiệt thì không sao, còn nếu bạn chỉ muốn có một cuối tuần yên bình thì quả là “toang” cả chuyến đi.

Nếu muốn tránh mùa du lịch đông đúc, vừa khó đặt du thuyền vừa có thể bị đội giá, bạn nên tránh những kỳ nghỉ hè cũng như các dịp lễ trong năm khi các gia đình đi du lịch nhiều.

Thay vào đó, bạn có thể đặt du thuyền đi chơi vào các ngày trong tuần hoặc đặt các chuyến đi chơi dài ngày nếu yêu thích không gian yên tĩnh. 
 

nhung-loi-thuong-gap-khi-lan-dau-book-du-thuyenĐặt du thuyền mùa cao điểm có thể xảy ra tình trạng quá đông đúc. Ảnh: Bestlife

 

Sắp xếp thời gian quá gấp gáp

Chuyến bay bị hoãn, mất hành lý, tắc đường… bạn thấy đó hàng tá rắc rối có thể xảy ra cản trở bạn đến bến cảng đỗ du thuyền đúng ngày giờ khởi hành. Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian khởi hành tới bến cảng hợp lý để tránh “rước bực vào người” do hoàn cảnh bên ngoài, đặc biệt là khi tới bến cảng ở ngước ngoài.

Trong trường hợp này, hãy bay tới bến cảng một ngày trước khi du thuyền khởi hành. Bằng cách này, bạn sẽ có giấc ngủ ngắn để phục hồi sức khỏe cũng như làm quen với sự thay đổi múi giờ và không quá cập rập di chuyển ra bến tàu.

Với chuyến bay chiều về, tránh sắp xếp thời gian vừa khít giờ bay vì tàu có thể cập cảng không đúng giờ đã thông báo. Đừng lo rằng việc này sẽ khiến bạn lãng phí thời gian, với khoảng thời gian dôi dư ra, bạn có thể dành để khám phá thành phố hoặc đất nước nơi bạn đến.


Mặc định là tàu sẽ đợi nếu bạn đến muộn

Bạn nên đến bến cảng khoảng một giờ trước giờ khởi hành của chuyến tàu để làm các thủ tục như soát vé, kiểm tra an ninh, mang hành lý vào cabin, ăn nhẹ hay tranh thủ thăm thú con tàu. Đừng mặc định là nhà tàu sẽ đợi cho tới khi bạn đến nơi. Bạn nên tuân thủ theo thời gian biểu của con tàu nếu không muốn lỡ tàu.
 

nhung-loi-thuong-gap-khi-book-du-thuyenHãy sắp xếp thời gian hợp lý để đến cảng du thuyền đúng giờ. Ảnh: Bestlife


Không đổi ngoại tệ

Mặc dù một số loại thẻ như Visa hay Mastercard được chấp nhận thanh toán ở nhiều quốc gia trên thế giới, bạn vẫn cần tìm hiểu xem liệu thẻ tín dụng của bạn có bao gồm phí đổi ngoại tệ hay không.

Với những khoản chi tiêu nhỏ hay vé phương tiện giao thông cộng cộng, bạn nên đổi tiền mặt nước ngoài để tuận tiện trao đổi. 
 

nhung-loi-thuong-gap-khi-lan-dau-book-du-thuyenBạn nên đổi ngoại tệ khi đặt du thuyền đi du lịch nước ngoài. Ảnh: Bestlife


Không tìm hiểu kỹ chính sách của hãng tàu

Hãy đọc kỹ bảng quy định của hãng tàu trước khi khởi hành nếu không muốn bị từ chối cho lên tàu hoặc quở trách. Hầu hết tàu thuyền có khu vực hút thuốc riêng, một số hãng lại yêu cầu khách không mang theo thiết bị bay không người lái hoặc đồ uống riêng. 


Không hoãn hoặc đặt lại chuyến đúng giờ

Nếu may mắn, bạn có thể đặt du thuyền mà không bao gồm điều khoản phải đặt cọc hay đặt trước một phần phí. Tuy nhiên, hãy nhớ thanh toán chi phí chuyến đi trước hạn cuối cùng đã được hãng thông báo, nếu không bạn rất có thể rơi vào tình cảnh mất chỗ vì đã có người khác thanh toán.

Trong trường hợp cần hoãn chuyến đi hay đổi lịch, hãy liên hệ hãng tàu trong thời gian cho phép để tránh bị mất toàn bộ hay một phần chi phí. Luôn nhớ đọc kỹ hợp đồng cùng các mốc thời gian hãng tàu đã cung cấp cho bạn. 
 

nhung-loi-thuong-gap-khi-book-du-thuyenNhớ xin hoãn hoặc đặt lại tour du thuyền nếu bạn thay đổi kế hoạch. Ảnh: Bestlife


Không kiểm tra kỹ lịch trình trước khi đặt du thuyền

Bạn thích những chuyến tàu rẽ sóng chậm rãi để thảnh thơi ngắm nhìn khung cảnh hay muốn khám phá một thành phố mới mỗi ngày? Hãy dựa vào sở thích của bản thân để lựa chọn những tour du lịch bằng tàu thuyền cho phù hợp.

Nếu thích nằm dài sưởi nắng trên bãi biển hay đắm mình trong làn nước mát lạnh, bạn có thể chọn tour có điểm dừng chân tại các bãi biển đẹp hay thậm chí là các bãi biển, hòn đảo tư nhân.

Nếu bạn muốn khám phá văn hóa thế giới cũng như mua chút đồ lưu niệm tại những nơi đã đi qua, hãy chọn tour có nhiều điểm cập cảng tại các thành phố khác nhau. Hãy kiểm tra lịch trình hàng ngày của tour du lịch để chọn được chuyến đi ưng ý nhất. 


Thiết kế lịch trình khám phá các điểm đến trên đường đi

Bạn là khách du lịch thích tự mình khám phá những điểm đến mới hay thích được giới thiệu thông tin bởi hướng dẫn viên du lịch? Hãy tìm hiểu những cảng biển, thành phố con tàu của bạn sẽ cập bến trong hành trình và lên kế hoạch khám phá những nơi này.

Bạn có thể tìm hiểu những địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi tới thành phố đó, liệu bạn có cần đặt tour khi tới đó hay có thể dễ dàng khám phá xung quanh chỉ với một chuyến xe bus hoặc taxi.
 

nhung-loi-thuong-gap-khi-book-du-thuyenHãy thiết kế lịch trình khám phá những điểm dừng chân trong chuyến đi du thuyền để có những trải nghiệm phong phú. Ảnh: Bestlife

 


Mang theo những vật dụng bị cấm

Bên cạnh những thứ quá hiển nhiên là bị cấm như vũ khí, các loại thuốc cấm… còn có rất nhiều thứ khác không nên mang lên tàu mà đôi khi chính bạn cũng không ngờ tới. Chẳng hạn, một số hãng tàu cấm hành khách mang theo củ sạc, sạc dự phòng (yên tâm, trong trường hợp này, họ sẽ cung cấp thiết bị sạc pin cho các thiết bị điện tử của bạn) hoặc yêu cầu hành khách không mang theo máy sấy vì trong cabin đã có sẵn…
 

nhung-loi-thuong-gap-khi-lan-dau-book-du-thuyenBạn nên tìm hiểu kỹ những vật dụng không được mang lên du thuyền. Ảnh: Bestlife


Không theo dõi dự báo thời tiết

Hãy mang theo trong hành lý một vài trang phục phù hợp với các điều kiện thời tiết khác nhau nếu không muốn phải chi tiền mua ô hay mũ che nắng. Thậm chí là ngay giữa mùa hè, khi du thuyền đi tới một số địa điểm nhất định, thời tiết vẫn có thể ẩm ướt và se lạnh. Rõ ràng là bạn không hề muốn lâm vào tình cảnh không có áo ấm trong trường hợp này.

Thay đổi về thời tiết cũng có thể gây ảnh hưởng tới lịch trình chuyến đi của bạn. Nhiều hãng tàu cũng có các chương trình khuyến mãi cho du khách đi vào mùa mưa. 
 

nhung-loi-thuong-gap-khi-lan-dau-book-du-thuyenNên theo dõi dự báo thời tiết khi định book du thuyền. Ảnh: Bestlife


Mang trang phục không phù hợp

Dù điểm đến của bạn là nơi quanh năm ngập tràn ánh nắng, bạn vẫn nên chuẩn bị một vài đôi giày phù hợp nhiều địa hình, thời tiết khác nhau. Hãy mang một đôi sneaker để thoải mái đi lang thang trên một thành phố cảng những chiều ẩm ướt mờ sương hay chuẩn bị sẵn dress code cho những dịp trang trọng.


Sắp xếp hành lý không phù hợp

Hãy luôn mang theo bên mình một túi hành lý xách tay để sẵn sàng thay trang phục nếu cần hoặc để một vài loại thuốc, sạc pin, kem chống nắng hay giấy tờ quan trọng. Hãy sắp xếp mọi thứ trong vali thật ngăn nắp. Bạn hẳn sẽ không muốn lục tung mọi thứ chỉ để tìm được bộ đồ bơi rồi nhảy xuống bể bơi trên boong tàu sau khi check-in đâu nhỉ!

 
nhung-loi-thuong-gap-khi-book-du-thuyenMang theo hành lý phù hợp khi đi du thuyền. Ảnh: Bestlife


Quên mang theo kem chống nắng

Với các bạn nữ đi du thuyền vào mùa hè, tận hưởng khoảnh khắc tắm nắng hay ngắm cảnh dưới ánh mặt trời thì thật tuyệt nhưng đừng quên chống nắng cho làn da của bạn.

Nếu quên không mang theo kem chống nắng, bạn có thể tìm mua tại các shop trên tàu, tất nhiên là với mức giá cao hơn nhiều. Vì vậy, nhớ mang theo lượng kem chống nắng đủ dùng (vì các tour du thuyền, đặc biệt vui chơi tại biển thường tốn kem chống nắng hơn bình thường gấp 3 lần), đồ vệ sinh… cần thiết để tiết kiệm kha khá một khoản chi phí nhé.

Nếu bạn quên mang những vật dụng thiết yếu này, hãy tìm tới những cửa hàng giảm giá tại những bến cảng nơi bạn sắp cập bến. 

Minh Hương

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.