Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Những kiểu chào hỏi độc đáo nhất trên thế giới

Thứ năm, 09/05/2019, 17:05 GMT+7
Mỗi một quốc gia lại có một cách chào hỏi riêng biệt theo từng phong tục tập quán và nền văn hóa khác nhau. Hãy cùng dulichvietnam dạo một vòng thế giới để tìm hiểu những kiểu chào hỏi độc đáo nhất nhé!


New Zealand

 
Người Maori ở New Zealand có một kiểu chào nhau rất đặc biệt. Họ chỉ chào bằng một cử chỉ truyền thống gọi là “Hongi”, khi đó người sẽ nhẹ nhàng chạm mũi và trán vào nhau để cảm nhận hơi thở của người đối diện. Điều này nếu ở Việt Nam thì có vẻ hơi bất lịch sự một tí nhưng ở New Zealand thì đây mới chính là cách thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau đấy.
 
Những kiểu chào hỏi độc đáo
Lời chào hỏi đầy ngọt ngào của hai em nhỏ người New Zealand
 

Mông Cổ

 
Dù bạn là người quen hay khách lạ khi đến nhà thì người Mông Cổ cũng sử dụng hada (khăn nghi lễ) để chào hỏi. Khi gia chủ tiến đến cùng hada, bạn chỉ việc nhẹ nhàng cầm dải lụa bẳng cả hai tay và từ từ cúi thấp người xuống. Đây là một kiểu chào hỏi đậm chất truyền thống và rất quan trọng đối với người bản địa, nó thể hiện sự tôn trọng của mọi người đối với văn hóa Mông Cổ.

Những kiểu chào hỏi độc đáo
Nghi lễ chào hỏi trang trọng mà người Mông Cổ dành cho các vị khách khi đến thăm đất nước của mình…
 

Kenya

 
Một kiểu chào hỏi độc đáo không thể không nhắc đến thuộc về các chiến binh của bộ tộc Masai ở Kenya. Họ sẽ chào mừng người mới đến bằng cách khiêu vũ, rồi tạo thành vòng tròn và cạnh tranh với nhau để quyết định xem ai sẽ là người nhảy cao nhất.

Những kiểu chào hỏi độc đáo
Lễ chào đón này dường như mang tính thể thao khá cao đấy!
 

Nhật Bản

 
Có thể nói với người Nhật việc giao tiếp cực kỳ quan trọng. Chẳng thế mà họ đặt ra những quy tắc, lễ nghi mà mọi người đều phải tuân theo tuỳ thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội của từng người khi tham gia giao tiếp. Từ những quy tắc, quy định trong cách chào hỏi, xưng hô đến những cách ứng xử cụ thể trong gia đình thể hiện những nghi thức chào hỏi.
 
Những kiểu chào hỏi độc đáo
Đến tận ngày nay, cách chào hỏi này vẫn là một trong những nghi lễ giao tiếp chuẩn mực của người dân xứ anh đào.
 
Người Nhật Bản chào nhau bằng động tác cúi gập người. Đây còn là cách bày tỏ sự biết ơn và xin lỗi của mình. Ban đầu, người ta khi chào hỏi phải ngồi xuống và cúi người xuống nhưng ngày nay họ chỉ đứng và cúi người nhiều hơn.

Tùy thuộc vào tính trang trọng và thời gian mà góc độ cúi người sẽ khác nhau. Khi chào hỏi xã giao hàng ngày, thì cúi người khoảng 15 độ, hay chào hỏi có phần trang trọng, cúi người khoảng 30 độ. Còn nếu muốn cảm ơn hay cảm tạ ai đó, cúi người khoảng 45 độ.
 
 

Ấn Độ

 
Nếu bạn từng xem các phim Ấn Độ, hẳn bạn sẽ không xa lạ với cách chào hỏi của người dân nơi này. Khi chào hỏi họ sẽ chắp tay trước ngực và nói từ “Namaste” (Xin chào). Đây là hình thức hai lòng bàn tay chạm vào nhau và đặt ngang trước ngực, kèm theo là một cái gật đầu nhẹ. Đôi khi Namaste cũng diễn ra ngay sau cái bắt tay đầu tiên. Ngoài ra, ở đây còn có một cách chào trang trọng hơn, đó là “namaskar” – với ý nghĩa vô cùng đặc biệt “tôi xin cúi mình trước bạn”.  
 
Những kiểu chào hỏi độc đáo
Nếu bạn từng xem các phim Ấn Độ, hẳn bạn sẽ không xa lạ với cách chào hỏi của người dân nơi này
 

Thái Lan

 
Tương tự như nghi thức ở Ấn Độ, lời chào ở Thái được gọi là “Wai”. Khi chào, họ làm cử chỉ giống như cầu nguyện và kèm theo một cái cúi đầu nhẹ. Đồng thời họ phải cúi xuống để tránh nhìn thẳng vào mắt đối phương như một phép lịch sự. 
 
Những kiểu chào hỏi độc đáo
“Sawadee” là câu chào vô cùng quen thuộc mà các du khách thường nghe khi đến với xứ sở Chùa Vàng.
 
Và một điều thú vị nữa là câu chào của nữ giới và nam giới ở Thái Lan có một sự khác biệt nhỏ. Nếu là nữ giới chào sẽ nói “sawadee kha”, còn nam giới chào thì sẽ nói là “sawadee khab”.
 

Pháp

 
Có lẽ không ở đâu mà “Body language” (ngôn ngữ cơ thể) lại phổ biến như ở Pháp, điều đó thể hiện ngay cả trong cung cách chào hỏi. Người Pháp mỗi khi gặp nhau thường bắt tay rồi ôm choàng vai và hôn lên má nhau.
 
Những kiểu chào hỏi độc đáo
Người Pháp mỗi khi gặp nhau thường bắt tay rồi ôm choàng vai và hôn lên má nhau.
 
Khi đến Pháp, bạn cũng chẳng cần thiết phải biết quá nhiều về ngôn ngữ của nước này, chỉ cần luôn nhớ hai từ rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của người Pháp, “Bonjour” (chào buổi sáng) và Merci (cám ơn), là bạn đã có thể chinh phục  được đối tác, nhân viên khách sạn, nhà hàng, và cả người bán hàng. Và sẽ tốt hơn nữa, nếu bạn nhớ câu “Au revoir, bonne journée” để nói khi chào tạm biệt, ý chúc một ngày tốt lành.
 

Philippines

 
Khi gặp các bậc trưởng lão, người Philippines thường thực hiện một cử chỉ đẹp gọi là “Mano” theo đó họ sẽ nắm lấy bàn tay của người lớn tuổi hơn và nhẹ nhàng đặt lên trán mình để thể hiện sự tôn kính.
 
Những kiểu chào hỏi độc đáo
Người dân Philippines quan niệm, cúi đầu và để tay của người già lên trán là một hành động chào hỏi thể hiện sự tôn kính.
 

Tây Tạng

 
Tương truyền rằng, vào thế kỷ thứ 9, ở Tây Tạng có một vị vua rất độc ác tàng nhẫn, người đó có một cái lưỡi màu đen đặc trưng. Người dân sợ rằng khi chết đi, ông sẽ đầu thai thành người khác, do đó mọi người bắt đầu lè lưỡi của mình ra khi gặp bất kỳ ai nhằm chứng minh mình không phải là quỷ dữ. Từ đó hình thành nên cách chào riêng cho người Tây Tạng.
 
Những kiểu chào hỏi độc đáo
Khi chào, người Tây Tạng sẽ lè lưỡi của mình ra đồng thời khoanh tay trước ngực 
 
Và lời chào này thường sẽ đi kèm với hành động khoanh tay để trước ngực. Điều đó khiến cho lời chào của người Tây Tạng trở nên ngộ nghĩnh và thân thiện hơn rất nhiều. 
 
Minh Nguyên
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.