Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Hà Giang

Những đặc sản nhất định phải thử trong mùa hoa tam giác mạch Hà Giang

Thứ tư, 06/11/2019, 14:15 GMT+7

Đến Hà Giang mùa hoa tam giác mạch, bạn sẽ không chỉ được ngắm nhìn những cánh đồng hoa nở rộ thơ mộng mà còn được thưởng thức những món ăn hấp dẫn.

Mùa hoa tam giác mạch của Hà Giang bắt đầu từ tháng 10 đến hết tháng 12. Khi ấy, hoa nở rộ tô thắm cả một góc trời khiến bao tâm hồn phải xao xuyến. Và trong chuyến hành trình này, du khách không thể bỏ qua những món ăn đặc sản địa phương vô cùng hấp dẫn. 


Thắng dền

Cũng giống như bánh trôi tàu, thắng dền ở Hà Giang gồm hai phần là phần bánh và phần nước. Phần bánh được làm từ bột gạo nếp và nặn thành từng viên, tuy nhiên chúng nhỏ hơn và bên trong không có nhân, với màu trắng đục, nhưng hiện nay một số quán ăn còn cho thêm màu sắc tự nhiên để món ăn trông hấp dẫn hơn.

Điểm nhấn của món ăn này chính là phần nước được nấu từ đường hoa mai và gừng, bên trên rắc lạc rang, vừng và dừa nạo. Khi ăn, thắng dền có vị ngọt thanh, ấm nóng, rất phù hợp với tiết trời se lạnh ở vùng núi vào những ngày cuối năm.

 
mùa hoa tam giác mạch
Thắng dền là món ăn khá phổ biến ở Hà Giang. Ảnh: youtube


Thịt lợn mán quay

Lợn mán là loại thịt nổi tiếng của Hà Giang bởi thịt của chúng có đặc trưng là săn chắc, nhiều nạc và ít mỡ. Thịt có thể dùng để hấp, nướng, xào lăn và quay nhưng có lẽ món được nhiều du khách yêu thích hơn cả là món thịt quay với lớp da giòn, thịt bên trong chín mềm và đặc biệt vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Các quán ở đây thường bán theo đĩa với giá khoảng 100.000 đồng.

 
Lợn mán là loại thịt nổi tiếng của Hà Giang bởi thịt của chúng có đặc trưng là săn chắc, nhiều nạc và ít mỡ. Ảnh: Kenh14.vn


Bánh cuốn Đồng Văn

Bánh cuốn cũng là một món ăn được bán ở nhiều nơi trên toàn tỉnh, tuy nhiên bánh cuốn Đồng Văn vẫn nhận được nhiều du khách yêu thích nhất. Không giống với bánh cuốn Thanh Trì hay bánh cuốn Phủ Lý dùng với nước chấm, thì bánh cuốn vùng cao lại được ăn kèm với nước ninh xương ngọt thanh, nêm thêm giò, rau mùi và hành lá. Bạn cũng có thể cho thêm mắm, chanh, ớt để nước dùng đậm đà hơn.

 
mùa hoa tam giác mạch
Bánh cuốn Đồng Văn được du khách yêu thích hơn cả. Ảnh: luxstay

Bánh ở đây có nhiều loại để bạn có thể thoải mái chọn theo sở thích như bánh nhân thịt băm, mộc nhĩ, hay loại bánh cuốn trứng với phần nhân chín đào. Mỗi đĩa dao động chỉ tầm 20.000 - 50.000 đồng một suất tùy theo yêu cầu.


Cháo ấu tẩu

Nhiều du khách nhận xét rằng đến Hà Giang mà chưa ăn cháo ấu tẩu thì xem như chuyến đi của bạn chưa được trọn vẹn. Đây là món cháo không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng có tác dụng giảm đau, trừ phong hàn, an thần và giúp ngủ ngon 

 
mùa hoa tam giác mạch
Không chỉ có hương vị thơm ngon, cháo ấu tẩu được người địa phương yêu thích vì có tác dụng chữa bệnh. Ảnh: laodong

Món ăn được được nấu với loại củ độc có vị cay tê và mang tính nóng. Món ăn này cũng được nấu khá kì công, sau khi ngâm khoảng 4 tiếng cho mềm, củ sẽ được tán thành bột và nấu chung với gạo nếp, gạo tẻ, xương lợn đến khi cháo đặc biệt sánh lại và có mùi thơm, khi ăn có vị đăng đắng nhưng lưu lại trong vòm họng lại là vị ngọt nhẹ. Bên cạnh đó, cháo ấu tẩu có thể được nấu chung với chân giò, trứng tùy theo từng quán. 


Lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng Hà Giang nổi tiếng có vị ngậy, béo, phần vỏ và thịt chắc chứ không hề bị mềm hay bở. Lạp xưởng ở đây thường được làm từ phần thịt nửa nạc, nửa mỡ của lợn mán. Sau khi xay thịt, người ta sẽ ướp cùng rượu trắng, nước gừng và gia vị, rồi nhồi nhân vào trong lòng non của chính con lợn, châm kim và treo gác bếp cho đến khi săn lại. Lạp xưởng có thể chế biến bằng cách rán, nướng, xào hành và chấm cùng mắm gừng rất ngon. Bạn cũng có thể mua chúng về làm quà cho gia đình và bạn bè vì bảo quản được lâu.

 
Du khách có thể mua loại thịt này về làm quà vì bảo quản được lâu. Ảnh: dulichhagiang.vn


Bánh tam giác mạch

Đến Hà Giang mùa tam giác mạch, du khách nhất định phải thưởng thức món bánh cùng tên được làm từ hạt của loài hoa này. Để làm nên một chiếc bánh tam giác mạch thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn như xay hạt, nhào bột, đúc bánh và nướng bánh trên bếp than hồng. Và thành quả là những chiếc bánh tròn to có màu sậm như màu cà phê sữa, được bán với giá 10.000 - 15.000 đồng ở hầu khắp các phiên chợ và quầy hàng của địa phương.

mùa hoa tam giác mạch
Đến Hà Giang mùa tam giác mạch, du khách nhất định phải thưởng thức món bánh cùng tên được làm từ hạt của loài hoa này. Ảnh: phunutoday


Xôi ngũ sắc

Một món đặc sản nữa của người Tày mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây vào mùa hoa tam giác mạch chính là món xôi ngũ sắc. Đây cũng là món luôn có mặt trong mỗi dịp lễ hội và tết truyền thống của vùng đất này với ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành, sự thịnh vượng và phát đạt. Xôi ngũ sắc được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng và thêm năm màu tự nhiên lấy từ quả gấc, lá gừng, nghệ, quả dành dành và lá cẩm tạo nên màu sắc vô cùng bắt mắt, rất dễ ăn.
 
 
mùa hoa tam giác mạch
Một món đặc sản nữa của người Tày mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây vào mùa hoa tam giác mạch chính là món xôi ngũ sắc. Ảnh: tintuconline
 

Minh Nguyên (tổng hợp) – dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.