Banner 01
Banner 02

Những cách chào hỏi độc đáo, khác lạ trên thế giới

Thứ hai, 12/08/2019, 18:00 GMT+7
Thay vì chào hỏi theo cách thông thường như bắt tay, cúi đầu thì nhiều nơi trên thế giới có những cách chào hỏi độc đáo, khác lạ. Trước khi tới một đất nước nào đó để du lịch, bạn nên hiểu rõ phong tục, tập quán, đặc biệt là nghi lễ ban đầu khi gặp nhau đó là chào hỏi. 


Nhẹ nhàng chạm mũi nhau (Maori, New Zealand)


Tộc người Maori ở New Zealand dùng cách chào hỏi này đối với những người thân quen. Tuy nhiên, nếu bạn là một người xa lạ mà vẫn được họ ưu ái được họ chào hỏi bằng cách này thì điều đó có nghĩa là bạn chẳng khác gì một thành viên trong gia đình họ. Khi chào, họ áp nhẹ mũi vào đối phương và kết thúc bằng cái nắm tay thật chặt. Đối với họ, đây là hành động truyền trao hơi thở và sự sống cho người khác, thể hiện sự thân thiện và tôn trọng.

Những cách chào hỏi độc đáo, khác lạ trên thế giới


Phun nước bọt (bộ lạc Massai)

Cách chào hỏi này khiến nhiều người Việt Nam phải e ngại vì cho rằng nó không được “vệ sinh” cho lắm. Tuy nhiên đối với người dân ở bộ lạc Massai, đây là cách chào hỏi thân thiện nhất khi họ tiếp đón một người bạn mới quen. Thú vị hơn, họ còn cho rằng nếu phun nước bọt dính càng nhiều vào đối phương thì càng thể hiện sự nồng nhiệt. Cách chào hỏi độc đáo và khác lạ này bạn nên nhớ để nếu một ngày nào đó bước chân tới đất nước này khỏi bỡ ngỡ.

Những cách chào hỏi độc đáo, khác lạ trên thế giới


Thè lưỡi (Tây Tạng)

Khi chào, người Tây Tạng sẽ thè lưỡi của họ ra một chút để chứng minh họ không phải là kiếp sau của vị vua Tây Tạng độc ác ở thế kỷ thứ 9. Theo tương truyền, vị vua tàng nhẫn này có một cái lưỡi màu đen đặc trưng.  Người dân sợ rằng khi chết đi, ông sẽ đầu thai thành người khác, do đó mọi người bắt đầu lè lưỡi của mình ra khi gặp bất kỳ ai nhằm chứng minh mình không phải là quỷ dữ.

Lời chào này sẽ đi kèm với hành động khoanh tay để trước ngực. Thói quen này khiến cho lời chào từ người Tây Tạng trở nên ngộ nghĩnh và thân thiện hơn rất nhiều.

Những cách chào hỏi độc đáo, khác lạ trên thế giới


Nhướng mày (Micronesia)

Thường thì người dân Việt Nam vẫn làm động tác nhướng mày khi cảm thấy khó hiểu một điều gì đó, tuy nhiên đây lại là một kiểu chào đặc biệt ở Micronesia – 1 vùng đảo lớn ở Thái Bình Dương. Khi gặp một ai đó và để tỏ thái độ lịch sự, họ thường nhướng lông mày và mỉm cười nhẹ. Điều này đồng nghĩa với tín hiệu chấp nhận sự có mặt của bạn và rất hân hạnh được đón tiếp.

Những cách chào hỏi độc đáo, khác lạ trên thế giới


Lời chào từ trái tim (Malaysia)

Cáchchào này giống như các cầu thủ nước ta vẫn thường làm mỗi khi chào cờ trước trậnđấu. Họ đặt tay trái của mình lên trái tim và đầu hơi cúi nhẹ. Cáchchào như gửi đi một thông điệp: tôi chào mừng và hân hạnh đón tiếp bạn bằng cảtrái tim.

Hành động này vừa thể hiện được sự lịch thiệp, vừa rất tiện lợi ở quốcgia mà những nghi lễ, giáo điều giữa nam và nữ khá nặng nề. ỞMalaysia, nam và nữ không bao giờ chào nhau bằng những cái bắt tay, vì họ cho đó là cử chỉ âu yếm chỉ xuất hiện ở những cặp vợ chồng.

 Những cách chào hỏi độc đáo, khác lạ trên thế giới

 
Đặt ngón tay lên chán (Philippines)

Ở Philippines, khi những người trẻ chào người lớn tuổi hơn, họ phải cúi thấp xuống, nắm tay phải của người già bằng tay phải của họ và đưa tay lên sao cho các đốt ngón tay của người già chạm vào trán của người trẻ.

Những cách chào hỏi độc đáo, khác lạ trên thế giới


Hôn gió

Tại Rio de Janeiro (Brazil), họ quy ước lời chào tương đương với ba nụ hôn lên má. Tuy nhiên, khi đi về vùng đông nam quốc gia này, tới thành phố Sao Paulo, bạn chỉ nên hôn một lần. Tại Bắc Kinh (Trung Quốc), bạn chỉ cần gật đầu và mỉm cười.

Nhiều nơi tại châu Mỹ Latin, châu Âu và Trung Đông, hôn gió là cách chào phổ biến giữa người xa lạ, nhưng với mỗi quốc gia và mỗi khu vực đều có những thói quen ứng xử riêng.

Nam giới ở Argentina thường chạm má nếu họ có quan hệ bạn bè. Trong hầu hết các nước ở thế giới Ả Rập, một nụ hôn gió kép là điều bắt buộc, mặc dù cách này chỉ áp dụng với người cùng giới tính.

Những cách chào hỏi độc đáo, khác lạ trên thế giới

Cử chỉ chào hỏi truyền thống tại Botswana bao gồm 3 bước khá phức tạp, đòi hỏi trí nhớ thật "siêu phàm" mới có thể thực hiện đúng ngay trong lần gặp mặt đầu tiên.

Đầu tiên là đưa bàn tay phải về phía trước, trong khi bàn tay trái nắm lấy cánh tay hoặc cùi trỏ tay phải. Hai người nắm lấy bàn tay nhau, còn ngón tay cái chạm vào mu bàn tay của đối phương. Cuối cùng là hỏi thăm sức khỏe của đối phương theo ngôn ngữ bản địa "Lae kae?"

Những cách chào hỏi độc đáo, khác lạ trên thế giới


Khiêu vũ (Kenya)

Khi chào đón người lạ, những chiến binh bộ lạc Masai tại Kenya sẽ thực hiện nghi thức "adamu". Theo đó, mọi người cùng nhau đứng quây thành vòng tròn và nhảy múa để thi xem ai nhảy được cao nhất.

Những cách chào hỏi độc đáo, khác lạ trên thế giới


Bánh mì và muối (Nga)

Mặc dù hiện tại người Nga đã quen với việc bắt tay cho những lần tiếp xúc, chào hỏi, tuy nhiên ở một số vùng nông thôn, bánh mì và muối vẫn là hai thứ không thể thiếuđược khi chủ nhà ra mặt chào hỏi khách.

Họ thường đặt bánh mì và lọ muối lên một chiếc khăn vuông, khi gặp khách vào nhà,thay vì cúi đầu chào hay bắt tay, họ sẽ trao ngay vật này cho người đó.Trong văn hóa của người Nga, bánh mì tượng trưng cho lòng hiếu khách, còn muối thể hiện ước muốn mối quan hệ bền chặt.

Dù cách chào hỏi có dị lập và khác biệt thế nào đi chăng nữa, dù ở bất kì đâu trên thế giới, con người luôn mong mang tới những điều tốt đẹp cho nhau trong lần đầu gặp mặt./.

Huyền Lê
Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.