Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Những hiện tượng bí ẩn chưa tìm được lời giải tại các sa mạc

Thứ sáu, 19/07/2019, 11:45 GMT+7
Các sa mạc khô cằn, rộng lớn là nơi chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn thú vị. Rất nhiều nhà khoa học đã tìm cách lý giải chúng nhưng cho đến nay vẫn chưa ai đưa ra được câu trả lời xác đáng. Cũng chính sự bí hiểm này đã tạo nên sức hút kỳ lạ của sa mạc đối với du khách.


Những mảnh công cụ bằng đá 3.3 triệu năm tuổi
 

Một trong những bí ẩn thú vị nhất ở sa mạc chính là việc tìm thấy các mảnh công cụ bằng đá 3.3 triệu năm tuổi tại sa mạc phía tây Turkana, Kenya vào năm 2011. Các nhà khảo cổ đã tìm được tổng cộng 149 món cổ vặt bằng đá niên đại 3,3 triệu năm. Những dụng cụ bằng đá này được khai quật tại khu vực giàu hóa thạch. Tất cả chúng đều đang ở dạng vô cùng thô sơ, một số hòn đá dùng để đập vỡ các hạt lấy thức ăn, một số viên đá có cạnh sắc để đánh lửa. Một số viên khác dùng để lọc thịt khỏi xương động vật hoặc để chặt, cắt cây cỏ. Ngoài ra còn có một số hòn đá được dùng trong săn bắt… 
 
Điều đáng nói là niên đại của các dụng cụ này là khoảng 3,3 triệu năm trước. Đó là thời điểm loài người chưa tồn tại. Vậy ai là người tạo ra những công cụ đó? Cho đến nay đã có rất nhiều nhà khoa học vào cuộc nghiên cứu nhưng chưa ai có được câu trả lời thuyết phục.
 
Những hiện tượng bí ẩn chưa tìm được lời giải tại các sa mạc


Những khối đá nặng vài tấn dựng đứng giữa sa mạc


Sa mạc Sahara là sa mạc lớn nhất thế giới, do đó thật dễ hiểu khi nơi đây tồn tại rất nhiều bí ẩn thú vị. Và một trong những bí ẩn chưa thể giải thích được về sa mạc này chính là những khối đá dựng thẳng đứng, nặng tới vài tấn ở khu khảo cổ Nabta Playa nằm ở phía đông Sahara. 
 
Theo nghiên cứu những khối đá này xuất hiện khoảng 6000-6500 năm trước. Nó là sự liên kết thiên văn được phát hiện lâu đời nhất. Cho đến nay vẫn chưa ai lý giải được làm sao con người thời đó có thể di chuyển được những tảng đá nặng mấy tấn để xếp thành các vòng tròn và mục đích của việc này gì.
 
Những hiện tượng bí ẩn chưa tìm được lời giải tại các sa mạc


Những vòng tròn bí ẩn 


Khi nhắc đến những hiện tượng bí ẩn trên sa mạc thì không thể không nhắc tới những vòng tròn bí ẩn ở sa mạc Namibia. Tại đây có hàng triệu vòng tròn cách đều nhau nằm rải rác trên diện tích1800km kéo dài tới tỉnh Cape ở Nam Phi. Mỗi vòng tròn này được tạo nên bởi những bụi cỏ ở sa mạc. Chúng có đường kính từ 2-20m với tuổi thọ lên đến 75 năm. Hiện vẫn chưa ai lý giải được nguồn gốc của “những vòng tròn” tự nhiên này.  Nhiều người cho rằng chúng được tạo ra bởi người ngoài hành tinh hay bởi các vị thần. 
 
Tuy nhiên một số nhà khoa học đã đưa ra các giả thuyết về nguồn gốc của các vòng tròn này. Theo đó họ rằng các loài cây mọc xung quanh vòng tròn là để tăng sức mạnh cạnh tranh với những cây đơn lẻ trong một cuộc chiến giành nước và các chất dinh dưỡng khan hiếm. Cuộc cạnh tranh này đã tạo ra cảnh quan của loài thực vật có rễ bám sâu mọc thành một vòng tròn để có thể hút nước từ một nguồn chính. Tuy nhiên một giả thuyết khác lại cho rằng những vòng tròn được hình thành bởi các “kỹ sư sinh thái" hoạt đồng dưới lòng đất, chẳng hạn như loài mối, kiến hay các loài gặm nhấm. Tuy nhiên, cho đến nay cả hai giả thuyết đều không đủ căn cứ thuyết phục để giải thích hiện tượng này.
 
Những hiện tượng bí ẩn chưa tìm được lời giải tại các sa mạc


Tàn tích Syria


Cách thủ đô Damascus khoảng 90km về hướng bắc trên sa mạc Syria người ta phát hiện ra tàn tích của một thành phố cổ hơn 10.000 năm tuổi.  Theo các nhà khoa học thành phố này còn lâu đời hơn cả kim tự tháp Ai Cập. Tuy chỉ còn là tàn tích nhưng những phần còn lại của các công cụ, mái vòm và lối đi bằng đá vẫn còn được nhìn thấy rõ ràng tại thành phố bí ẩn này. Đã có rất nhiều nhà khoa học đến khu vực sa mạc Syria để nghiên cứu nhưng cho đến nay vẫn chưa ai lý giải được nguyên nhân vì sao người xưa xây dựng được thành phố cổ giữa sa mạc, và vì sao nó biến mất.
 

Những hiện tượng bí ẩn chưa tìm được lời giải tại các sa mạc


Nhắc tới sa mạc có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến một vùng đất chết, nơi chỉ có toàn cát và cát. Thế nhưng ẩn sâu trong làn cát nóng đó lại chứa đựng vô vàn những bí mật đầy thú vị mà cho đến nay vẫn chưa ai lý giải được. Chính điều này càng khiến cho sa mạc trở thành một vùng đất hấp dẫn ,thu hút du khách đến khám phá mỗi năm.
Phương Nghệ
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.